Mái ấm Việt Séc - hội từ thiện mang gương mặt phụ nữ

Tối 9/11, tại Trung tâm Thương mại Sapa ở Praha đã diễn ra lễ kỷ niệm một năm ngày thành lập Mái ấm Việt Séc, một tổ chức từ thiện tập hợp chủ yếu các chị em người Việt giàu lòng nhân ái đang sinh sống và làm ăn tại CH Séc.

Ban chấp hành Mái ấm Việt Séc. Ảnh: Ngọc Mai/TTXVN


Lễ sinh nhật "đầy năm" cũng là dịp để Mái ấm Việt Séc tổng kết những việc đã làm được trong thời gian qua và đề ra phương hướng thiện nguyện cho năm tiếp theo. Từ một câu lạc bộ gồm 32 thành viên, đến nay Mái ấm Việt Séc đã phát triển lên 132 thành viên, tuyệt đại đa số là phụ nữ, và đã làm được nhiều việc có ý nghĩa theo tiêu chí “lá lành đùm lá rách” với tổng số tiền, quà quyên góp được lên đến hơn 150 triệu đồng. Tham gia Mái ấm còn có cả công dân Séc và Đức.


Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, chị Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Mái ấm Việt Séc, cho biết: "Hội Mái ấm Việt Séc là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, ra đời tại CH Séc nhằm mục đích giúp đỡ cho trẻ em mồ côi, khuyết tật và những người có hoàn cảnh đặc biệt tại CH Séc và tại Việt Nam. Tại Séc chúng tôi thường xuyên đến thăm hỏi các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, tặng quà cho các cháu vào các dịp lễ tết và thăm, tặng quà những người có hoàn cảnh đặc biệt đang sống tại gia đình, các trung tâm nuôi dưỡng các cụ già. Đối với trẻ em Việt Nam tại Séc thì chúng tôi đến thăm vào dịp Tết Thiếu nhi, Trung thu, những ngày lễ tết cổ truyền. Còn tại Việt Nam chúng tôi cũng đến tặng quà tại các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em và có một số chương trình từ thiện, trao tận tay quà của các nhà hảo tâm ở CH Séc về cho các cháu".


Các thành viên của Mái ấm Việt Séc gây quỹ bằng cách bán các món ăn Việt cho người nước ngoài. Ảnh: Quang Vinh


Mái ấm Việt Séc không chỉ đơn thuần đi vận động, quyên góp tiền và quà ở các nhà hảo tâm rồi chuyển đến các đối tượng có số phận thiệt thòi. Các anh chị em trong Mái ấm còn tích cực tham gia quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam trong các sự kiện do chính quyền và các đoàn thể của nước sở tại tổ chức, đây cũng là một cách gây quỹ từ thiện có ý nghĩa. Tại lễ kỷ niệm một năm ngày thành lập Mái ấm Việt Séc đã thành lập Hội Người cao tuổi với mục đích tập hợp những người Việt trên 50 tuổi đang sống ở CH Séc để giúp đỡ, động viên nhau về tinh thần trong hoàn cảnh ít hòa nhập với xã hội nước sở tại.


Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc )


Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản