Người Việt ở Volgagrad hái trái ngọt từ nông nghiệp

Trong bối cảnh tình hình buôn bán khó khăn tác động tới đại bộ phận cộng đồng người Việt ở LB Nga, vốn đã quen với văn hóa chợ, mô hình làm nông nghiệp của một doanh nghiệp người Việt ở Volgagrad đang ngày càng chứng minh là một điểm sáng, có nhiều tiềm năng, đặc biệt khi mới đây Nga áp đặt lệnh cấm nhập rau củ quả từ châu Âu và khuyến khích trồng trọt trong nước phát triển.

Cà chua của nông trại Volga Việt.


Khi cộng đồng người Việt còn say sưa với việc kinh doanh ở chợ, ông Dương Hải An - Giám đốc công ty "Volga Việt" ở Volgagrad - đã nghĩ tới lĩnh vực trồng rau xanh phục vụ người Nga. Trên cơ sở LB Nga có diện tích rộng lớn, và tìm hiểu được lĩnh vực nông nghiệp tại Nga có thuế suất rất thấp hoặc hầu như bằng không, năm 2000 ông An đã đầu tư thuê dài hạn khu đất rộng 200 ha để sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, làm nông nghiệp ở Nga không phải là thứ công việc đơn giản, đòi hỏi người làm nông phải hiểu rõ về thổ nhưỡng, thời tiết, thời vụ, loại cây trồng và đặc biệt là hệ thống tưới tiêu. Tuy nông trại nằm sát sông Volga song ông An cũng phải đầu tư xây dựng hệ thống trạm bơm, đường ống dẫn nước có đường kính lớn và dài gần 5km để đưa nước từ sông lên tưới tiêu cho cây trồng. Dù phải đầu tư ban đầu lớn hơn song hệ thống tưới của Volga Việt ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tiên tiến nên mang lại hiệu quả, giúp tiết kiện điện, phân bón và đặc biệt tăng năng suất cây trồng.

Không những thế, công ty Volga Việt còn tích cực tìm tòi các loại giống cây trồng mới với thị trường Nga đồng thời thuê người Triều Tiên có kinh nghiệm trồng trọt về tư vấn. Đến năm 2004, Volga Việt đã bắt đầu cung cấp rau xanh cho nhiều chuỗi siêu thị lớn ở địa phương.

Tham quan nông trại.


Anh Trần Đức Thiết, quản lý nông trại, cho biết công ty hiện canh tác 80 ha và luân canh hàng năm trên diện tích 200 ha để đất nghỉ. Hiện nông trại đang trồng bắp cải, cà chua, bí, bí Việt Nam, ngô, cà rốt, hành, cà pháo... với năng suất trồng hành là khoảng 80 tấn/ha, cà rốt 60 tấn/ha, cà chua khoảng 50 tấn/ha. Các mặt hàng nông phẩm ở đây sau đó được cung cấp cho các siêu thị ở Volgagrad và cộng đồng người Việt ở Moskva. Sức tiêu thụ năm nay hơn hẳn năm ngoái, nguồn cung không đủ đáp ứng cầu từ các siêu thị địa phương. Công ty đang lên kế hoạch tăng diện tích canh tác, đẩy mạnh gấp đôi các loại cây trồng là thế mạnh vào năm sau.

Chúng tôi tới nông trại của Volga Việt vào thời điểm nhiệt độ ngoài trời ở miền nam nước Nga đang là 43ºC, song trên cánh đồng, hàng chục người Việt vẫn khẩn trương thu hoạch cà chua để đóng gói chở tới siêu thị. Tận mắt nhìn những quả cà chua đỏ mọng ẩn hiện trong khóm lá, ăn thử bắp ngô ngọt lịm, hay thăm vườn bí đỏ, hành, cà pháo, ớt xanh... mới có thể cảm nhận rõ vị ngọt hình thành từ những giọt mồ hôi và công sức người Việt.     

Ông Dương Hải An.


Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng công ty Volga Việt, Giám đốc Dương Hải An phân tích, hàng hóa nông sản muốn đưa vào các siêu thị phái đáp ứng đầy đủ những tiên chuẩn an toàn của Nga, đây là tiêu trí các doanh nghiệp cần chú ý và không bao giờ được tự hạ uy tín của mình bằng cách hạ thấp chất lượng sản phẩm.

Cũng theo ông An, Nga mạnh về công nghiệp nặng song công nghiệp thực phẩm vẫn chưa đáp ứng hoàn toàn nhu cầu tiêu dùng trong nước vì vậy cơ hội để phát triển vẫn còn nhiều. Ông cũng cho biết, chưa tính đầu tư ban đầu, nếu làm đúng kỹ thuật thì tỷ suất lợi nhuận trồng rau củ quả không dưới 200% - con số mơ ước với nhiều người đang bán hàng ở chợ hiện nay. Con số còn có thể cao hơn nếu bán được giá.

Hiện một số doanh nghiệp Việt ở Nga cũng đã tìm tới gặp ông An để học tập cách làm và tìm hiểu để chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp, trong đó có anh Phạm Văn Hậu và Đỗ Minh Tâm từ Tambov sang. Anh Hậu chia sẻ đang kinh doanh hàng may mặc song do tình hình thị trường Nga bị ảnh hưởng bởi căng thẳng với phương Tây nên anh rất muốn tìm hướng đi khác, ổn định hơn cho mình và cộng đồng người Việt ở Tambov.


Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)


Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản