Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ukraine

Ngày 19/5, tại thủ đô Kiev, Ukraine, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp với trường phổ thông số 251 mang tên Hồ Chí Minh tại Kiev và Viện Phương Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Ukraine tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề "Hồ Chí Minh – Nhà hoạt động chính trị lỗi lạc thế kỷ 20".

Quang cảnh hội thảo.


Tham dự hội thảo có ông Slapak A.V, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ukraine – Việt Nam, trưởng đoàn Cố vấn Thủ tướng Ukraine; đại diện của Bộ Ngoại giao; Chính quyền thủ đô Kiev; Đại sứ Cộng hòa Malaysia, Chuah Teong Ban; Đại sứ Cộng hòa Indonesia, Niniek Kun Naryatie Siswojo; lãnh đạo Hội Hữu nghị Ukraine – Việt Nam; đại diện Hội cựu chiến binh Ukraine; Phòng Giáo dục quận Deniansky, Kiev; một số cựu chiến binh Ukraine đã từng trực tiếp chiến đấu và phục vụ ở Việt Nam, các nhà Việt Nam học và nhiều giáo viên, sinh viên, học sinh Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev, trường Phổ thông số 251 mang tên Hồ Chí Minh.

Ngoài ra còn có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí cùng đông đảo cán bộ nhân viên Đại sứ quán, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Kiev và nhiều bà con ta đang sinh sống và làm việc tại Kiev.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh Hồ Chủ tịch là một trong những nhân vật xuất chúng của thời đại, có những đóng góp lớn lao cho sự phát triển của lịch sử Việt Nam nói riêng, tiến trình lịch sử của nhân loại nói chung. Đối với nhân dân Ukraine, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn, là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết, thủy chung, Người đã nhiều lần đến thăm đất nước Ukraine xinh đẹp và mến khách. Người đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai dân tộc.

Đại sứ khẳng định cuộc hội thảo quốc tế nhân dịp nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Bác Hồ, đồng thời giúp nhân dân hai nước Việt Nam-Ukraine, đặc biệt là thế hệ trẻ Ukraine hiện nay, nhận thức đầy đủ hơn nữa những đóng góp to lớn của Người trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước Việt Nam mới, cũng như những giá trị vô cùng quý giá, mang ý nghĩa thời đại trong di sản tư tưởng Người để lại cho nhân loại, tiếp tục lan tỏa tư tưởng ấy đến bạn bè quốc tế, nhân loại tiến bộ khắp năm châu đồng thời góp phần củng cố quan hệ hai nước.

Ông Slapak phát biểu tại hội thảo.


Phát biểu tại hội thảo, ông Slapak A.V., Chủ tịch Hội Hữu nghị Ukraine – Việt Nam bày tỏ những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp về đất nước và dân tộc Việt Nam, một dân tộc có lịch sử và truyền thống lâu đời, kiên cường bất khuất dưới sự lãnh đạo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã anh dũng đấu tranh giành lại độc lập tự do, thống nhất đất nước và đang từng bước xây dựng một Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Ông đánh giá cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ Hồ Chí Minh là biểu tượng sáng ngời của tinh thần yêu nước và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Những tư tưởng bình đẳng, bác ái, suốt đời phục vụ lợi ích dân tộc và nhân dân, đặc biệt là chân lý cao cả “không có gì quý hơn độc lập tự do” vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay, và chắc chắn vẫn mãi là nguồn cảm hứng, nguồn cổ vũ to lớn đối với các dân tộc trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Ukraine trên con đường xây dựng đất nước Ukraine tự do, độc lập và phồn vinh.

Hội thảo đã nghe nhiều tham luận lý thú của các sinh viên Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev đi sâu đánh giá những giá trị tư tưởng, lịch sử to lớn và đầy tính nhân văn và thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những người tham dự sau đó cũng được thưởng thức một số tiết mục văn nghệ ca ngợi đất nước và con người Việt Nam và Ukraine.

Cũng trong ngày 19/5, Đại sứ quán và đại diện các tổ chức hội đoàn người Việt tại Kiev đã tổ chức dâng hương tại phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán.

Duy Trinh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản