Hợp tác kinh tế Việt – Séc theo mô hình địa phương với địa phương

Ngày 22/12, tại thành phố Karlovy Vary Đại sứ Trương Mạnh Sơn và ban lãnh đạo tỉnh cùng tên đã có buổi làm việc về thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại – du lịch giữa Việt Nam theo mô hình địa phương với địa phương.

Cùng tham gia buổi làm về phía Việt Nam có Tham tán Thương mại Trần Hiệp Thương, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Chi hội Người Việt Nam tại tỉnh Karlovy Vary Nguyễn Văn Nhật. Về phía tỉnh Karlovy Vary có ba Phó Thống đốc Martin Hurajcik, Petr Kubis, Dalibor Blazek và các Ủy viên Hội đồng tỉnh.


Quang cảnh buổi làm việc giữa Đại sứ Trương Mạnh Sơn và ban lãnh đạo tỉnh Karlovy Vary Ảnh: Trần Quang Vinh

Đại sứ Trương Mạnh Sơn đánh giá cao tiềm lực kinh tế của tỉnh Karlovy Vary cũng như thiện chí của ban lãnh đạo tỉnh trong nhiều năm qua đối với hơn 5.000 người Việt sinh sống và làm ăn trên địa bàn. Đại sứ khẳng định rằng Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc sẵn sàng làm cầu nối để tỉnh Karlovy Vary hợp tác với một tỉnh của Việt Nam về các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.


Phó Thống đốc Martin Hurajcik hoan nghênh ý tưởng của Đại sứ Trương Mạnh Sơn, nhấn mạnh rằng tình hữu nghị truyền thống giữa CH Séc và Việt Nam cần được củng cố bằng các dự án hợp tác kinh tế thiết thực và đôi bên cùng có lợi, trong đó có sự hợp tác giữa địa phương với địa phương.


Đại sứ Trương Mạnh Sơn và ba Phó Thống đốc tỉnh Karlovy Vary nhất trí về các điểm: Đại sứ quán Việt Nam giúp tỉnh Karlovy Vary tìm kiếm đối tác ở Việt Nam để ký thỏa thuận hợp tác nhiều mặt; hai địa phương trao đổi các đoàn lãnh đạo trong năm 2017 để cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác; hai địa phương xúc tiến đầu tư – thương mại trong các lĩnh vực có thế mạnh; trao đổi các đoàn du lịch giữa hai địa phương; thực hiện việc hợp tác lao động giữa hai địa phương... Biên bản ghi nhớ về các vấn đề đã được thỏa thuận ngày 22/12 sẽ được Đại sứ Việt Nam và Thống đốc tỉnh Karlovy Vary ký chính thức vào đầu năm 2017.


Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết: Năm 2016 được Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc xác định là „Năm hoạt động ngoại giao phục vụ thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt – Séc“ và nhiều hoạt động thiết thực theo hướng này đã được tiến hành. Buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Karlovy Vary là một hoạt động nằm trong chương trình nói trên của Đại sứ quán Việt Nam.


Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Phó Thống đốc Petr Kubis bày tỏ hy vọng về cơ hội hợp tác đầu tư – du lịch giữa tỉnh Karlovy Vary với một địa phương của Việt Nam mà buổi làm việc với Đại sứ Trương Mạnh Sơn là bước khởi đầu đầy hứa hẹn.


Tỉnh Karlovy Vary nằm ở phía Tây CH Séc, cách Praha trên 100 km, có đường biên giới chung với CHLB Đức. Tỉnh có diện tích 3.315 km2, dân số gần 300.000 người, tỉnh lỵ là thành phố cùng tên nổi tiếng thế giới với danh hiệu „kinh đô điện ảnh“ và „thành phố nghỉ dưỡng lý tưởng“. Tỉnh có thế mạnh về du lịch, khai khoáng, chế tạo máy và hóa chất.


Cộng đồng người Việt tại tỉnh Karlovy Vary trong nhiều năm qua được tạo điều kiện thuận lợi để làm ăn hợp pháp và hội nhập vào xã hội sở tại.


Trần Quang Vinh
Thiếu nhi Việt Nam tại Séc vui đón Giáng sinh
Thiếu nhi Việt Nam tại Séc vui đón Giáng sinh

Đêm Giáng sinh "Thế giới tuổi thơ" dường như đã đưa các nghệ sĩ nhí và người xem trở về Việt Nam với dàn đồng ca Trống cơm, điệu múa Chăm...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN