Hội Người Việt Nam tại Séc - 15 năm đường đến thành công

Tối 13/11 (tức sáng 14/11 theo giờ Việt Nam), Hội Người Việt Nam tại CH Séc đã long trọng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước CH XHCN Việt Nam Trương Tấn Sang tặng thưởng.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc (người ôm hoa) cùng các Phó Chủ tịch Hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Ảnh: Ngọc Mai (PV TTXVN tại Séc)


Hội Người Việt Nam tại Séc được vinh danh vì những đóng góp trong việc tập hợp, đoàn kết cộng đồng người Việt, khởi xướng và tham gia các hoạt động hướng về Tổ quốc, góp phần củng cố tình hữu nghị Việt - Séc.

Tới dự lễ kỷ niệm và đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước có ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn; ông Michal Pospisi, Thư ký Hội đồng Dân tộc thuộc Văn phòng Chính phủ CH Séc; lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt - Séc và Hội Séc - Việt; lãnh đạo các hội đoàn của người Việt Nam tại Slovakia, Ba Lan, Đức, Hungary cùng hơn 500 đại biểu từ các hội đoàn và chi hội người Việt Nam tại CH Séc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, nêu rõ: Trên cơ sở quyết định cho phép thành lập của Bộ nội vụ CH Séc, Đại hội lần thứ nhất của Hội Người Việt Nam tại CH Séc được tổ chức vào ngày 15./11/1999. Đại hội đã bầu ra BCH gồm 31 thành viên.

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, Hội Người Việt Nam tại CH Séc đã trở thành một tổ chức xã hội lớn mạnh, thống nhất từ trung ương đến địa phương, thu hút được sự tham gia đông đảo của bà con cộng đồng người Việt trên tinh thần đoàn kết; hội nhập với xã hội sở tại và luôn luôn gắn bó với quê hương, đất nước.

Hiện nay Hội đã có 28 Hội thành viên bao gồm Hội Doanh nghiệp, Hội Thanh niên, Sinh viên, Hội Phụ nữ; Hội Phật tử, Hội Văn học - nghệ thuật, Hiệp hội Môi giới lao động, các âu lạc bộ thể thao, võ thuật, các hội đồng hương cấp tỉnh và 48 chi hội người Việt với ban chấp hành gồm 96 ủy viên, đại diện cho gần 65.000 người Việt trên toàn lãnh thổ CH Séc

Trao đổi với phóng viên về sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước ta đối với thành tích của Hội Người Việt Nam tại CH Séc, Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết: "Hôm nay tập thể BCH Hội và hồi tháng 8/2014 cá nhân ông Hoàng Đình Thắng đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Ngày 26/9/2014 tại Đại hội toàn quốc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VIII ông Hoàng Đình Thắng là người Việt Nam ở nước ngoài đầu tiên được bầu làm Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TWMT TQ Việt Nam. Đây là vinh dự rất lớn lao đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và CH Séc nói riêng".

Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: Ngọc Mai (PV TTXVN tại Séc)

Trong 15 năm qua Hội Người Việt Nam tại CH Séc đã tập trung thực hiện các nội dung cơ bản: Chăm lo đời sống tinh thần của cộng đồng. Đề xuất và phối hợp thực hiện các biện pháp giải quyết về những vấn đề nổi cộm trong cộng đồng người Việt Nam, góp phần làm cho người dân Séc hiểu rõ hơn về các mặt tích cực cũng như sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam với xã hội Séc.

Phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại. Tổ chức vận động bà con quyên góp từ thiện có hiệu quả. Tích cực tổ chức, đồng tài trợ các phong trào thể thao, văn nghệ, giữ gìn văn hóa và tiếng Việt trong cộng đồng. Đứng ra làm vai trò hòa giải trong mâu thuẫn nội bộ của một số bà con cộng đồng. Tập trung làm tốt công tác đối ngoại tại CH Séc cũng như với các cơ quan, bộ, ngành ở trong nước.

Việc ngày 3/7/2013 Chính phủ Séc chính thức công nhận cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc là dân tộc thiểu số thứ 14 của Séc có sự đóng góp rất quan trọng của Hội Người Việt Nam tại đây.

Ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đánh giá cao vai trò của Hội Người Việt Nam tại CH Séc trong việc gìn giữ bản sắc dân tộc: "Những phong trào thể thao, văn nghệ, lớp học tiếng Việt, các tờ báo và trang thông tin điện tử tiếng Việt của Hội thực sự là những món ăn tinh thần quý báu đối với bà con ở xa quê hương, qua đó nuôi duỡng tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ".


Trần Quang Vinh (PV TTXVN tại CH Séc)


Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản