Khu tưởng niệm Bác Hồ sẽ được xây dựng ở Moritzburg

Ban lãnh đạo "Trường Moritzburg" và chính quyền Moritzburg (thuộc bang Sachsen) hoàn toàn ủng hộ ý tưởng quy hoạch tôn tạo khu tưởng niệm Bác Hồ trong khuôn viên trường.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đặt hoa tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Moritzburg.

Một ngày trước ngày sinh nhật Bác, ngày 18/5, Ban lãnh đạo "Trường Moritzburg" và chính quyền Moritzburg (thuộc bang Sachsen) cho biết hoàn toàn ủng hộ ý tưởng quy hoạch tôn tạo khu tưởng niệm Bác Hồ trong khuôn viên trường này để lưu lại chứng tích Bác Hồ đã tới thăm trường và học sinh Việt Nam khi Người tới thăm CHDC Đức năm 1957.

Khu tưởng niệm Bác Hồ, nằm trong khuôn viên Trường “Käthe-Kollwitz-Heim” trước đây - nơi vẫn được những học sinh ngày ấy gọi là "Trường Moritzburg" và ngày nay trở thành một cơ sở từ thiện của nhà thờ, vốn được các thầy cô giáo và học sinh trong trường khoanh vùng và dựng lên ngay sau khi Bác Hồ tới thăm trường này 59 năm trước. Chính nơi đây, Bác Hồ đã tới nói chuyện, căn dặn các cháu thiếu nhi Việt Nam được cử sang học tập tại CHDC Đức để sau này về xây dựng đất nước. Gần một năm trước, ông Võ Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Thăng Long ở Đức, đã cùng bạn bè tới đây tôn tạo khu tưởng niệm này như cắt cỏ, dọn dẹp, làm lối đi,… Ông cũng đã đề đạt với chính quyền địa phương dự án tôn tạo, xây dựng khu tưởng niệm Bác trên cơ sở cũ, song vẫn chưa nhận được giấy phép xây dựng từ phía chính quyền.

Nhân dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là dịp để thúc đẩy ý tưởng này, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cùng các cán bộ Cơ quan đại diện và ban lãnh đạo Công ty Thăng Long đã tới thăm trường Moritzburg. Ban quản lý trường Moritzburg, Thị trưởng Moritzburg, ông Jörg Hänisch và nghị sĩ Quốc hội liên bang Đức Andreas Lämmel đã cùng trao đổi về cách thức để thúc đẩy dự án này. Phát biểu tại đây, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bày tỏ lòng biết ơn đối với Chính phủ Đức, nhân dân Đức và ngôi trường Moritzburg, nơi đã giúp đào tạo nhiều học sinh Việt Nam, đã đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh và lưu giữ những kỷ niệm, chứng tính về Bác Hồ. Đại sứ mong muốn phía Đức tạo điều kiện thuận lợi giúp tập đoàn Thăng Long nhanh chóng nhận được giấy phép để có thể tiến hành tôn tạo, lưu giữ nơi đây như một di tích, biểu tưởng bền vững cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Việt Nam cũng đề nghị phía Đức cân nhắc có thể cho xây dựng một ngôi nhà sàn thu nhỏ của Bác Hồ ở khu tưởng niệm để trưng bày, lưu giữ những kỷ vật của Bác khi người tới thăm nơi đây. Thị trưởng Hänisch cũng phát biểu ghi nhận sự cần thiết lưu giữ nơi tưởng niệm Bác Hồ, đồng thời cho biết các cơ quan hữu quan địa phương đang thảo luận các khía cạnh về dự án tôn tạo khu tưởng niệm. Nhân dịp này, ông đã trao lại cho Đại sứ Đoàn Xuân Hưng kỷ vật là những tấm ảnh và album còn lưu giữ được của các thầy cô giáo và học sinh Việt Nam tại Moritzburg, trong đó những bức ảnh Bác Hồ tới thăm trường. Đại sứ cũng cho biết hai bên có thể tìm lại và tổ chức gặp mặt những người cô, người thầy và cả những học sinh trường Moritzburg trước đây, một việc làm có ý nghĩa quan trọng, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn cũng như làm sống lại những tình cảm về thầy trò, về chuyến thăm trường của Chủ tịch Hồ Chí Minh gần 60 năm trước.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng bên tấm biển đồng ghi: "Tại đây tháng 7/1957, những thiếu nhi Việt Nam sinh sống, học tập tại trường Käthe-Kollwitz-Heim đã được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh của mình“.

Tại khu tưởng niệm Bác, các cô trò trường Moritzburg trước đây đã quây thành một khu vực và dựng lên những cây cột vuông vức bằng gạch. Một trong những chứng tích mà trường Moritzburg còn lưu giữ được là tấm bảng đồng, trong đó ghi rõ: "Tại đây tháng 7/1957, những thiếu nhi Việt Nam sinh sống, học tập tại trường Käthe-Kollwitz-Heim đã được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh của mình". Do sợ thất lạc, một cô giáo dạy tại trường đã cất giữ tấm bảng đồng này và khi chuyển đi đã trao lại cho trường Moritzburg. Tấm bảng này hiện được trường Moritzburg lưu giữ và có thể gắn lại khi khu tưởng niệm được tôn tạo.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Đức, Thị trưởng Hänisch cho biết, trong năm qua, Moritzburg đã đón nhiều đoàn Việt Nam tới thăm và điều đó cũng nói nên mong muốn của người dân Việt Nam về việc cần tôn tạo khu tưởng niệm này. Ông cũng cho biết đã nhận được đơn xin phép xây dựng khu tưởng niệm và các bộ phận liên quan đang thảo luận về mặt kỹ thuật để có thể trao giấy phép xây dựng cho phía Việt Nam. Về góc độ cá nhân, ông hoàn toàn ủng hộ dự án, song cũng cho biết cần phải nhận được sự ủng hộ của các cơ quan hữu quan khác, đồng thời cho rằng chuyến thăm của Đại sứ Đoàn Xuân Hưng là chất xúc tác để phía chính quyền địa phương đẩy nhanh quá trình xét duyệt cho dự án này.


Trong suốt quá trình chuyến công tác của đoàn Đại sứ quán tại thủ phủ Dresden của bang Sachsen và trường Moritzburg, Nghị sĩ Quốc hội liên bang Đức Andreas Lämmel cùng tham dự tất cả các hoạt động của đoàn. Chính ông là người đã đề nghị Đại sứ Đoàn Xuân Hưng tới Moritzburg để gặp gỡ lãnh đạo chính quyền nơi đây để tập hợp sự ủng hộ cho việc xây dựng dự án đầy ý nghĩa này.

Trang mạng trực tuyến "Sächsische Zeitung" ngày 18/5 đã đăng bài viết với nhan đề "Đi tìm dấu tích Bác Hồ", trong đó đề cập tới một "sứ mệnh đặc biệt" của Đại sứ Đoàn Xuân Hưng là tìm kiếm các dấu tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người tới thăm Moritzburg, cũng như thúc đẩy dự án tôn tạo khu tưởng niệm Bác Hồ.)

Bài, ảnh: Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)
Kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Alger
Kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Alger

Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 126 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2016).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN