Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác cùng phát triển

Ngày 4/3, tại Tổ hợp thương mại đa chức năng "Hà Nội - Moskva" Incentra ở thủ đô Moskva, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga đã tổ chức cuộc tọa đàm "Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác cùng phát triển". Tham dự cuộc tọa đàm có đại diện Đại sứ quán cùng đông đảo hội viên đến từ các tỉnh, thành của LB Nga.

Trong hơn 4 giờ đồng hồ, các hội viên nghiêm túc kiểm điểm lại hoạt động của Hội trong năm 2016 và đề ra phương hương hoạt động thời gian tới. Bên cạnh đó, tại cuộc tọa đàm, nhiều vấn đề nóng liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam được các đại biểu tích cực thảo luận, như tình hình kinh tế LB Nga, vấn đề hợp pháp hóa giấy tờ cho nhân viên và công nhân,...

Toàn cảnh cuộc hội đàm.

Các đại biểu nhất trí cho rằng, tình hình kinh tế khó khăn của Nga do bị bao vây, cấm vận và giá nguyên liệu thô giảm mạnh, đã tác động tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, khi giai đoạn khó khăn nhất đã qua, các doanh nghiệp cần tiếp tục bám trụ để tạo đà phát triển nhanh khi nền kinh tế Nga phục hồi. Hơn nữa, dù đang còn nhiều khó khăn, song một số cơ hội tốt đang mở ra đối với doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga, đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) với Việt Nam bắt đầu có hiệu lực.


Theo Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Dương Hoàng Minh, sau gần nửa năm chính thức có hiệu lực, FTA giữa EAEU với Việt Nam đã mang đến một số điểm sáng trong hoạt động hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và LB Nga. Mặc dù trong năm ngoái, nền kinh tế Nga rất khó khăn, song xuất khẩu của Việt Nam sang Nga vẫn tăng khá, đạt mức khoảng 20%.


Về phần mình, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn nhấn mạnh, trong thời gian qua, dù nền kinh tế chịu một số tác động, song doanh Việt Nam đang hoạt động tại LB Nga vẫn vượt khó đi lên, không ngừng củng cố vị thế cũng như thị phần. Đến nay đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế LB Nga đang đi vào ổn định và đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam có bước phát triển mới. Hơn nữa, sau khi FTA giữa EAEU với Việt Nam có hiệu lực, Hội đã và đang thực hiện vai trò cầu nối giữa Việt Nam với thị trường và các doanh nghiệp bản địa. Hiện Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga đang thực hiện một số chương trình qui mô lớn nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EAEU.

TIn, ảnh: Dương Trí (P/v TTXVN tại LB Nga)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản