Người Việt ở Séc quyên góp 1 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị bão lụt

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, ngày 19/1, tại Praha, Ban lãnh đạo Hội Người Việt Nam tại Séc đã gặp mặt động viên, khen ngợi nhóm "Vì miền Trung thân yêu" sau chuyến thiện nguyện tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai ở trong nước.

Đêm ca nhạc và đấu giá Hướng về miền Trung.

Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Séc, cho biết trong 3 tháng cuối năm ngoái, tất cả 50 chi hội địa phương, 16 hội đồng hương cấp tỉnh, các hội viên tập thể của hội như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Phật tử, Hội Doanh nghiệp, Hội Thanh niên - Sinh viên, các câu lạc bộ sở thích, nghề nghiệp... đều có các hình thức phù hợp thể hiện tinh thần tương thân tương ái dành cho đồng bào miền Trung phải gồng mình chống chọi với thiên tai. Chỉ riêng theo thống kê của hội, tính đến đầu năm 2018, tổng số tiền quyên góp gửi Việt Nam đã đạt 1 tỷ đồng.

Nhóm "Vì miền Trung thân yêu" đã cử 4 đại diện mang theo 500 triệu đồng về tận rốn lũ để cùng với chính quyền, các cơ quan hữu quan ở địa phương phát quà tận tay cho những hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nhất tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên và Khánh Hòa.

Nhóm tổ chức quyên góp chủ yếu qua đêm ca nhạc và bán đấu giá tranh vào tối 16/11/2017. Tham gia Ban tổ chức là 16 anh chị em nghệ sỹ và những người tích cực hoạt động xã hội, phần lớn là hội viên Hội Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Séc.

Tới biểu diễn văn nghệ và đóng góp tài chính cho Quỹ Vì miền Trung có lãnh đạo Liên hiệp Các hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Việt Nam tại CH Séc, Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh, Hội Đồng hương Quảng Bình, Hội Đồng hương Kinh Bắc, các câu lạc bộ Phụ nữ Hải Dương, An Đông, Pisek, Hội Mái ấm Việt - Séc… cùng đại diện một số tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm.

Đáng chú ý là các nhạc công thiếu niên Séc thuộc Dàn nhạc Trẻ Praha do nghệ sỹ vỹ cầm Eva Buhlová dẫn dầu, cũng tham gia biểu diễn với tinh thần "chia ngọt sẻ bùi" với nhân dân Việt Nam.

Nghệ sỹ Eva Buhlová cũng đã trao cho Ban tổ chức khoản tiền do các nhạc công trẻ đóng góp vào Quỹ Vì Miền Trung.

Kết quả thu được ngay trong đêm ca nhạc - đấu giá là gần 400.000 koruna (khoảng 400 triệu đồng), trong đó có 30.000 koruna (30 triệu đồng) là từ tiền bán hạc giấy do các cháu thiếu nhi là con em tỉnh Hải Dương tranh thủ gấp sau giờ học.

Ban lãnh đạo Hội Người Việt Nam trong buổi gặp đại diện Nhóm Vì Miền Trung thân yêu.

Nghệ sỹ múa Minh Nguyệt là tổng đạo diễn chương trình ca nhạc - đấu giá và cũng là 1 trong 4 thành viên của nhóm "Vì miền Trung thân yêu" vừa từ Việt Nam trở về Praha. Bà và những người cùng đi đã chia sẻ những kỷ niệm không thể nào quên trong chuyến thiện nguyện.

Trong tháng 12/2017, một nhóm thiện nguyện khác của người Việt Nam tại Séc là đại diện Hội Đồng hương Thanh Hóa đã mang theo số tiền 300 triệu đồng về giúp đỡ nạn nhân siêu bão số 10 tại Bắc Trung Bộ.

Cũng trong ngày 19/1, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Ostrava đã lên đường về Việt Nam mang theo số tiền 150 triệu đồng để giúp một bản vùng cao ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, xây dựng nhà văn hóa bị lũ cuốn trôi.

Quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai ở trong nước là truyền thống tốt đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Trong năm 2016, số tiền mà cộng đồng người Việt tại Séc đóng góp cho quỹ giúp đỡ đồng bào miền Trung bằng nhiều kênh là hơn 2 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản