Báo chí Lào đưa tin kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những ngày qua, các tờ báo lớn của Lào như tờ Pasaxon (Nhân Dân), Vientiane May, PathetLao (Đất nước Lào), LaoPhatthana (Lào Phát Triển) đã đăng tải nhiều bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường đi chiến dịch biên giới. Ảnh tư liệu TTXVN


Bên cạnh đó báo chí Lào còn có các bào viết với nội dung về phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, về công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Lào, đồng thời khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã đặt nền móng cho quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, mối quan hệ trong sáng mẫu mực có một không hai trên thế giới.

Trong ngày 19/5, các báo của Lào đã dành nhiều trang viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, như tờ Pasaxon với bài xã luận có tiêu đề: "Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của chúng ta"; tờ "Đất nước Lào" với bài viết "Cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh", trong khi tờ "LaoPhatthana" nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho quan hệ Lào - Việt Nam với bài viết "Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho quan hệ Việt - Lào".

Các báo nhấn mạnh trong quá trình tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc rất quan tâm đến tình hình Lào. Người không chỉ lên án chế độ thực dân Pháp nói chung mà còn tố cáo cụ thể sự tàn bạo của thực dân Pháp ở Lào.

Thông qua hoạt động của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Lào, đồng chí Nguyễn Ái Quốc thấy đây là điều kiện thuận lợi để người Việt Nam vừa tham gia cuộc vận động cứu nước tại Lào, vừa sát cánh cùng nhân dân Lào xây dựng mối quan hệ đoàn kết khăng khít giữa Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đã lập Hội Ái hữu, Hội Việt kiều yêu nước, mở các lớp huấn luyện cách mạng trên đất Lào.

Sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập, Đảng đã đề ra những chủ trương và giải pháp cụ thể chỉ đạo các cấp bộ đảng và phong trào cách mạng Đông Dương cũng như tăng cường mối quan hệ mật thiết, nương tựa lẫn nhau của hai dân tộc Việt Nam và Lào trên hành trình đấu tranh giành tự do, độc lập cho mỗi dân tộc.

Điều này một lần nữa khẳng định quá trình chuẩn bị công phu về mọi mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức cho cách mạng Việt Nam, đồng thời với việc quan tâm xây dựng nhân tố bên trong cho cách mạng Lào, cả về phương diện tổ chức lẫn chỉ đạo thực tiễn của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã thật sự tạo ra nền tảng hoàn toàn mới về chất cho lớp người Cộng sản Đông Dương đầu tiên, bất luận họ là người Việt Nam, người Lào, hay người Campuchia.

Đây chính là nền móng vững chắc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào mà Nguyễn Ái Quốc là kiến trúc sư vĩ đại của tình đoàn kết đặc biệt đó...

Bài xã luận của báo Nhân dân Lào kết thúc bằng câu: "Cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng vĩ đại và những lời dạy của Người đã thành ánh sáng chỉ đường, giúp sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, cả trong thời kỳ đấu tranh cứu nước cũng như trong thời kỳ xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước hiện nay…. Công lao to lớn, tư tưởng vĩ đại và đạo đức cách mạng sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ sống mãi".

Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã phối hợp với Hội Hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam và Trường số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 125 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Ulan Bator.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ nước ta tại Mông Cổ Phan Đăng Đương đã điểm lại thân thế và sự nghiệp Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ôn lại những thời khắc lịch sử trên chặng đường Bác Hồ kính yêu ra đi tìm đường cứu nước.

Tên tuổi của Người đã gắn liền với lịch sử vẻ vang của Cách mạng Việt Nam, của dân tộc Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, nhân dân Việt Nam đã ghi những trang sử hào hùng của dân tộc, tiến hành thắng lợi Cách mạng tháng Tám năm 1945, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước Dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam châu Á, tiến hành thành công hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, mở ra kỷ nguyên xây dựng nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ, giàu mạnh.

Tấm gương đạo đức cách mạng và tư tưởng của Người mãi là ngọn đuốc soi đường cho nhân dân Việt Nam. Thực hiện di chúc và quán triệt sâu sắc những tư tưởng vĩ đại của Người, các thế hệ trẻ Việt Nam đang nêu cao chủ nghĩa yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nỗ lực hết sức mình để góp phần đưa đất nước vượt qua những thách thức, vững bước tiến lên con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam, Ts. Dashtsevel bày tỏ lòng ngưỡng mộ sâu sắc và sự kính trọng của nhân dân Mông Cổ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người đã cùng với Chủ tịch Iu. Sedenbal đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị và truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Mông Cổ - Việt Nam.

Ông Dashtsevel nhấn mạnh sự nghiệp cách mạng vẻ vang và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng kiệt suất về quyết tâm của cả một dân tộc đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên toàn thế giới.

Được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, thầy và trò Trường 14 đã và đang nỗ lực dạy tốt, học tốt để đào tạo những nhân tài phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước Mông Cổ, góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Mông Cổ - Việt Nam.

Tại buổi lễ kỷ niệm, học sinh Trường 14 đã biểu diễn các tiết mục ca ngợi tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, trong đó có bài hát "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" bằng tiếng Việt trong bầu không khí cảm động và thắm tình hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ.

Trước khi vào buổi lễ, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, sinh viên, đại diện Hội người Việt Nam tại Mông Cổ, Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam và giáo viên, học sinh Trường số 14 đã dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ở vị trí trang trọng nhất tại Trường 14.

Nhân dịp lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức lễ quyên góp ủng hộ trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


TTXVN/Tin tức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản