Khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên Việt tại Anh

Ngày 22/10, tại thủ đô London (Anh), Hội Trí thức Trẻ Việt Nam lập nghiệp tại Anh (VietPro) đã tổ chức hội thảo thường niên lần thứ 8 (Prospects VIII) về kỹ năng khởi nghiệp cho cộng đồng du học sinh Việt Nam.

Trí thức trẻ VietPro luôn hướng đến cộng đồng du học sinh. Ảnh: Lương Hoàng

Với bề dày kinh nghiệm được tích lũy qua thực tế công việc, với trình độ chuyên môn sâu ở nhiều lĩnh vực khác nhau, và hơn tất cả đó là tấm lòng luôn vì cộng đồng, các trí thức trẻ đã khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp cho mỗi sinh viên Việt Nam hiện đang học tập tại Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Prospects VIII diễn ra tại trụ sở công ty kiểm toán PwC (PricewaterhouseCoopers) thu hút đông đảo sinh viên Việt Nam tham dự. Đến với Hội thảo, các sinh viên có cơ hội giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ năng xin việc và kết nối với nhà tuyển dụng... Đây thực sự là một có hội quý báu đối với sinh viên Việt Nam đang theo học và có ý định ở lại làm việc tại nước ngoài, bởi theo các thành viên VietPro, quá trình khởi nghiệp của mỗi sinh viên có thể bắt đầu ngay từ năm thứ nhất khi họ có lựa chọn đúng đắn và sát thực tế.

Hiện nhiều nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới hiện đang triển khai những chương trình hướng nghiệp tập trung vào sinh viên năm thứ nhất. Nếu theo đuổi một định hướng nghề nghiệp rõ ràng, các sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để gặt hái thành công. Với những kỹ năng cụ thể, những kinh nghiệm bổ ích được chia sẻ, Prospects VIII thực sự trở thành ngày hội khởi nghiệp cho cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Anh.

Prospects VIII là cơ hội để sinh viên và trí thức trẻ giao lưu, hỗ trợ lẫn nhau. Ảnh: Lương Hoàng

Theo bạn Hoàng Kiên – sinh viên năm thứ ba trường Thương mại Cass, việc tham dự Prospects đã giúp bản thân biết được những gì mà nhà tuyển dụng cần ở ứng viên. Các sinh viên có thể chuẩn bị một sơ yếu lý lịch nổi bật, trả lời phỏng vấn tốt, và chứng tỏ mình là người có năng lực. Không chỉ tư vấn và hỗ trợ kỹ năng xin việc, Prospects VIII còn mang đến nhiều thông tin bổ ích từ phía các nhà tuyển dụng, giúp sinh viên có thêm những lựa chọn mới trên con đường học tập và khởi nghiệp của mình. Đó có thể là thông tin mới nhất về thị trường việc làm, hoặc các cơ hội, các chương trình thực tập tại Vương quốc Anh.

Năm 2016, tại Anh, lương khởi điểm trung bình cho mỗi sinh viên tốt nghiệp đại học là 28.000 Bảng/năm. Một số ngân hàng đầu tư thậm chí còn trả hơn 40.000 Bảng/năm cho người mới ra trường. Những sinh viên sớm chuẩn bị kỹ năng hướng nghiệp và trải qua giai đoạn thực tập thường có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao. Đây cũng chính là thông điệp mà VietPro muốn gửi đến cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Anh, giúp họ chuẩn bị kỹ hành trang khởi nghiệp ngay từ năm thứ nhất, giúp họ thêm vững tin vào bản thân mình trên bước đường chinh phục những thử thách mới mẻ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bạn Nguyễn Hải Anh – đồng Chủ tịch VietPro, cho biết việc kết nối sinh viên và trí thức trẻ đang làm việc tại Anh luôn là một ưu tiên hàng đầu sau mỗi lần tổ chức Prospects. Thông qua nhiều kênh khác nhau, VietPro sẽ làm “cầu nối” giữa sinh viên và trí thức để quá trình khởi nghiệp mang lại kết quả cụ thể, đáp ứng được nhu cầu của các bạn trẻ. Hầu hết các trí thức trẻ - thành viên VietPro, hiện đang làm việc cho những tập đoàn, công ty hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, kế toán, ngân hàng, viễn thông... của Anh cũng như thế giới. Vì vậy, ý kiến tư vấn và kinh nghiệm của họ rất bổ ích đối với sinh viên, bởi nó sát thực tế nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Nhiều trí thức trẻ từng tham dự Prospects khi còn là sinh viên. Và sau khi gặt hái thành công, giờ đây, họ quay lại chia sẻ kinh nghiệm với những thế hệ sinh viên kế cận. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao hội thảo Prospects hàng năm của VietPro ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bước đường khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam tại Anh.

Lê Phương (P/v TTXVN tại London)
Hội thảo "Việt Nam: Cơ hội và thách thức" tại Australia
Hội thảo "Việt Nam: Cơ hội và thách thức" tại Australia

Hội thảo với chủ đề “Việt Nam: Cơ hội và Thách thức” do Hội châu Á (Asia Society) và Diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ Australia – Việt Nam (AVYLD) phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại thành phố Sydney của Australia.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN