Hướng tới một cộng đồng Việt Nam hội nhập tại Cộng hòa Bashkortostan

Ngày 23/3, nhập dịp dự lễ kỷ niệm 100 ngày thành lập nước Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga theo lời mời của quyền Tổng thống Radiy Khabirov, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tiến hành nhiều cuộc gặp gỡ với chính quyền Bashkortostan ở thủ đô Upha để thúc đẩy việc tăng cường quy chế pháp lý cho cộng đồng trên 1.000 người người Việt Nam đang sinh sống tại đây.

Chú thích ảnh
Tổng thống Bashkortostan Radiy Khabirov tiếp Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh.

Theo ông Trần Ngọc Tuấn - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bashkortostan, cộng đồng đã hình thành hơn 30 năm nay gồm nhiều thành phần từ các cựu sinh viên, lao động theo thỏa thuận nhà nước, đến cả nhiều người từ các thành phố khác của LB Nga tìm về. Đến nay cộng đồng đã đón thế hệ thứ hai, thứ ba. Phần lớn thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Upha được đánh giá là một trong những cộng đồng hội nhập tốt, làm ăn ổn định và thịnh vượng nhất trên toàn LB Nga. Tuy nhiên, còn có một số vấn đề về thích nghi với những sửa đổi luật, những quy định mới, đặc biệt trong lĩnh vực nhập cư.

Đại diện Ban lễ tân của Tổng thống Bashkortostan Dmitry Tyrykin khẳng định Bashkortostan đặt mục tiêu vươn lên hàng đầu LB Nga về hợp tác với Việt Nam, phát triển thế mạnh của hai bên là ngành dầu mỏ. Hiện Việt Nam đã cử sinh viên sang học tập tại trường Đại học quốc gia Công nghệ Dầu Upha, ngoài ra Bashkortostan cũng cung cấp các thiết bị trong ngành khai thác dầu như mũi khoan, bơm... Mới đây, tại Đại học Quốc gia Công nghệ Dầu Upha đã chính thức khánh thành phòng truyền thống Việt Nam, điểm đại diện cho văn hóa Việt Nam tại nước Cộng hòa và là biểu tượng cho điểm sáng hợp tác giữa hai nước.

Tại buổi tiếp Đại sứ Ngô Đức Mạnh, quyền Tổng thống Bashkortostan Radiy Khabirov đã đề cập đến vấn đề khai thác mạnh hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa hai bên, ví dụ trong lĩnh vực du lịch. Theo ông Khabirov cho biết, đối với người dân Bashkortostan, Việt Nam luôn là biểu tượng của tinh thần đấu tranh dũng cảm vì nền độc lập. Ngày nay, Việt Nam còn gây ấn tượng vì những thành tựu trong kinh doanh, còn Bashkortostan hiện đẩy mạnh đường lối tìm kiếm, phát triển hợp tác đầu tư với nước ngoài mà Việt Nam là một địa chỉ lớn. 

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cam kết sẽ nỗ lực làm cầu nối cho hợp tác hai bên. Song Đại sứ nhấn mạnh rằng, cần có những quy định cởi mở hơn để thu hút du lịch. Ngoài ra, sau nhiều năm sinh sống và lập nghiệp tại Bashkortostan, người Việt Nam đã khẳng định mong muốn định cư lâu dài cũng như khả năng hội nhập, vì vậy cũng rất cần có chính sách minh bạch và ưu ái từ phía chính quyền cho cộng đồng. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Ngô Đức Mạnh làm việc với bà Irina Kegina, phụ trách công tác di trú của Sở Nội vụ Bashkortostan về các vấn đề của cộng đồng.

Thúc đẩy cho định hướng này, cùng ngày đã diễn ra cuộc gặp làm việc giữa đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Upha với bà Irina Kegina, phụ trách công tác di trú của Sở Nội vụ Bashkortostan. Từ những phản ánh của cộng đồng, Đại sứ đã đề nghị bà Kegina rà soát lại một số thực tế trong các quy trình nhập cư đối với công dân Việt Nam.

Trên tinh thần thiện chí, bà Kegina đã giải thích cặn kẽ các quy định cũng như những điều cần thiết trong quá trình nhập cư, ví dụ, cần biết tiếng Nga đủ để tìm hiểu quy định luật pháp. Bà hứa sẽ xây dựng bản hướng dẫn cụ thể cho người Việt Nam đang có nguyện vọng này. Bà khẳng định, công dân Việt Nam tuân thủ pháp luật, có công việc ổn định, hoặc đáp ứng các điều kiện khác theo luật, sẽ không gặp cản trở nào trong mong muốn hội nhập đầy đủ vào xã hội. 

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Upha là khách mời của Tổng thống tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Bashkortostan (Nga).

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam đã tiến hành một số cuộc gặp gỡ xúc tiến hợp tác khác với các doanh nghiệp tư nhân của Bashkortostan, thăm các nữ nghệ sĩ Ekaterina Varlamova 91 tuổi, người đã từng sang biểu diễn phục vụ nhân dân Việt Nam 62 năm trước đây theo lời mời của Bác Hồ kính yêu. Các hoạt động đều nhằm quảng bá và thúc đẩy thêm cho nỗ lực hội nhập đầy đủ của cộng đồng Việt Nam tại nước Cộng hòa Bashkortostan. 

Định hướng chú trọng và đánh giá cao quan hệ với Việt Nam của lãnh đạo Cộng hòa Bashkortostan thể hiện qua lời mời trọng thị đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 100 năm nước Cộng hòa (1919-2019). Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã gửi điện chúc mừng nước cộng hòa tự trị đầu tiên trong thành phần nước Nga Xô viết, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matvienko đã dự lễ kỷ niệm và đọc lời chúc mừng.

Tin, ảnh: Tâm Hằng (TTXVN)
Cộng đồng Việt Nam tại Italy tưng bừng đón Xuân Kỷ Hợi
Cộng đồng Việt Nam tại Italy tưng bừng đón Xuân Kỷ Hợi

Tối 25/1, tại thủ đô Rome, Italy, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 trong bầu không khí đầm ấm, thân tình và đậm nét truyền thống dân tộc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN