Hơn 2.000 người Việt tại Séc biểu tình phản đối Trung Quốc

Chiều 11/5, hơn 2.000 người Việt đang sinh sống, làm ăn và học tập tại CH Séc đã tham gia cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại  Praha để phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng biển gần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

 

Cờ đỏ sao vàng và biểu ngữ đỏ rực trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Praha vào chiều 11/5.


Con phố vốn yên tĩnh gần ga tàu điện ngầm Hradcanska ở quận Praha 6 của thủ đô CH Séc đỏ rực quốc kỳ Việt Nam với hàng nghìn người Việt đủ mọi lứa tuổi đội mũ đỏ, áo đỏ in hình ngôi sao vàng.

 

Họ giương cao biểu ngữ bằng tiếng Việt, tiếng Séc, tiếng Anh phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc và hô vang các khẩu hiệu:  “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Trung Quốc rút khỏi Biển Đông”, “Trung Quốc đưa ngay giàn khoan dầu ra khỏi vùng biển Việt Nam”…

 

Ông Vương Quốc Viễn, Chủ tịch Câu lạc bộ “Năm anh em” tập hợp các cựu quân nhân của Binh chủng Tăng thiết giáp và là thành viên ban tổ chức cuộc biểu tình, cho phóng viên TTXVN biết: “Hơn 2.000 người Việt ở Séc, trong dó có cả đại diện của các chi hội người Việt tại các tỉnh cách Praha 300 – 400 km như Ostava, Cheb, Brno cũng có mặt để biểu thị lòng yêu nước và sự phẫn nộ đối với hành động khiêu khích của Trung Quốc”.

 

Một gia đình Séc – Việt trong đoàn biểu tình phản đối trước Đại sứ quán Trung Quốc chiều 11/5. Anh Đinh Hóa và chị Đinh Vera và hai con Đinh Philipp, 9 tuổi và Đinh Tina, 4 tuổi.


Sát cánh cùng với người Việt là những người bạn Séc, những người con dâu, con rể của Việt Nam hoặc những người mang một nửa dòng máu Việt. Gia đình anh Đinh Hóa và Đinh Vera có mặt trong đoàn biểu tình với toàn bộ các thành viên gồm bố mẹ và hai con là Đinh Philipp, 9 tuổi và Đinh Tina, 4 tuổi. Chính cháu Philipp là người nhắc nhở bố đóng cửa hàng để đi biểu tình với suy nghĩ rất hồn nhiên của tuổi thơ “không đi là không yêu nước”.

 

Ông Marsel Winter là một người Séc hăng hái dẫn đầu đoàn biểu tình. Ông cho biết: “Tôi tham gia hành động phản đối Trung Quốc với tư cách là công dân Séc và là Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc – Việt. Tôi rất bất bình trước hành động vi phạm luật pháp quốc tế của phía Trung Quốc”.

 

Ông Marsel Winter, Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc – Việt, hăng hái dẫn đầu cuộc biểu tình.


Số lượng người tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha được ban tổ chức đánh giá là vượt xa dự kiến. Ông Nguyễn Thịnh, Tổng biên tập tạp chí Xa Xứ bằng tiếng Việt ở Praha cho biết: “Sáng kiến ban đầu là của các cựu chiến binh trong tòa soạn và của CLB “Năm anh em”. Chúng tôi định tổ chức một cuộc phản đối trước Đại sứ quán Trung Quốc với sự tham gia của 30 anh em chúng tôi thôi. Không ngờ lòng yêu nước và sự nhiệt tình của những người Việt xa xứ dù 10 năm, 20 năm hay 30 năm vẫn sục sôi như vậy”.

 

Cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 giờ kết thúc có trật tự trong tiếng hát quốc ca và bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Các phương tiện thông tin đại chúng của CH Séc, trong đó có kênh truyền hình CT 1 và CT 24 đã phát nhiều lần phóng sự về cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc của cộng đồng người Việt.

 

Hơn một nửa trong số trên 2.000 người tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc là phụ nữ. Một nhóm chị em hô vang khẩu hiệu “Trung Quốc rút khỏi Biển Đông!”.


 

Trần Quang Vinh (Phóng viên TTXVN tại CH Séc)

 


Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Đức
Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Đức

Chiều 11/5, khoảng 5.000 người Việt ở mọi miền nước Đức đã tề tựu về khu vực đại sảnh Quảng trường Potsdam ở Berlin, CHLB Đức, để bày tỏ tình đoàn kết, hướng về Việt Nam cũng như biểu tình, lên án các hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN