Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước

Sáng 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phối hợp với Hội hữu nghị Nga-Việt, các tổ chức hội đoàn của người Việt, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại LB Nga đã long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán kính cẩn dâng hương tại Phòng thờ Bác trong khuôn viên Đại sứ quán.

Tượng Bác tại Đại học Tổng hợp Saint-Peterburg. Ảnh: Cao Cường (P/v TTXVN tại Nga)


Tiếp đó, tại Tượng đài Hồ Chí Minh trên Quảng trường Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga cùng đông đảo bà con cộng đồng, lưu học sinh đang sinh sống, làm việc, học tập tại Nga, các em nhỏ là học sinh trường Phổ thông 282 (nay là Đơn vị số 3 thuộc Trường Trung học số 1500 mang tên Pushkin) và các bạn bè Nga đã làm lễ đặt hoa, kính cẩn nghiêng mình trước tượng đài Bác Hồ và cất cao bài hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn và các thành viên Hội hữu nghị Nga-Việt đã cùng nhau chăm bón cho cây thông biểu trưng cho tình hữu nghị mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trồng nhân chuyến thăm Nga mới đây, tham dự kỷ niệm 70 Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô. Cũng ngay tại đây, Hội Hữu nghị Nga-Việt đã tổ chức trao thưởng cho 4 công dân Nga đã đoạt giải trong cuộc thi tìm hiểu về Hồ Chủ tịch.

Phát biểu nhân sự kiện này, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đã bày tỏ vui mừng rằng đúng vào ngày sinh lần thứ 125 của Chủ tịch Hồ Chí Mình, người sáng lập tình hữu nghị vĩ đại giữa 2 dân tộc Việt-Nga, Hội Hữu nghị Nga-Việt đã tổ chức hoạt động trao giải thưởng rất có ý nghĩa này.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cũng mong muốn tình hữu nghị keo sớn gắn bó giữa 2 nước sẽ tiếp tục được củng cố, phát triển nhờ những hiểu biết và tình yêu của người dân Nga đối với dân tộc Việt Nam, Bác Hồ Kinh yêu của nhân dân Việt Nam.

Chiều cùng ngày, tại khuôn viên Khoa Phương Đông trường Đại học Tổng hợp Saint-Peterburg, Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Saint-Peterburg phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh Hồ Chủ tịch.

Tham dự buổi lễ về phía Nga có lãnh đạo nhà trường, Viện Hồ Chí Minh, đại diện Trung ương Hội cựu chiến binh Nga, Chi hội Hội cựu chiến binh thành phố Saint-Peterburg và đông đảo sinh viên, bạn bè Nga yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về phía Việt Nam có đại diện các đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh do Giáo sư, Tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn cùng các tổ chức hội đoàn của cộng đồng người Việt Nam và sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập tại thành phố Saint-Peterburg.

Phát biểu tại Lễ dâng hoa trước tượng Bác, Tiến sỹ Gogolevski, Phó Giám đốc Đại học Tổng hợp Saint-Peterburg, nhấn mạnh việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh nhật Bác đã trở thành truyền thống hàng năm của nhà trường nhằm tôn vinh người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và tưởng nhớ những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc gây dựng, vun đắp tình hữu nghị Liên Xô/LB Nga-Việt Nam, đồng thời qua đó giáo dục thế hệ trẻ nhận thức những giá trị di sản Hồ Chí Minh, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp trong quan hệ hai nước.

Tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn cho biết lễ kỷ niệm năm nay đặc biệt có ý nghĩa bởi trước đó 1 ngày, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Saint-Peterburg tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề "Di sản tư tưởng Hồ Chí Minh với thời đại ngày nay" nhằm giúp giới nghiên cứu và người dân hai nước có dịp làm sâu sắc hơn hiểu biết về kho lý luận quý giá của Hồ Chủ tịch.

Việt Nam biết ơn tập thể giáo viên, sinh viên Đại học Tổng hợp Saint-Peterburg và các bạn bè Nga/Xô đã dành những tình cảm trân trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, có các hoạt động thiết thực kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người.

Đại diện Hội cựu chiến binh Nga chia sẻ những cảm xúc và kỷ niệm trong những lần vinh hạnh được gặp Hồ Chủ tịch, bày tỏ lòng ngưỡng mộ và kính yêu trước nhân cách và đạo đức Hồ Chí Minh, mong muốn tấm gương của Người tiếp tục được các thế hệ ngày nay học tập noi theo.

Sau lễ dâng hoa, đại diện Học viện Chính trị Hồ Chí Minh và Đại học Tổng hợp Saint-Peterburg đã cắt băng khai trương phòng làm việc của Viện Hồ Chí Minh. Tiếp sau đó các sinh viên Nga và Việt Nam đã có các tiết mục văn nghệ đặc sắc ngợi ca Hồ Chủ tịch và tình yêu quê hương đất nước dâng lên Người.

Cùng ngày 19/5, nằm trong chương trình “Theo dấu chân Bác” nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan đã phối hợp với Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam tổ chức thăm và dâng hương tại Khu lưu niệm Người tại làng Xiềng Vang, huyện Noọng Bốc, tỉnh Khăm Muộn (Lào).

Đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Lào, lãnh đạo huyện Noọng Bốc, tỉnh Khăm Muộn cùng đại biểu 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan và đông đảo bà con kiều bào tại địa phương đã đến tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chăn Tha Vong Buông Ma Ny, Phó Giám đốc Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Xiềng Vang, đã nêu cao tinh thần yêu nước, sự nghiệp vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước để có một Việt Nam như ngày hôm nay.

Khoảng năm 1928-1929, Người đã vượt sông Mê Kông để đến hoạt động cách mạng tại thị xã Xavannakhet và làng Xiềng Vang, Lào. Tại những nơi này, Người vừa dồn tâm sức để tập trung nghiên cứu tình hình và xây dựng cơ sở cách mạng, vừa quan tâm, chăm lo tới đời sống cho nhân dân các bộ tộc Lào anh em.

Trong đó, đáng chú ý, làng Xiềng Vang vốn là ngôi làng của người Lào gốc Việt có truyền thống yêu nước lâu đời. Vì vậy, bằng sự quan tâm, hướng dẫn của Người, chỉ trong một thời gian ngắn ngươi dân đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức để sớm một lòng đi theo cách mạng.

Với bà con Việt kiều cũng như người dân ở đây, Người luôn căn dặn họ phải đoàn kết một lòng, chung sức chung lòng để đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi Lào và Việt Nam. Cùng với đó, Người cũng đã dày công phổ biến kinh nghiệm, hướng dẫn bà con nhân dân tại đây xây dựng các tổ chức các đoàn thể yêu nước để làm cách mạng.

Từ sự giúp đỡ của Người, làng Xiềng Vang đã nhanh chống vươn lên trở thành một trong những cái nôi của cách mạng Lào. Cũng chính nhờ vậy, nhiều người dân trong làng sớm tham gia cách mạng và sau này đã đóng góp nhiều công lao to lớn cho cách mạng ở Lào và Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, được hai Nhà nước Lào và Việt Nam tặng thưởng nhiều bằng khen, huân, huy chương cao quý…

Ghi dấu công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với những đóng góp cho công cuộc cách mạng tại đây, Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã xây dựng Khu lưu niệm Người tại chính ngôi làng này.

Khu lưu niệm này hiện lưu giữ nhiều hình ảnh, tài liệu quý giá không những phản ánh lại những ngày Bác Hồ hoạt động cách mạng nơi đây mà còn là bức tranh tái hiện công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước của nhân dân Lào trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ vừa qua.

Cũng chính vì vậy, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Xiềng Vang hiện là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch cũng như nhiều người dân của ba nước Việt Nam, Lào, Thái Lan khi muốn đến nơi này để tìm hiểu lịch sử…

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, chương trình “Theo chân Bác” nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh của đại biểu ba nước Việt Nam, Lào, Thái Lan thực sự hết sức ý nghĩa.

Qua chương trình này, các đại biểu sẽ có thêm cơ hội để hiểu sâu sắc hơn quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Lào và Thái Lan cũng như những đóng góp to lớn của Người trong việc kiến lập và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt nam với nhân dân Lào và nhân dân Thái Lan…

Ông Prachuab Chaiyasan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái - Việt toàn Thái cho rằng Bác Hồ không những có công lao to lớn trong cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc mà còn là biểu tượng đoàn kết của nhân dân ba nước Lào, Thái và Việt Nam.

Vì vậy, hoạt động “Theo chân Bác” cần được tiếp tục lâu dài để người dân ba nước học tập Bác trong việc xây tình đoàn kết giữa các quốc gia, dân tộc trên tinh thần ngày càng đi vào chiều sâu, vì lợi ích chung, độc lập dân tộc, hòa bình và cùng phát triển…

Cũng nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu tham gia chương trình “Theo chân Bác” đến từ Việt Nam đã tặng Khu lưu niệm Bác Hồ tại làng Xiềng Vang nhiều món quà có giá trị, trong đó, có một chiếc chuông đồng khá lớn.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, nằm trong chương trình “theo dấu chân Bác” nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan đã phối hợp với Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam cũng đã tổ chức thăm và dâng hương Người tại Làng hữu nghị Việt Thái và tại Khu lưu niệm Người tại bản Na Chooc, xã Noong Nhat, huyện Mường, tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan).

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, đúng vào ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người và triển khai kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh. Buổi lễ có sự tham sự của đông đủ cán bộ, đảng viên Đại sứ quán và các ban ngành.

Các đại biểu đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng nhớ công lao to lớn trong suốt sự nghiệp vì nước vì dân của Người.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: Vũ Toàn - Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)


Phát biểu tại buổi lễ, Công sứ Nguyễn Mạnh Đông đã điểm lại những chặng đường trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thân thế, sự nghiệp và những di sản của Người để lại cho Đảng, dân tộc và đất nước cũng như việc thực hiện tư tưởng, đạo đức của vị lãnh tụ kiệt xuất trong giai đoạn cách mạng mới.

Đồng chí kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên Đại sứ quán, các ban ngành Đại sứ quán học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn kết, ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cơ quan đại diện, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng vững mạnh và đóng góp hiệu quả vào việc phát triển hơn nữa quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu cùng điểm lại những thành tích của Đảng bộ và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã đạt được trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong những năm vừa qua như việc triển khai học tập chuyên đề, phối hợp với các tổ chức hữu nghị, nhân sĩ, nhà thư pháp Hàn Quốc tổ chức triển lãm 50 tác phẩm thư pháp bằng tiếng Hán và tiếng Hàn các bài thơ trong “Nhật ký trong tù” của Bác tại 6 tỉnh, thành phố lớn của Hàn Quốc trong 3 tháng liên tục và đưa về triển lãm tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Vinh.

Bên cạnh đó tổ chức hội thảo nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 20 năm ngày UNESCO vinh danh Người là “Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới”, gây tiếng vang lớn trong giới nghiên cứu Hàn Quốc và các đoàn ngoại giao.

Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, Đảng ủy tại Hàn Quốc đã phát động triển khai kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong năm 2015 và những năm tiếp theo, với các trọng tâm như học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”.

Tiếp tục tuyên truyền tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước con người Việt Nam trong cộng đồng và nhân dân sở tại; động viên cán bộ, đảng viên, cộng đồng và nhân dân sở tại tìm hiểu, sáng tác, sưu tầm các tác phẩm, văn học, nghệ thuật, báo chí về Người.

Phát động các cấp uỷ đảng, mỗi cán bộ, đảng viên phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tích cực đóng góp ý kiến, tham gia xây dựng các văn kiện, góp phần tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào năm tới.


TTXVN/Tin tức
Báo chí Lào đưa tin kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Báo chí Lào đưa tin kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những ngày qua, các tờ báo lớn của Lào đều đã đăng tải nhiều bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN