Hội thảo khoa học của trí thức trẻ Việt Nam tại Séc và Áo

Hội thảo Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ ba diễn ra tại Praha ngày 17/12.

Quang cảnh hội thảo.

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, tham gia hội thảo là các sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu và giảng dạy tại CH Séc, CH Áo cùng một số giáo sư, nghiên cứu sinh người Séc thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu của nước sở tại. Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc Trần Vinh Bắc, đại diện Hội Người Việt Nam và một số đoàn thể của cộng đồng người Việt ở Séc có mặt với tư cách khách mời.

Tại hội thảo các báo cáo viên đã trình bày nội dung tóm lược những công trình nghiên cứu của mình thuộc nhiều lĩnh vực từ khoa học cơ bản đến khoa học ứng dụng như hạt nhân, tế bào gốc, tách Lithium từ rác thải… Các báo cáo khoa học được thể hiện dưới những hình thức đa dạng, giúp người nghe dễ tiếp cận và tạo hứng thú đối thoại.

 Bên cạnh các tham luận chuyên ngành Hội thảo cũng là diễn đàn để các lớp sinh viên, nghiên cứu sinh đi trước trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ sau nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học, bắt đầu từ việc lựa chọn đề tài, tương tác với các giảng viên hướng dẫn… tới sự tham dự các diễn đàn khoa học ở Séc và nước ngoài.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, anh Hồ Viết Thắng, Chủ tịch Chi hội Nghiên cứu sinh Việt Nam tại Séc, người gắn bó với Hội thảo từ lần thứ nhất vào năm 2014, cho biết: Việc tổ chức hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học tại tại Séc ban đầu gặp nhiều khó khăn.

Nhờ sự giúp đỡ của Đại sứ quán, Hội người Việt Nam cùng một số hội đoàn trong cộng đồng và sự tham gia nhiệt tình của các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam cũng như bạn bè Séc nên việc tổ chức ngày càng bài bản và quy mô ngày càng mở rộng. Hội thảo lần thứ ba này có số lượng báo cáo nhiều hơn, lĩnh vực nghiên cứu cũng đa dạng hơn và chất lượng hơn so với hai năm trước. Hội thảo không chỉ thu hút được sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên người Việt tại Séc mà còn cả từ CH Áo.

Chị Đặng Thị Lê Na, nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Kỹ thuật Praha, khẳng định, Hội thảo Sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Ngoài giá trị khoa học thuần túy thì đây còn là diễn đàn để kết nối sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại CH Séc nói riêng cũng như châu Âu nói chung.

Tin, ảnh: Nguyễn Hồng Tâm (P/v TTXVN tại Séc)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản