Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đồng hành cùng cộng đồng người Việt trong mùa dịch COVID-19

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại châu Đại dương ngày 8/5, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Tạ Văn Thông cho biết Đại sứ quán đã có nhiều biện pháp hỗ trợ bà con và sinh viên người Việt gặp khó khăn trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát tại nước này.

Về tình hình kiểm soát dịch bệnh tại New Zealand trong thời gian qua, Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết Chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern đã thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh khi số ca nhiễm mới hằng ngày chỉ đếm trên đầu ngón tay trong những ngày qua. Bà Ardern đã được ca ngợi là một nữ thủ tướng vừa rất quyết đoán vừa thận trọng. Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, tỷ lệ ủng hộ Công đảng của bà Ardern tăng vọt lên gần 60%, so với đảng Dân tộc đối lập chỉ đạt 28%, mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Theo Đại sứ Tạ Văn Thông, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Chính phủ New Zealand đã có những biện pháp vào loại nghiêm ngặt nhất so với các nước có tình hình dịch bệnh tương tự. Cho tới nay, New Zealand vẫn áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia. Mức cảnh báo 3 đang được áp dụng thực chất không khác gì nhiều so với mức 4 là mức cao nhất khi thực hiện lệnh phong toả trên cả nước. Tất cả mọi người dân hiện vẫn tiếp tục được yêu cầu ở nhà, trường học đã bắt đầu mở của nhưng hầu hết học sinh vẫn học ở nhà. Dự kiến vào đầu tuần tới, Chính phủ New Zealand sẽ công bố các biện pháp nới lỏng mức 2, cho phép các doanh nghiệp được mở cửa trở lại nhưng chưa rõ thời gian thực hiên.

Về tình hình cộng đồng, lưu học sinh và sinh viên Việt Nam tại New Zealand, Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết kể từ ngày 25/3, khi Chính phủ New Zealand áp dụng lệnh phong tỏa trên cả nước, phần lớn bà con người Việt làm việc tại các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, tiệm sửa móng tay… đã bị mất việc làm. Một số lao động thời vụ người Việt cũng bị mắc kẹt, mất việc, gặp khó khăn trong việc trang trải cuộc sống.

Không ít sinh viên Việt Nam trong tổng số khoảng 3.000-4.000 em đang theo học tại New Zealand tỏ ra hoang mang khi chính phủ ra lệnh phong tỏa, trường học phải đóng cửa và sinh viên phải nghỉ ở nhà. Nhiều em gọi điện tới Đại sứ quán để thông báo tình hình khó khăn và đề nghị hỗ trợ.

Đại sứ Tạ Văn Thông chia sẻ, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo trong nước, Đại sứ quán đã quán triệt cán bộ thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, bố trí lại công việc sứ quán, tránh tiếp xúc trực tiếp, chủ yếu liên hệ qua mạng, họp trực tuyến...

Đối với bà con người Việt, Đại sứ quán đã phổ biến các chủ trương và chính sách trong nước, động viên bà con yên tâm ổn định cuộc sống, không nên tìm mọi cách về nước vì nhiều rủi ro do các nước cũng hạn chế đi lại, nhập cảnh và nguy cơ lây nhiễm cao. Đại sứ quán thiết lập đường dây nóng để bà con liên hệ bất cứ lúc nào cần.

Đối với sinh viên, Đại sứ quán đã trực tiếp liên lạc với các đầu mối tại các trường có nhiều sinh viên Việt Nam tìm hiểu những quan ngại của các em như điều kiện ăn ở, học tập, những khó khăn nảy sinh, và thảo luận cơ chế hỗ trợ các em trong trường hợp khẩn cấp.

Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã tổ chức họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao về các vấn đề bảo hộ công dân và Bộ Giáo dục nước sở tại liên quan tới việc học tập và cuộc sống của sinh viên Việt Nam. Sau đó Đại sứ quán đã gửi thư ngỏ lên mạng để bà con, các em sinh viên yên tâm ổn định cuộc sống trước mắt.

Theo Đại sứ Tạ Văn Thông, trong khi chưa biết bao giờ New Zealand mới mở lại các chuyến bay thương mại đi các nước, đã có nhiều bà con người Việt gửi đơn tới Đại sứ quán đăng ký chuyến bay về nước, đặc biệt là các trường họp người già, có bệnh, người du lịch mắc kẹt đã ở đây gần 2 tháng, các em sinh viên... Đại sứ quán đã thường xuyên cập nhật tình hình, báo cáo về trong nước để có phương án hỗ trợ bà con.

Nguyễn Minh (TTXVN)
New Zealand lần đầu tiên không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
New Zealand lần đầu tiên không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Ngày 4/5, quan chức cấp cao Bộ Y tế New Zealand, Ashley Bloomfield thông báo nước này lần đầu tiên không ghi nhận thêm ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nào kể từ ngày 16/3 và chưa đầy một tuần sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhờ tình hình dịch bệnh đã nằm trong tầm quyền soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN