Đại sứ Việt Nam tại Ukraine chúc tết cộng đồng ở miền Đông

Trong những ngày giáp Tết Bính Thân, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí đã dẫn đầu đoàn cán bộ Đại sứ quán đến thăm hỏi và chúc tết bà con Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại các thành phố vùng giới tuyến xung đột quân sự ở miền Đông Ukraine gồm Mariupol, Zaporozhe, Dnepropetrovsk và Kharkov.

Thại thành phố Mariupol, tỉnh Donetsk, nằm cách khu vực chiến sự chỉ khoảng 20 km, nơi hiện có hơn 30 hộ gia đình người Việt sinh sống, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã đến thăm bà con đang làm ăn buôn bán tại chợ ở trung tâm thành phố và một số gia đình.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí (thứ 3 từ trái sang) thăm hỏi bà con tại chợ ở Mariupol.

Tại cuộc gặp mặt thân tình và cởi mở, Đại sứ thông báo những thông tin mới nhất về tình hình đất nước, về thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII; bày tỏ cảm thông trước những khó khăn của cộng đồng người Việt ở Donbass; đánh giá cao nỗ lực vượt khó, tinh thần đoàn kết, sẻ chia đùm bọc lẫn nhau của bà con trong vùng chiến sự, đặc biệt là cộng đồng ta tại Mariupol, những người vừa phải vật lộn mưu sinh hàng ngày ở khu vực giới tuyến, vừa là hậu phương giúp cho các gia đình vùng chiến sự.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh Đảng, Nhà nước ta và Đại sứ quán luôn theo dõi sát tình hình ở Donbass và sẵn sàng tạo mọi điều kiện giúp bà con nơi đây giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của xung đột. Nhân dịp này, Đại sứ đã tặng quà cho các gia đình ở Mariupol và Donetsk và chúc bà con đón Tết vui vẻ, tiếp tục nỗ lực vượt qua những thử thách hiện nay với những niềm tin và hy vọng hòa bình sớm lập lại để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Ông Trịnh Văn Tiên, Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Donetsk, và bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Trưởng ban Liên lạc cộng đồng tại Mariupol, thay mặt bà con khu vực Donbass hết sức xúc động trước tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Đại sứ Nguyễn Minh Trí và Đoàn công tác đồng thời coi những món quà tết và lời động viên của Đại sứ là sự động viên to lớn và kịp thời đối với những người đang gặp khó khăn.

Tại Zaporozhe và Dnepropetrovsk, Đại sứ Nguyễn Minh Trí và đoàn công tác Đại sứ quán đã đến thăm và tặng quà tết cho các gia đình Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại đây, động viên bà con liên kết thành các tổ chức hội đoàn để có thể giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Mariupol và tỉnh Donetsk.

Ngày 5/2, tại Văn phòng Hội người Việt Nam Kharkov, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã trao quà của Đại sứ quán và “Quỹ nghĩa tình” của Hội người Việt Nam tại Kharkov cho 25 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đại sứ bày tỏ sự cảm thông đối với những khó khăn của cộng đồng ta tại Kharkov trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine hiện nay, động viên các gia đình khó khăn nỗ lực vươn lên cùng cộng đồng tại Kharkov vượt qua khó khăn, thử thách, đoàn kết xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Tối cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Minh Trí và đoàn công tác Đại sứ quán đã cùng vui đón Tết Bính Thân với cộng đồng người Việt tại Kharkov.

Đại sứ đánh giá cao nỗ lực vượt khó của cộng đồng, những đóng góp, sẻ chia của các cá nhân, doanh nghiệp và các hội đoàn người Việt Nam tại đây trong việc đoàn kết, củng cố cộng đồng, giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn, trong việc tích cực tham gia các hoạt động lớn của cộng đồng Việt Nam tại Ukraine trong năm 2015 và bày tỏ tin tưởng cộng đồng Việt Nam tại Kharkov tiếp tục đi đầu trong viêc xây dựng và củng cố cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Trí chúc toàn thể bà con năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và nhiều may mắn trong cuộc sống, cùng nhau đoàn kết vượt qua thử thách, khó khăn hiện nay để tiếp tục bám trụ, ổn định cuộc sống trên đất nước Ukraine.

Trước đó, cuối tháng 1, Đại sứ quán Việt Nam cũng cử các đoàn công tác đến Odessa, Kherson thăm hỏi, động viên bà con ta nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Tin, ảnh: Duy Trinh (P/v TTXVN tại Đông Âu)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản