Người Việt tại Ấn Độ dự lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ

Sáng 10/8 (tức Rằm tháng Bảy âm lịch), Ban đại diện tăng, ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức lễ Vu Lan tại chùa Ladakh Vihar ở thủ đô New Delhi, với sự tham dự của đông đảo tăng, ni sinh đang nghiên cứu, tu tập tại Ấn Độ, cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và các thành viên gia đình.

Phát biểu trước khi chủ trì hành lễ, Đại đức Thích Hạnh Chánh, Chủ tịch Ban Đại diện tăng, ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ đã nêu ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan trong Phật giáo.

Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ dự lễ Vu Lan tại chùa Ladakh Vihar sáng 10/8. Ảnh: Minh Lý


Lễ Vu Lan được dựa theo sự tích đệ tử của Đức Phật là Mục Kiền Liên đã dùng phép thuật báo hiếu người mẹ đã qua đời, song dù phép thuật cao siêu, một mình ông cũng không cứu rỗi được linh hồn của người mẹ quá cố bị đầy trong địa ngục. Ông xin Phật chỉ bảo và Người khuyên ông đến Rằm tháng Bảy hãy cùng các chư tăng dâng cúng lễ vật và cầu nguyện cho tất cả linh hồn.

Mục Kiền Liên đã thành tâm làm theo lời dạy của Đức Phật và cứu rỗi được vong linh của người mẹ. Từ đó về sau, các Phật tử theo lời Phật dạy hàng năm vào dịp Rằm tháng Bảy lại tổ chức lễ Vu Lan nhằm phá địa ngục cho các vong hồn. Lễ Vu Lan đã trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của những người theo đạo Phật để con cháu báo hiếu ông bà, cha mẹ, không chỉ đối với những người đã khuất, mà cả với những người còn sống.

Sau phần lễ chính do Đại đức Thích Hạnh Chánh chủ trì, các tăng, ni sinh và những người tham dự buổi lễ đã dâng hương và đọc các bài kinh, trong đó có kinh Vu Lan báo hiếu cho mẹ, noi gương Đức Mục Kiền Liên nguyện làm những người con hiếu thảo. Đại Đức Thích Hạnh Chánh cũng đọc kinh cầu siêu cho những người đã khuất.

Thừa lệnh Đại sứ, ông Khiếu Mạnh Dĩnh, Tham tán chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cảm ơn Ban đại diện tăng, ni sinh đã tổ chức lễ Vu Lan để những người con đất Việt xa quê được cầu kinh, niệm Phật, thể hiện tấm lòng hiếu thảo, tôn kính đối với ông bà, cha mẹ, duy trì phong tục tập quán tốt đẹp của những thế hệ người đi trước.


Tin, ảnh: Minh Lý –Tiến Hiến(P/V TTXVN tại New Delhi)


Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản