Bạn bè Pháp ủng hộ phán quyết về Biển Đông

Tuyên bố nhấn mạnh theo phán quyết của Tòa Trọng tài, Trung Quốc không có bất kỳ căn cứ pháp lý nào khi đòi quyền lịch sử đối với cái gọi là “đường 9 đoạn” trên Biển Đông.

Sau phán quyết của Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 tại La Haye (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines về các tranh chấp ở Biển Đông, Hội Hữu nghị Pháp – Việt và các tổ chức của cộng đồng người Việt, các tổ chức hữu nghị với Việt Nam tại Pháp vừa ra Tuyên bố chung ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài về Biển Đông.

Tuyên bố nhấn mạnh theo phán quyết của Tòa Trọng tài, Trung Quốc không có bất kỳ căn cứ pháp lý nào khi đòi “quyền lịch sử” đối với cái gọi là “đường chín đoạn” trên Biển Đông, không những vậy Trung Quốc đã gây ra những tổn hại nặng nề đối với hệ sinh thái thông qua việc tự ý khai phá, biến đổi hiện trạng và xây dựng tràn lan các cơ sở hạ tầng cảng tàu, sân bay tại khu vực Biển Đông.

Tuyên bố cũng phản đối mạnh mẽ những hành động, yêu sách trái với luật pháp quốc tế của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan đặc biệt là Trung Quốc và cộng đồng quốc tế cam kết và hành động để luật pháp quốc tế phải được thực thi, đặc biệt Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) phải được tuân thủ.

Tuyên bố nêu rõ những tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết bằng những giải pháp hòa bình và đàm phán theo luật quốc tế, tuyệt đối không sử dụng bất cứ hình thức hăm dọa và sử dụng vũ lực nào; đảm bảo sự tôn trọng của các bên đối với phán quyết của Tòa Trọng tài.
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản