Cộng đồng người Việt 6 tỉnh Tây Nam Campuchia vui đón Xuân Tân Sửu

Năm 2020, mặc dù trải qua nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây nên song với sự đoàn kết và ủng hộ của bà con cộng đồng gốc Việt, công tác đối ngoại và lãnh sự ở 6 tỉnh Tây Nam Campuchia của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Chú thích ảnh
Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý và bà Kim Chhang, đại diện các nhà hảo tâm cùng cán bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk trao quà nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho bà con gốc Việt Nam tại địa phương. Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng-Pv TTXVN tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, phụ trách công tác đối ngoại và lãnh sự ở 6 tỉnh gồm: Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Kampong Speu và Takeo, trong năm 2020, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk tiếp tục làm tốt công tác hướng dẫn Ban chấp hành các tỉnh hội Khmer-Việt Nam trên địa bàn vận động người gốc Việt tuân thủ luật pháp Campuchia; phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại giải quyết kịp thời việc bà con đi đăng ký ngoại kiều.

Tại buổi Lễ tổng kết công tác Cộng đồng người gốc Việt các tỉnh Tây Nam Campuchia năm 2020 diễn ra tối 29/1, trong không khí đầm ấm và hân hoan chào đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý gửi tới toàn thể cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia nói chung và tại khu vực Tây Nam Campuchia nói riêng lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Tại buổi lễ này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã tặng bà con 6 tỉnh 400 suất quà nhân dịp Tết đến Xuân về. Đánh giá về việc giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho bà con, Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý nhấn mạnh: “Công tác này đang trên chiều hướng thuận lợi. Các vụ việc liên quan đến lợi ích hợp pháp của bà con được giải quyết kịp thời. Bộ máy tổ chức Ban Chấp hành các tỉnh hội được kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động. Bên cạnh lớp học tiếng Việt, mới đây các lớp dạy học tiếng Khmer đã được triển khai thí điểm tại các tỉnh Kampot và Preah Sihanouk nhằm tạo thuận lợi cho bà con trong việc hòa nhập cộng đồng sở tại và có đủ điều kiện nhập quốc tịch Campuchia. Tôi hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng trong địa bàn chúng ta”.

Vào thời điểm dịch COVID-19 mới bùng phát ở Campuchia, Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức nhiều chuyến đến thăm các tỉnh thuộc địa bàn phụ trách để nắm bắt tình hình, trực tiếp hướng dẫn bà con biện pháp phòng tránh dịch và phát tặng gạo, khẩu trang và nước cồn sát khuẩn cho những bà con Việt kiều nghèo vào những thời điểm bà con ta cần sự giúp đỡ hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam cũng phát tặng quà cho cả những người Campuchia ở khu vực bà con ta sinh sống để tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa bà con ta với chính quyền và nhân dân sở tại.

Đến nay, Tổng Lãnh sự quán đã cứu trợ cho hơn 2.000 hộ gia đình gốc Việt và 700 hộ người Campuchia nghèo với tổng số tiền tương đương khoảng 65.000 USD. Giữa lúc xảy ra dịch bệnh COVID-19, theo lời cầu cứu khẩn thiết của Ban Chấp hành tỉnh hội Kampong Speu tháng 11/2020, Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức cứu trợ cho 100 hộ người Việt và 50 hộ người Campuchia ở khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Khi hay tin ở quê nhà Việt Nam, lũ lụt, sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản đối với đồng bào khúc ruột miền Trung thân thương, Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức quyên góp tại địa bàn được 8.100 USD gửi về Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn.

Ông Vũ Ngọc Lý xúc động chia sẻ: “Đây là những đồng tiền quyên góp được, có cả phần đóng góp từ những bà con lao động nghèo lam lũ hay từ tiền tiết kiệm những đồng quà sáng của các cháu thiếu nhi”.

Nhìn lại một năm hoạt động, người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự Việt Nam tại sáu tỉnh Tây Nam Campuchia trân trọng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Kiên Giang và thành phố Cần Thơ, Công ty Metfone và các nhà hảo tâm trên địa bàn, với tinh thần “lá lành đùm lá rách” đã luôn đồng hành, khơi dậy tình yêu quê hương, nguồn cội, tạo sự gắn bó giữa cộng đồng bà con gốc Việt với Tổ quốc.

Trong sáng 30/1, Tổng Lãnh sự quán phối hợp cùng một số nhà hảo tâm (công ty Metfone chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk và doanh nghiệp gốc Việt Kim Chang) đã tổ chức tặng quà, gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm, mỗi suất trị giá 25 USD cho 100 gia đình gốc Việt thuộc diện khó khăn trên địa bàn tỉnh Preah Sihanouk, nhằm động viên bà con đón Tết cổ truyền thêm ấm áp.

Trần Long (TTXVN)
Khai giảng lớp dạy tiếng Khmer cho người gốc Việt tại Preah Sihanouk (Campuchia)
Khai giảng lớp dạy tiếng Khmer cho người gốc Việt tại Preah Sihanouk (Campuchia)

Ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia, đã diễn ra Lễ khai giảng Lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN