Giới thiệu sách tra cứu về Việt Nam tại LB Nga

Ngày 5/10, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông - Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAN) đã giới thiệu ấn phẩm khoa học chuyên sâu - sách tra cứu "Việt Nam ngày nay".


Nhóm tác giả soạn thảo sách. Ảnh: Duy Trinh - P/v TTXVN tại Nga

Ý tưởng biên soạn cuốn sách được hình thành cách đây 1 năm do các nhà khoa học Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN đề xướng. Tiến sĩ lịch sử Kobelev E.V là người chỉ đạo cùng 24 tác giả hàng đầu của Nga về Việt Nam biên soạn.

Sách không chỉ phản ánh những tư liệu mới nhất, mà mỗi chủ đề còn được tổng quát và bổ sung thêm các công trình nghiên cứu mới nhất về các thành tựu cũng như các vấn đề đang diễn ra ở Việt Nam. Sách cũng khái quát quá trình lịch sử Việt Nam, đặc biệt là những sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử cận đại.

Điểm đáng chú ý là cuốn sách phân tích tình hình, đường lối đối ngoại hiện nay của Việt Nam. Cuốn sách cũng chỉ ra những thành tựu to lớn trong chính sách đối ngoại đa phương, cởi mở cho phép Việt Nam chỉ trong thời gian ngắn có thể thiết lập quan hệ bình thường, đôi bên cùng có lợi với tất cả các cường quốc trên thế giới trước hết là Mỹ, Trung Quốc, cũng như với những nền kinh tế lớn, các trung tâm chính trị-kinh tế chính như ASEAN, Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt đến năm 2015 là với cả Liên minh kinh tế Á-Âu.

Đánh giá về công trình khoa học thực sự lần đầu được in 500 bản này, Tiến sĩ kinh tế Mazyrin V., Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN cho biết cuốn sách dành cho lượng độc giả rộng lớn, cụ thể là dành cho cộng đồng kinh doanh. Sách có một chương lớn viết về kinh tế Việt Nam. Các doanh nhân Nga cần thông tin và những đánh giá của chuyên gia về tình hình kinh tế và quan hệ ngoại thương Việt Nam.

Tiến sĩ Mazyrin giới thiệu sách. Ảnh: Duy Trinh - P/v TTXVN tại Nga

Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Quốc Hùng, một trong các tác giả cho biết: "Năm 1969 cũng có một cuốn sách tra cứu về Việt Nam. Tuy nhiên các bạn biết đấy đến nửa thế kỷ nay đã có nhiều biến động và thay đổi. Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu cũng như quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga đã nâng lên những tầm cao mới, do đó đòi hỏi phải có một công trình nghiên cứu khoa học.

"Nguồn tư liệu (sách) bao gồm các tài liệu, văn kiện chính thức; các công trình nghiên cứu bằng tiếng Nga; các công trình nghiên cứu bằng tiếng nước ngoài trong đó có cả tiếng Anh, tiếng Pháp, ngoài ra còn có các nguồn từ các trang web chính thức của Nga, cũng như của Việt Nam và các trang, nguồn internet, các báo chính thức trên mạng. Khoảng 300 nguồn như vậy. Rất công phu. Rất nhiều bảng biểu và số liệu trích dẫn từ các nguồn rất tỉ mỉ", Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng bổ sung.

Sách giúp định hướng cho các tổ chức liên quan tại LB Nga, đóng vai trò như cơ sở khoa học, đồng thời giúp ích cho cộng đồng doanh nghiệp và thỏa mãn những độc giả quan tâm đến Việt Nam đương đại.

Sách "Việt Nam ngày nay" được công bố đúng dịp Việt Nam vừa kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2015).

TTXVN/Tin Tức
Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Nga
Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Nga

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 2/9 tại Trung tâm văn hóa, thương mại đa chức năng Incentra, Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN