Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Đức

Chiều 11/5, khoảng 5.000 người Việt ở mọi miền nước Đức đã tề tựu về khu vực đại sảnh Quảng trường Potsdam ở Berlin, CHLB Đức, để bày tỏ tình đoàn kết, hướng về Việt Nam cũng như biểu tình, lên án các hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, không chỉ người Việt Nam trong nước mà tất cả người Việt Nam ở nước ngoài cũng như bạn bè quốc tế đều bày tỏ sự phẫn nộ và phản đối.


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hiệp Người Việt toàn Liên bang Đức cùng một số tổ chức, hội đoàn người Việt ở Đức, chiều 11/5, khoảng 5.000 người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở mọi miền nước Đức đã tề tựu về khu vực đại sảnh Quảng trường Potsdam (Potsdamer Platz) ở trung tâm thủ đô Berlin, CHLB Đức, để bày tỏ tình đoàn kết, hướng về Việt Nam cũng như biểu tình, lên án các hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.


Phát biểu trước hàng nghìn người biểu tình, ông Lê Hồng Cường, Trưởng Ban tổ chức cuộc biểu tình khẳng định việc Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam đã xâm phạm Lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tấn công phá hoại các tàu của cảnh sát biển và tàu kiểm ngư Việt Nam. Ông nêu rõ với hành động này, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, gây căng thẳng hơn cho tình hình ở biển Đông. Theo ông Lê Hồng Cường, dân tộc Việt Nam luôn mong muốn hòa bình và nhân ái, không muốn chiến tranh, cũng như không muốn phá vỡ đi tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Trung. Nhưng một khi chủ quyền, độc lập dân tộc bị đe doạ, nhân dân Việt Nam, dù ở bất cứ đâu, cũng kiên quyết đứng lên bảo vệ đất nước.


Cùng tham gia cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc, ông Siegfried Sommer, Chủ tịch Hội Đức-Việt, khẳng định hành động của Trung Quốc đã vi phạt luật pháp quốc tế, gây bất ổn cho an ninh khu vực và quốc tế. Nhiều người từ những nơi xa hàng trăm km cũng đã về Berlin, choàng lên mình những lá cờ đỏ sao vàng, hô vang các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc và bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động của Trung Quốc.Ban tổ chức cũng đã làm các khẩu hiệu, biểu ngữ bằng tiếng Việt, Đức và tiếng Anh cùng những tờ rơi nêu rõ việc Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông, qua đó giúp bạn bè Đức cũng như quốc tế hiểu rõ hơn hành động vi phạm luật pháp Việt Nam của Trung Quốc, có những tiếng nói ủng hộ các quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam cũng như phản đối hành động xâm phạm nghiêm trọng của Trung Quốc. Một biển cờ đỏ sao vàng tung bay giữa lòng Berlin đã gây sự chú ý lớn đối với bạn bè Đức và quốc tế.


Trước đó, ngày 10/5, hàng trăm người Việt tại thành phố Frankfurt/Main và vùng phụ cận đã tuần hành hoà bình, phản đối hành động của Trung Quốc trước cổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Frankfurt. Sau đó, đoàn người đã mang theo biểu ngữ, tuần hành tới Nhà ga Chính ở Frankfurt.


Các cuộc biểu tình tại Đức phản đối Trung Quốc đều diễn ra trong hoà bình nhằm bày tỏ tinh thần đoàn kết, cùng hướng về biển Đông, nơi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đang bị đe dọa.

 

Dưới đây là những hình ảnh cộng đồng người Việt tại Đức biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc:Mạnh Hùng - Thanh Hải (Phóng viên TTXVN tại Đức)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản