Hội Người Việt Nam tại Séc: BCH khóa 5 hùng mạnh với 101 ủy viên

Ngày 31/10, gần 400 đại biểu thay mặt cho 65.000 người Việt từ 50 chi hội địa phương và 30 tổ chức thành viên đã về thủ đô Praha dự Đại hội lần thứ 5 Hội Người Việt Nam tại CH Séc.

Quang cảnh Đại hội.

Cùng tham dự Đại hội với bà con người Việt ở Séc có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Đặng Trần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài; Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài; Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn và các Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan, Hungary, Phần Lan, Romania, Slovakia; đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Pháp, Phần Lan, Romania và Slovakia. Khách mời của Đại hội từ phía CH Séc có ông Phạm Vũ Uyển, đại diện Hội đồng Dân tộc thiểu số của Chính phủ Séc, và ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc - Việt.


Phát biểu chào mừng Đại hội, bà Trương Thị Ngọc Ánh và các ông Đặng Trần Phong, Nguyễn Phú Bình đều đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Người Việt Nam tại CH Séc trong suốt 17 năm qua, coi Hội là tấm gương điển hình về sự hoàn thiện tổ chức, đoàn kết nội bộ, có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hướng về quê hương, đất nước cũng như sự hội nhập sâu và đất nước sở tại. Hai thí dụ tiêu biểu về thành công của Hội là việc cộng đồng người Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 tại CH Séc vào ngày 3/7/2013 và việc thành lập Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu mà Hội Người Việt Nam tại CH Séc là nòng cốt.

BCH khóa mới có đội ngũ hùng hậu lên tới 101 người.

Đọc báo cáo tại Đại hội, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, nêu rõ các điểm mạnh, điểm yếu của cộng đồng người Việt, đánh giá kết quả các hoạt động của Hội từ năm 2012 đến năm 2016 về các lĩnh vực thể thao - văn hóa - văn nghệ của cộng đồng, về tiến trình hội nhập, công tác đối ngoại, từ thiện và xây dựng tổ chức. Về phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ mới, báo cáo nhấn mạnh: “Trong những năm gần đây bà con cộng đồng gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh, Hội sẽ cùng Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan hữu quan của CH Séc tìm ra các giải pháp tháo gỡ vì sự ổn định của bà con trong cuộc sống và kinh doanh. Đặc biệt, trong thời gian tới Bộ Tài chính Séc sẽ áp dụng Luật Thống kê doanh thu trực tuyến (EET), do đó Hội và các Chi hội cầm tìm hiểu và nghiên cứu các quy định cụ thể về các vấn đề có liên quan để tư vấn cho bà con”.


Đóng góp ý kiến Đại hội về công tác tổ chức, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn nêu rõ: “Chúng ta đang đứng trước một giai đoạn mới của cộng đồng - giai đoạn chuyển giao thế hệ, khi mà thế hệ cha anh, những người đặt nền móng, xây dựng được một cộng đồng vững mạnh như ngày nay mỗi năm tuổi mỗi cao, thế hệ mới được sinh ra, lớn lên, học tập, trưởng thành tại CH Séc sẽ là tương lai của cộng đồng. Vì vậy, việc chuyển giao thế hệ là một yêu cầu khách quan, tất yếu. Tuy nhiên, việc chuyển giao cũng cần có một quá trình chuẩn bị chu đáo, đảm bảo những yêu cầu chín muồi cần và đủ”.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh và các ông Đặng Trần Phong, Nguyễn Phú Bình, Đại sứ Trương Mạnh Sơn chúc mừng Chủ tịch và các Phó Chủ tịch khóa mới.

Các đại biểu của Đại hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về vấn đề nhân sự, sửa đổi điều lệ và phương hướng của Hội Người Việt Nam trong thời gian tới. Đại hội nhất trí về việc rút ngắn nhiệm kỳ của Ban chấp hành khóa 5 từ bốn xuống ba năm (2016 – 2019), nâng số ủy viên BCH từ 99 người lên 101 người. Ban chấp hành khóa 5 đã bầu ông Nguyễn Duy Nhiên, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực, làm Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc. Các ông Trương Công Sứ, Nguyễn Sinh, Nguyễn Ngọc Khánh, Giang Thành, Tạ Quốc Huân, Vũ Hữu Nam và bà Vũ Thị Hà được bầu làm Phó Chủ tịch. 


BCH khóa mới đánh giá cao những đóng góp của ông Hoàng Đình Thắng trong nhiệm kỳ vừa qua với vai trò Chủ tịch Hội cũng như Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và hy vọng trong thời gian tới với vai trò Chủ tịch Liên hiệp các hội người Việt ở châu Âu ông sẽ tiếp tục phát huy năng lực quản lý, điều hành của mình. BCH khóa 5 bầu ông làm Chủ tịch danh dự của Hội.


Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN với vai trò Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Duy Nhiên cho biết: “Trước mắt chúng tôi cần ổn định tổ chức của Trung ương Hội đến các hội cơ sở, giải quyết những vấn đề vướng mắc. Việc thứ hai là chúng tôi tiếp tục cùng với bà con làm tốt công tác đối ngoại trong dịp Tết Noel, Tết dương lịch cũng như Tết cổ truyền của dân tộc. Điều thứ ba chúng tôi vẫn tiếp tục vận động, động viên bà con sống, học tập, làm việc theo pháp luật nước sở tại. Một điểm rất quan trọng là chúng tôi tiếp tục hướng về miền Trung thân yêu trong dịp này và rộng hơn là cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc lúc nào cũng hướng về Tổ quốc”.

Quang Vinh – Mai Tâm (PV TTXVN tại CH Séc)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản