Người Việt trẻ thành đạt ở Séc gắn kết với cộng đồng

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, những người Việt sinh ra, lớn lên tại CH Séc sau khi học hành thành đạt và hội nhập sâu vào xã hội bản địa hiện nay đang có xu hướng quay lại gắn kết với cộng đồng chặt chẽ hơn.

Trần Văn Sang tư vấn về tài chính trên mạng xã hội. Nguồn: blog Sangu.eu

Những bạn trẻ như Trần Văn Sang, Việt Anh, Tuấn Lâm, Thu Hiền… thường tự gọi mình là “thanh niên làng chuối” bởi họ tuy vẫn mang màu da vàng ở vẻ bề ngoài nhưng phía sâu bên trong đã thấm đẫm tư duy của người Séc da trắng.

Các bạn học phổ thông ở Séc, lên đại học, rồi học tiếp để lấy bằng thạc sỹ, tiến sỹ và sau đó làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp của Séc hay các tập đoàn xuyên quốc gia. Môi trường học tập, làm việc, giao trong “thế giới phẳng” đẩy những người Việt trẻ này xa rời cội nguồn.

Đã có lúc một số bạn không còn cảm nhận mình là người Việt nữa và ngôn ngữ mẹ đẻ trở nên ngọng nghịu. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó tự thân những người Việt thuộc thế hệ thứ hai cảm nhận được nhu cầu quay trở lại với cộng đồng, mở ra những trung tâm, văn phòng vừa để lập nghiệp, tự khẳng định mình, vừa để giúp những người đồng hương hội nhập vào xã hội Séc.

Thạc sỹ Trần Văn Sang là cộng tác viên của một cơ quan của Liên minh châu Âu chuyên giúp người nước ngoài hội nhập vào xã hội Séc. Anh cũng từng làm việc tại các công ty, tổ chức của CH Séc. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây anh được cộng đồng người Việt biết đến rộng rãi với biệt danh Sangu qua các video clip miễn phí dạy tiếng Séc và tư vấn pháp luật – tài chính qua mạng xã hội.

Mới đây Sang và một số bạn bè tâm huyết – những người có bằng cử nhân, thạc sỹ về luật, kinh tế - tài chính – đã mở Trung tâm Sangu chuyên tư vấn về luật, tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, thế chấp… cho người Việt ở Sapa.


Những người Việt trẻ này có chuyên môn khác nhau, từng làm ở những công ty khác nhau ở Séc hay của nước ngoài nhưng có một điểm chung là rất năng động, không sợ thử thách và muốn dùng kiến thức của mình vào những việc có ích cho cộng đồng.

Trần Văn Sang cho biết: “Người Việt Nam không thể hội nhập nếu không có thông tin chính xác. Có thể tư vấn về tất cả các vấn đề cuộc sống ở đây. Nhưng cái quan trọng nhất vẫn là làm sao không bị hủy cư trú  - đó là vấn đề về luật pháp, làm sao để kinh doanh an toàn – đó là vấn đề về tài chính, làm sao để cuộc sống thuận lợi hơn – đó là dạy tiếng Séc. Tôi muốn đóng góp một cái gì đó theo khả năng của mình đối với cộng đồng”.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)
Người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN
Người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN

Ngày 16/8, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ chào mừng Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam được vinh danh Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN