Hai gương mặt tiêu biểu của tình hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, Phạm Hải Bằng ngày 1/10 tại Bern (Thụy Sĩ) đã trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam, ghi nhận những đóng góp tích cực của Hội trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Bà Ngọc Dung Moser (trái) và bà Anjuska Weil tại lễ trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, ngày 1/10. Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN

Thay mặt các thành viên của Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam, bà Anjuska Weil, Chủ tịch Hội đã nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam. Để ghi nhận những đóng góp tích cực của cá nhân bà Chủ tịch Hội trong việc phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, Đại sứ Phạm Hải Bằng cũng đã trao tặng bà Weil bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Nhân dịp này, bà Anjuska Weil còn đón nhận giải thưởng của Ban chỉ đạo giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2015 cho một loạt bài viết mà Bà Weil đã thực hiện nhân dịp 70 năm thành lập nước Việt Nam mới (1945-2015) và 40 năm ngày Việt Nam thống nhất (1975-2015) đăng trên bản tin Hòa Bình của Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam và các báo cánh tả của Thụy Sĩ.   

Cũng trong dịp này, Đại sứ Phạm Hải Bằng cũng đã trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao tặng Bà Ngọc Dung Moser, Tổng Thư ký Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ, đồng thời là thành viên Ban chấp hành Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam, ghi nhận những thành tích xuất sắc của bà trong việc củng cố, phát triển cộng đồng và tổ chức các hoạt động hướng về quê hương đất nước.   

Lễ trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao tới bà Anjuska Weil và Ngọc Dung Moser là một trong các sự kiện hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sĩ (11/10/1971-2016).   

Phát biểu cảm tưởng nhân dịp đón nhận vinh dự do Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam trao tặng, bà Anjuska Weil xúc động nhớ lại những ngày đầu tiên cách đây đúng 50 năm khi bà bắt đầu hướng tới Việt Nam, một dân tộc ở cách xa quê hương bà hàng ngàn cây số, đang đấu tranh vì độc lập và thống nhất đất nước.

Từ những năm 1960, bà Weil đã tham gia phong trào chống chiến tranh Việt Nam. Người bạn Thụy Sĩ thân quen này của Việt Nam cũng là thành viên Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam từ thời kỳ đầu thành lập trong những năm 1980. Một nửa thế kỷ qua, bà Weil bền bỉ hoạt động trợ giúp rất nhiều người Việt Nam gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trong đó có các bệnh nhân phong và các nạn nhân chất độc da cam/dioxin...

Nhiều người bạn Việt Nam khẳng định rằng bà Weil là người Thụy Sĩ có số lần đến Việt Nam nhiều lần nhất trong gần nửa thế kỷ gắn bó với đất nước mà bà coi như quê hương thứ hai của mình. Hầu như năm nào bà cũng tới Việt Nam ít nhất một lần.

Mùa xuân năm nay, ở tuổi 70, bà Weil vẫn dẫn đầu một nhóm khoảng chục người bạn Thụy Sĩ quan tâm tới Việt Nam, thực hiện một chuyến thăm quan tới nhiều địa danh trên dải đất hình chữ S, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, con người nơi đây. Những chuyến đi như thế nhân lên sự hiểu biết và tình cảm của nhiều người Thụy Sĩ đối với Việt Nam, từ đó tiếp nối những hoạt động thiện nguyện hướng nhiều hoàn cảnh cần giúp đỡ tại Việt Nam.       

Là Chủ tịch Hội Thụy Sĩ-Việt Nam từ năm 1994, bà Weil tích cực tham gia các hoạt động đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Từ vài năm nay, Hội tổ chức các buổi biểu tình hòa bình, vận động kêu gọi Liên hợp quốc, cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối những hành động của Trung Quốc thôn tính, thay đổi hiện trạng trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông của Việt Nam, ủng hộ luật pháp quốc tế, tự do hàng hải, vì hòa bình và công lý.

Chính bà Weil đưa ra sáng kiến tổ chức tại thành phố Zurich nơi bà sống và cũng là nơi có cộng đồng Việt kiều đông đảo tại Thụy Sĩ, một quầy thông tin về chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại Biển Đông, nhằm quảng bá tới đông đảo người dân Thụy Sĩ cũng như cộng đồng quốc tế nói chung những thông tin chân thực về tình hình tại Biển Đông.   

Bà Chủ tịch và một số thành viên của Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam rất tích cực trong việc vận động tổ chức lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào. Muốn quảng bá Việt Nam và thắt chặt quan hệ giữa nhân dân hai nước, bà chủ trương và thực hiện xuất bản các ấn phẩm định kỳ (bản tin Hòa Bình), tờ rơi bằng tiếng Đức giới thiệu tình hình Việt Nam, giúp bạn bè Thụy Sỹ có được những thông tin chân thực về Việt Nam.

Năm 2001, Hội Thụy Sỹ-Việt Nam đã được nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước. Năm 2006, bà Weil được nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước nhân dịp sinh nhật lần thứ 60.   

Gần nửa thế kỷ sống xa quê hương, bà Ngọc Dung Moser vẫn giữ cốt cách của người Việt Nam qua giọng nói nhẹ nhàng của người phụ nữ miền Nam và với tà áo dài mà bà luôn trân trọng mang tới mỗi sự kiện kết nối Thụy Sĩ và Việt Nam.   

Đến Thụy Sĩ từ những năm 1970 để học tập, ngay từ thời sinh viên, bà Ngọc Dung đã tham gia các hoạt động cộng đồng hướng về quê hương trong đó có dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Bà Ngọc Dung là một trong các sáng lập viên của Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam, thành lập năm 1982.

Năm 2010, bà cũng là một trong các sáng lập viên và Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ. Với nụ cười hiền hậu, bà Ngọc Dung Moser là người đi đầu trong các hoạt động tập hợp cộng đồng Việt kiều tại Thụy Sĩ, hướng về quê hương với các việc làm từ thiện giúp đỡ những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.   

Vài năm trở lại đây bà Ngọc Dung cũng tham gia tổ chức các cuộc biểu tình hòa bình tại thành phố Zurich, phản đối các hành động các hành động vi phạm pháp luật của Trung Quốc tại Biển Đông. Bà Dung Moser còn chia sẻ niềm hạnh phúc khi được là sứ giả văn hóa về Việt Nam cho những người bạn Thụy Sĩ trên chính quê hương của bà, đó là các chuyến du lịch văn hóa để những người bạn Thụy Sĩ thêm hiểu về Việt Nam trên nhiều khía cạnh lịch sử, văn hóa, xã hội.

Hiện nay, Bà Dung đang chuẩn bị cho một chương trình giảng dạy tiếng Việt dành cho các trẻ em gốc Việt tại Thụy Sĩ, những hoạt động nối tiếp nhau không mệt mỏi hướng về quê hương.     

Một người Thụy Sĩ, một người gốc Việt, bà Weil và bà Ngọc Dung Moser là hai người bạn thân thiết, luôn sát cánh bên nhau trong các hoạt động cộng đồng hướng tới Việt Nam, góp phần phát triển mối quan hệ giữa Thụy Sĩ và Việt Nam. Cả hai người đều rất kiệm lời khi nói về các hoạt động của bản thân vì cộng đồng, họ đều nhắc đến công sức của những người cộng sự tại Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ, những con người đóng góp thầm lặng vào sự phát triển mối quan hệ và hợp tác Thụy Sĩ-Việt Nam.

Hoàng Hoa (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản