Mang tinh thần tương thân tương ái đến với người dân Ukraine

Sau hơn 1 tháng phát động chương trình từ thiện trong cộng đồng người Việt Nam tại Odessa, nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ban từ thiện Hội người Việt Nam tỉnh Odessa, Ukraine đã thông qua Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Odessa trao hơn 3 tấn hàng lương thực, thực phẩm trị giá gần 2.100 USD cho những gia đình người dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn tại Odessa.

Ban từ thiện Hội người Việt Nam tỉnh Odessa trao quà từ thiện cho những gia đình người dân khó khăn.

Tại lễ trao quà, ông Nguyễn Như Mạnh - Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Odessa chia sẻ niềm cảm thông với những khó khăn mà người dân địa phương đang gặp phải trong bối cảnh đất nước Ukraine lâm vào khủng hoảng và khẳng định “tương thân tương ái” vốn là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Cộng đồng người Việt sinh sống tại đây xem Ukraine là quê hương thứ hai và muốn góp một phần công sức mình hỗ trợ người dân Ukraine.

Phát biểu với báo chí địa phương, ông Mạnh cho biết: "Người Việt tại Odessa đánh giá cao những tình cảm và sự giúp đỡ mà chính quyền và nhân dân địa phương Odessa luôn dành cho cộng đồng. Trân trọng và bày tỏ sự biết ơn, mỗi năm Ban chấp hành Hội giao cho Ban từ thiện ít nhất một lần tổ chức hoạt động từ thiện dành cho nhân dân địa phương".

Nhiều năm phục vụ trong quân đội rồi sau đó được cử sang làm việc tại nhà máy giày da Odessa, ông Phùng Đăng Dương - Trưởng Ban từ thiện cộng đồng luôn ghi nhớ sự giúp đỡ chí tình, vô tư và hiệu quả mà nhân dân Ukraine đã dành cho Việt Nam. Những năm gần đây, đất nước Ukraine gặp khủng hoảng, cuộc sống của người dân lâm vào khó khăn, những hoàn cảnh cần được giúp đỡ ngày một nhiều hơn. Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ukraine, hàng năm, Ban từ thiện vẫn thường xuyên tặng quà cho một số cơ sở mà bạn cần giúp đỡ.

Đại diện cho Ban từ thiện cộng đồng, ông Dương đánh giá cao tinh thần tích cực hưởng ứng của bà con và công bố kết quả đợt quyên góp với số tiền mặt thu được là gần 56 nghìn Hryvnia (tương đương 2.100 USD). Tất cả số tiền mặt đã được dùng để mua lương thực, thực phẩm làm quà tặng.

Đại diện Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Odessa đã đón nhận số quà tặng quý báu này trước sự chứng kiến của một số đại diện chính quyền địa phương. Cảm kích trước tấm lòng của cộng đồng người Việt, ông Alexsandr Bunkov - Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Odessa xúc động bày tỏ: “Từ khi xảy ra khủng hoảng tại Ukraine, đây là lần thứ 6 Hội người Việt Nam tỉnh Odessa, thông qua Hội Chữ Thập Đỏ Ukraine tặng hàng cứu trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn”. Ông Bunkov hứa sẽ chuyển kịp thời đầy đủ số hàng này tới những gia đình cần thiết nhất trong thành phố Odessa.

Đây là việc làm rất có ý nghĩa, góp phần quan trọng nâng cao hình ảnh cộng đồng người Việt trong mắt những người bạn Ukraine về một cộng đồng gắn bó, hữu nghị và luôn sẵn sàng đồng hành và sẻ chia với người dân sở tại những nỗi khó khăn.

Tin, ảnh: Quang Vinh (P/v TTXVN tại Ukraine)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản