Quyên góp từ thiện ủng hộ người gốc Việt trên Biển Hồ Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, với tinh thần vì cộng đồng “lá lành đùm lá rách”, ngày 17/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC) đã gây quỹ từ thiện nhằm quyên góp tiền ủng hộ bà con người gốc Việt trên Biển Hồ phải di dời lên đất liền.

Chú thích ảnh
Hàng trăm nhà bè nuôi cá của bà con gốc Việt tại phường Phsar Chongkok, thành phố Kampong Chhnang, tỉnh Kampong Chhnang phải tháo dỡ các cấu kiện nhà ở, chỉ còn bè cá và không được sinh sống trên bè cá theo chủ trương của Chính phủ Campuchia và tỉnh Kampong Chhnang. Ảnh tư liệu: Minh Hưng/TTXVN

Tổng số tiền và vật chất quyên góp từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm Việt Nam và Campuchia là 27.050 USD và 2 tấn gạo.

Theo thông báo từ chính quyền tỉnh Kampong Chhnang, khoảng 500 hộ người gốc Việt với 1.471 nhân khẩu đang sống tại các nhà bè và thuyền trên mặt sông Tonle Sap (thành phố Kampong Chhnang) sẽ phải di dời lên bờ trong tháng 10 này. 

Do người di dời phải tự thuê đất ở, vận chuyển hành lý, dựng lại nhà ở nên cuộc sống của bà con người gốc Việt vốn đã khó khăn trong mùa dịch COVID-19 lại càng bấp bênh hơn bởi đa số là người nghèo, không có việc làm ổn định, nguồn lợi thủy sản ngày càng thấp. 

Đại sứ quán Việt Nam và Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia đã kêu gọi tập trung nguồn lực cộng đồng tại Campuchia để hỗ trợ những nhu cầu thiết yếu, giúp bà con di dời sớm ổn định cuộc sống, từng bước vượt qua khó khăn, đặc biệt là trong thời điểm mưa lũ liên tục từ hai tuần qua tại Campuchia.

Trước mắt, việc hỗ trợ bà con sẽ ưu tiên cho phần thuê xe vận chuyển đồ đạc, vật liệu làm nhà đến khu đất thuê trong dự án tái định cư; bảo đảm lương thực chống đói; cải thiện môi trường sống trong khu tái định cư, nhất là nước sạch, nhà vệ sinh và từng bước chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con di dời. 

Liên quan tới việc chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con, các dự án trồng cây công - nông nghiệp của Việt Nam tại Campuchia như Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) hay Công ty THADI (THAGRICO) với thế mạnh về tính bền vững và ổn định tiếp tục tạo động lực lớn cho nền kinh tế địa phương, đặc biệt đã hỗ trợ mạnh mẽ cho Chương trình chuyển đổi nghề nghiệp và tạo công ăn việc làm cho người gốc Việt ở khu vực Biển Hồ trong gần 5 tháng qua.

Theo thống kê của THADI, tính từ tháng 6/2020, công ty đã tuyển dụng được trên 500 lao động người gốc Việt và hàng nghìn lao động người Campuchia tại các tỉnh lân cận dự án nông nghiệp.

Trần Long (TTXVN)
Thúc đẩy giải quyết khó khăn, vướng mắc của cộng đồng người Việt tại Campuchia
Thúc đẩy giải quyết khó khăn, vướng mắc của cộng đồng người Việt tại Campuchia

Chiều 30/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN