Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trong tuần cuối cùng của tháng 8, ở nhiều địa phương của CH Séc đã diễn ra các hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Quốc khánh nước CH XHCN Việt Nam (2/9/1945-2014).


Tối 28/8. Đại sứ Việt Nam tại CH Séc, ông Trương Mạnh Sơn, và phu nhân, đã tổ chức chiêu đãi nhân dịp Quốc khánh. Đến dự chiêu đãi có cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các các cơ quan đại diện của ViệtNam tại Praha.


Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN nhân dịp này, Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã đánh giá về thành công của mối quan hệ song phương Việt - Séc trong 8 tháng đầu năm 2014. Đại sứ nhấn mạnh: "Trong 8 tháng đầu năm 2014, Đại sứ quán ViệtNam tại CH Séc đã triển khai những nội dung trọng tâm trong kế hoạch hành động của mình. Trong tháng 5, Bộ trưởng Bộ Công thương của CH Séc Jan Mládek đã sang thăm Việt Nam để bàn và ký kết hiệp định liên chính phủ giữa hai nước, cụ thể hóa việc CH Séc coi Việt Nam là một trong 12 nền kinh tế được ưu tiên. Chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh trong tháng 6 và tháng 7  đã thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh giữa Việt Nam và CH Séc. Đặc biệt, trong tháng 7, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có chuyến thăm CH Séc. Cuộc hội đàm giữa Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CH Séc đã tạo được sự thống nhất và đồng thuận giữa hai bộ ngoại giao trong quan hệ song phương cũng như trong những vấn đề đa phương".


Các liền anh, liền chị ở Praha trong Đêm giao lưu văn hóa - nghệ thuật Khách đến chơi nhà tối 26/8. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN


Ngày 28/8m tại thành phố Tachovm thuộc tỉnh Plzen ,Chi hội sinh viên và thanh niên  Tachovm phối hợp với Chi hội sinh viên và thanh niên thành phố Karlovy Vary, thuộc tỉnh cùng tên, đã tổ chức cuộc giao lưu thể thao - văn nghệ. Các cuộc thi đấu thể thao sôi nổi được tổ chức vào buổi chiều thu hút đông đảo giới trẻ người Việt của hai thành phố. Chương trình văn nghệ buổi tối góp phần gắn kết cộng đồng và tăng cường sự gắn bó với quê hương, đất nước của thế hệ người Việt thứ hai tại Séc.


Tối 28/8 tại thành phố Teplice, Hội Đồng hương Kinh Bắc tại CH Séc đã tổ chức cuộc gặp gỡ giao lưu "Về miền Quan họ" để các liền anh, liền chị thành phố Usti nad Labem, Teplice cùng các nghệ sỹ từ Việt Nam sang "hát đắm say cho đứt ruột gan người", hát cho thỏa nỗi nhớ quê hương.


Trước đó, tối 26/8 tại Praha, những người con Bắc Ninh trên đất Séc cũng đã tổ chức Đêm giao lưu văn hóa - nghệ thuật "Khách đến chơi nhà". Các nghệ sỹ chuyên nghiệp từ trong nước sang cùng với những người Việt ở Praha yêu mến Quan họ đã cùng nhau hát những bài dân ca da diết, tham gia "Ba giá hầu đồng"... Trong những năm gần đây việc hát và dạy hát Quan họ đã phổ biến sâu rộng trong cộng đồng người Việt ở Séc, trở thành phương tiện giữ gìn bản sắc dân tộc ở nơi xa quê hương.


Tiết mục Ba giá hầu đồng trong Đêm giao lưu văn hóa - nghệ thuật Khách đến chơi nhà tối 26/8. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN


Tối 29/8 Câu lạc bộ Hương Việt đã tổ chức Đại hội lần thứ ba để bầu ra Ban chấp hành mới và thông qua phương hướng hoạt động từ nay đến năm 2018. Đại hội đa bầu ra 20 ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ 2014 - 2018. Bà Vũ Thị Hà tái đắc cử chức Chủ tịch CLB. CLB Hương Việt là tiền thân và lực lượng nòng cốt của Hội Phụ nữ Việt Nam tại CH Séc, là tổ chức có nhiều hoạt động thiết thực trong việc đoàn kết chị em, giữ gìn bản sắc dân tộc và tiếng Việt trong thế hệ thứ hai tại Séc. Trong chương trình văn nghệ chào mừng Quốc khánh và thành công của Đại hội các chị em đã trình bày những bài hát truyền thống ngợi ca quê hương, đất nước và tình yêu.


Theo ông Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại thành phố Zelezna Ruda, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Quốc khánh Việt Nam, tối 1/9 tại trường trung học ở phố Zahradni,sẽ diễn ra chương trình giao lưu nhằm giới thiệu với nhân dân địa phương và đại diện thành phố Eisenstein của CHLB Đức những làn điệu Quan họ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là hoạt động phối hợp giữa Chi hội người Việt Nam và lãnh đạo thành phố Deledơna Ruđa nằm sát biên giới Séc - Đức.


Trần Quang Vinh (P/v TTXVN từ Praha)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản