Khai giảng lớp dạy tiếng Khmer cho người gốc Việt tại Preah Sihanouk (Campuchia)

Ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia, đã diễn ra Lễ khai giảng Lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk tổ chức.

Chú thích ảnh
Lớp học diễn ra trong 3 tháng, từ 18h30 tối thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần. Ảnh: Trần Long- PV TTXVN tại Campuchia

Tổng Lãnh sự tại tỉnh Preah Sihanouk Vũ Ngọc Lý đã tới tham dự chương trình này. Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, phát biểu tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý bày tỏ vui mừng vì ngày diễn ra lễ khai giảng lớp học trùng với thời điểm tại Việt Nam diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đánh giá cao những nỗ lực của Ban Chấp hành tỉnh Hội Khmer-Việt Nam trong việc tổ chức lớp học này, Tổng Lãnh sự nhấn mạnh dự án dạy tiếng Khmer cho người gốc Việt được tổ chức với mục đích hỗ trợ bà con gốc Việt có đủ điều kiện cần thiết để nhập quốc tịch Campuchia cũng như sinh sống ổn định tại Campuchia, hiểu rõ văn hóa sở tại và đóng góp tích cực cho sự phát triển thịnh vượng của Campuchia cũng như quan hệ hai nước.

Để bà con có thể tranh thủ đi học sau cả ngày vất vả làm việc mưu sinh, lớp học sẽ được bắt đầu vào 18 giờ 30 phút hằng ngày. Lớp học sẽ kéo dài trong 3 tháng, từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần.

Cùng với lớp học tiếng Khmer cho người gốc Việt tại tỉnh Kampot (khai giảng ngày 30/12/2020), lớp học này cũng là mô hình thí điểm quy chuẩn trong việc dạy tiếng Khmer tại khu vực lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán phụ trách (gồm các tỉnh Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Kampong Speu và Takeo). Nếu thành công, mô hình này sẽ được phát triển rộng rãi trong cộng đồng người gốc Việt ở khu vực Tây Nam Campuchia cũng như trên toàn Campuchia.

Cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Tổng Lãnh sự quán, thay mặt Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk, ông Sok Chea (Trần Văn Năm), Chủ tịch hội, chia sẻ lẽ ra lớp học này đã được tổ chức từ lâu nhưng vì bệnh dịch COVID-19 mà đến nay mới tổ chức được.

Đọc thông, viết thạo chữ Khmer cũng là một điều kiện để chính quyền Campuchia xét nhập quốc tịch, do vậy, ông Sok Chea mong rằng mặc dù hết sức bận rộn và vất vả mưu sinh, nhưng sẽ có thêm nhiều bà con tham gia lớp học này. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm chung tay góp sức để duy trì lớp học này lâu dài.

Giáo viên dạy lớp học này là chị Sok Ann (Trần Thị Hoài An), sinh năm 1993, đã tốt nghiệp Đại học Quản trị kinh tế của thành phố Preah Sihanouk và đang làm việc cho một công ty viễn thông của thành phố. Chị Sok Ann là con gái của ông Sok Chea. Sau khi nghe cha của mình chia sẻ về dự án lớp học, chị tình nguyện dành thời gian buổi tối để tham gia hỗ trợ bà con.

Chị Ann chia sẻ, mặc dù chưa có kỹ năng sư phạm, nhưng chị hy vọng rằng vốn tiếng Khmer và tiếng Việt của mình sẽ hỗ trợ được nhiều cho bà con. Chị cũng lạc quan cho rằng bà con gốc Việt ở đây đã có nền tảng biết nói tiếng Khmer nên khi học chữ viết sẽ rất thuận lợi.

Bà con quan tâm đến lớp học này có thể đăng ký tham gia với ông Sok Chea, số điện thoại: +855 97 722 2206 hoặc cô giáo Sok Ann, số điện thoại: +855 88 266 3662.

Trần Long (TTXVN)
Tết Cộng đồng đầm ấm của bà con gốc Việt tại 6 tỉnh Tây Bắc Campuchia
Tết Cộng đồng đầm ấm của bà con gốc Việt tại 6 tỉnh Tây Bắc Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tối 16/1, chào mừng Đại hội Đảng lần thứ 13 và mừng Xuân Tân Sửu 2021, Tổng Lãnh sứ quán nước ta tại tỉnh Battambang, Vương quốc Campuchia đã tổ chức gặp mặt thân mật cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại 6 tỉnh Tây Bắc (Battambang, Siem Reap, Oddar Meanchey, Banteay Meanchey, Pursat, Pailin).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN