Ngày Việt Nam tại trường đại học danh giá Nga

Nhân kỉ niệm những ngày lễ lớn của Việt Nam trong năm 2015 và 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nga, tại Đại học tổng hợp ngoại giao quốc gia Moskva (MGIMO) danh giá, các sinh viên Việt Nam đang theo học ở đây đã tổ chức chương trình "Hello Vietnam" nhằm tuyên truyền quảng bá về đất nước con người Việt Nam và tạo không gian giao lưu giữa các sinh viên.

Hội thảo về Việt Nam


Tham gia sự kiện này ngoài nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Việt Nam còn có đông đảo sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam học tập ở MGIMO, sinh viên Nga học tiếng Việt tại trường cùng như sinh viên Nga và sinh viên Việt Nam ở các trường khác. 


Phần đầu chương trình là cuộc hội thảo về Việt Nam và quan hệ Nga - Việt giàu tính học thuật. Tại hội thảo, các học sinh được nghe nhiều tham luận bổ ích như quan hệ hợp tác kinh tế Nga – Việt; những khuôn khổ pháp lý của quan hệ Nga – Việt; Việt Nam và ASEAN; đánh giá kết quả chuyển thăm Việt Nam mới đây của Thủ tướng Liên Bang Nga Dmitry Medvedev, lịch sử và những ngày lễ quan trọng của Việt Nam...


Tiết mục múa Hoa sen


Song song với đó là chương trình giới thiệu sản phẩm, triển lãm ảnh giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam. Tại sảnh lớn của MGIMO, người tham quan có thể xem các bức ảnh, giới thiều về đất nước, còn người, những món ăn truyền thống của Việt Nam. Ở đây, sinh viên và người tham quan cũng có thể xem và mua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, cũng như các mặc hàng đặc trưng của Việt Nam như chè, cà phê, mây tre đan, hàng thêu, đồ lưu niệm...


Trước khi bước vào chương trình văn nghệ, Giáo sư Viktor Sumski, Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO, đơn vị cùng các sinh viên Việt Nam đứng ra tổ chức sự kiện cho biết: "Chúng tôi làm các tiết mục đặc biệt để sinh viên Nga và sinh viên nước tổ chức ngày của họ cùng nhau thực hiện. Và giờ chúng tôi sẽ bắt đầu chương trình văn hóa mà tôi cho là rất thú vị".


Biễn diễn áo dài


Mở đầu chương trình này là màn trình diễn áo dài duyên dáng của các sinh viên Việt Nam tại MGIMO. Điệu múa dân gian "Đi cấy" của các sinh viên Nga học tiếng Việt năm thứ 4 MGIMO; bài hát "Đoàn vệ quốc quân" do các sinh viên đại học quân sự Nga thực hiện hay tiết mục biểu diễn múa rối "Trống cơm" của các sinh viên Nga không chỉ thể hiện tình yêu Việt Nam của họ mà còn cho thấy rõ những sắc thái rất Việt Nam. Các sinh viên Việt Nam của Đại học dầu khí Gubkin cũng tham gia đóng góp tiết mục múa "Hoa sen" đậm chất dân tộc. 


Nghiên cứu sinh năm thứ 2 Nguyễn Trung Anh, trưởng đơn vị sinh viên Việt Nam tại MGIMO cho biết: “Theo em, các bạn sinh viên nước ngoài đặc biệt là các bạn sinh viên Nga đang học tiếng Việt rất muốn hiểu biết thêm về Việt Nam. Đây chính là cơ hội tốt cho các bạn, giúp các bạn không những hiểu thêm về văn hóa, kinh tế Việt Nam, mà cả mối quan hệ hiện tại giữa Nga và Việt Nam như thế nào”.


Nữ nghiên cứu sinh Thạc sỹ năm thứ 2 Nguyễn Phan Hương Xuân đang thực tập tại Trung tâm ASEAN, đồng thời là bí thư Chi đoàn TNCS HCM MGIMO cho biết: "Bọn em chuẩn bị cho ngày này hơn 2 tuần. Sau đó được sự hỗ trợ của Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO đồng tổ chức, bọn em đã kêu gọi các bạn sinh viên Việt Nam ở các trường khác giúp bọn em diễn những bài hát, tiết mục văn hóa Việt Nam cho các bạn người Nga và các bạn sinh viên nước ngoài".


Có thể thấy, những chương trình như vậy không chỉ giúp các sinh viên nước ngoài thêm hiểu rõ về bản sắc dân tộc Việt Nam, gắn kết sinh viên với nhau, mà còn là hoạt động ngoại giao nhân dân vô cùng bổ ích và lý thú.Tin, ảnh: Duy Trinh(P/v TTXVN tại Moskva)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản