COC là yếu tố quan trọng duy trì ổn định ở Biển Đông

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã nhận định rằng Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) là yếu tố quan trọng để duy trì ổn định trong khu vực.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được COC, với hi vọng giảm bớt căng thẳng cũng như ngăn ngừa xung đột. Ông Turnbull nhắc lại Australia không phải là một bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, song Australia có vai trò khuyến khích các bên đạt thỏa thuận. Thủ tướng Turnbull cũng nhấn mạnh hòa bình và ổn định là hết sức cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế đối với các nước đang phát triển.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã xúc tiến thiết lập COC ở vùng biển tranh chấp trong hơn một thập kỉ qua, tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa đạt được. Trung Quốc mong muốn thỏa thuận kết thúc vào đầu năm sau, trong khi Indonesia muốn một giải pháp sớm hơn do lo ngại tình trạng căng thẳng đang gia tăng trong khu vực.

Trong khi đó, phát biểu tại một hội nghị cấp cao của ASEAN ở Lào, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ với các nhà lãnh đạo châu Á rằng Tokyo "vô cùng quan ngại về những ý đồ liên tiếp nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông". Ông Abe hy vọng các bên liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông sẽ tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài về vụ kiện giữa Trung Quốc và Philippines, hướng tới giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

TTXVN/Tin Tức
Lãnh đạo ASEAN quan ngại sâu sắc tình hình Biển Đông
Lãnh đạo ASEAN quan ngại sâu sắc tình hình Biển Đông

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 28 – 29 và các hội nghị liên quan được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn từ ngày 6-8/9, chiều 7/9, Hội nghị đã ra Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao 28 - 29.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN