Nghệ sĩ Algeria sáng tác tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 11/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức một buổi lễ đón nhận bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghệ sĩ Mustapha Boutadjine (người đứng giữa) cùng nhà sử học Alain Ruscio (phải) trao tặng cho Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là món quà của nghệ sĩ Mustapha Boutadjine, một người Pháp gốc Algeria trao tặng nhân dân Việt Nam.

Bức tranh khổ 1m x 0,8m được tạo ra từ những mẩu giấy nhỏ được cắt ra từ các tạp chí in màu, sau đó được ghép lại và dán lên giấy một cách khéo léo, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đích thực. Bức tranh thể hiện sinh động hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với vầng trán cao, đôi mắt sáng, vẻ mặt trầm ngâm, trong chiếc áo kaki bạc màu. Nhìn bức tranh có thể thấy nghệ sĩ Mustapha Boutadjine đã nắm bắt được thần thái và thể hiện một cách tinh tế hình tượng về vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam.

Nghệ sĩ Mustapha Boutadjine (người đứng giữa, có ria) chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn tại buổi lễ.

Phát buổi tại buổi lễ trao tặng bức tranh, nghệ sĩ Mustapha Boutadjine đã bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam đồng thời cũng là một chiến sĩ cộng sản, người anh hùng của phong trào đấu tranh của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Bức tranh nằm trong tuyển tập các tác phẩm về các lãnh tụ hàng đầu của phong trào cách mạng thế giới được ông đặt tên "Những người nổi dậy".

Ông tâm sự rằng đối với ông sáng tác tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhu cầu tất yếu, nó mang đến cho ông nguồn cảm hứng. Là một người con của Algeria, đất nước đã cùng với Việt Nam, đứng trong chiến hào chống lại chủ nghĩa thực dân Pháp trong những năm 1950 của thế kỷ trước, ông luôn cảm thấy quý mến và gần gũi với nhân dân Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn bày tỏ niềm vui khi được đón nhận bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo Đại sứ, đây là một sự kiện rất là có ý nghĩa, thể hiện tình cảm của người dân Algeria cũng như người dân Pháp đối với người Cha kính yêu của dân tộc Việt Nam. Đại sứ cũng cho biết, trong nhiệm kỳ công tác của mình, đây là lần thứ hai Đại sứ được chứng kiến tình cảm của nhân dân và bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vào tháng 2 vừa qua, gia đình Giáo sư vật lý người Pháp Pierre Biquard - nhà hoạt động tích cực vì phong trào hòa bình thế giới, đã trao lại cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kỷ vật là chiếc mũ len của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Giáo sư Pierre Biquard khi ông dẫn đầu "Phong trào vì hòa bình" của Pháp sang thăm Việt Nam vào tháng 1/1969. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sau đó đã chuyển chiếc mũ len cùng nhiều ảnh tư liệu giá trị do gia đình trao tặng về Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Theo Đại sứ, những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như bức tranh trao tặng nhân dân Việt Nam lần này cho thấy hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh - một vị lãnh tụ, một nhà chiến lược nhưng đồng thời cũng là một con người rất nhân văn và giản dị của dân tộc Việt Nam, còn in đậm trong tâm trí của nhân dân và bạn bè thế giới.

Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản