Vươn lên sau lầm lỡ

Anh Thào Văn Hoan, 41 tuổi, ở bản Sang Thàng 2, xã Sang Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã từng bị kết án 13 năm tù vì tội tàng trữ chất ma túy. Nhờ cải tạo tốt, sau hơn 9 năm chấp hành án phạt tù, anh Hoan đã được trở về cộng đồng.

Sau khi trở về, anh Hoan đã vay vốn ngân hàng để phát triển trang trại, xây dựng gia đình no ấm.

Anh Hoan tự nghiên cứu chế tạo máy nghiền thức ăn để thuận lợi trong việc chế biến thức ăn chăn nuôi. 

Rót nước mời khách, anh Thào chia sẻ: "Những ngày ngồi tù, tôi mới thấm thía. Được về với vợ con là niềm hạnh phúc. Tôi quyết làm lại cuộc đời để nuôi dạy các con khôn lớn”.

Kể về sóng gió của cuộc đời mình, Thào Văn Hoan cho biết: Cưới vợ năm 20 tuổi, sau đó, Hoan sa vào con đường nghiện hút thuốc phiện. Tài sản gia đình dần đi theo “nàng tiên nâu”. Thấy bố mẹ, vợ con khổ vì mình, anh đã vật vã nhốt mình 3 tháng liền trong nhà để cai nghiện. Cai nghiện xong, anh Hoan mong muốn làm trang trại phát triển kinh tế gia đình nhưng lại không có kinh phí.

Năm 2001, bạn bè xấu lôi kéo, Hoan đi buôn bán ma túy. Thiếu vốn để phát triển kinh tế nên anh đã làm liều. Thực hiện chuyến hàng đầu tiên, Hoan đã bị công an bắt và lĩnh án 13 năm tù. Năm 2014, do cải tạo tốt được trở về trước thời hạn, Thào Văn Hoan không mặc cảm, mạnh dạn vay ngân hàng 100 triệu đồng, đào ao thả cá và chăn nuôi lợn, gà, vịt...

Có 1,4 ha đất ruộng của bố mẹ để lại, anh Hoan dựng nhà tạm để ở, trồng ngô làm thức ăn chăn nuôi. Một năm sau có tiền tiết kiệm được từ chăn nuôi, anh đào hai ao thả cá rô phi. Anh Thào Văn Hoan làm mô hình nuôi giun quế, trồng cỏ voi để làm thức ăn chăn nuôi. Mỗi năm, trang trại cho thu nhập gần 300 triệu đồng. Dẫn chúng tôi thăm ao cá, chuồng trại, anh Thào Văn Hoan nói dự định năm tới sẽ mua thêm trâu, bò để mở rộng chăn nuôi.

Anh Hoan đào ao nuôi cá, mỗi năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng. 

Trưởng Công an xã Sang Thàng Lù Văn Quải luôn quan tâm, động viên anh Hoan tu chí làm ăn, không được nghe người xấu xúi giục làm việc vi phạm pháp luật; cần xây dựng kinh tế gia đình để nuôi dạy các con thành người.

Theo thống kê của UBND xã Sang Thàng, hiện toàn xã có 50 người lầm lỗi trở về còn án tích, 60 người đã được xóa án tích, trong đó có hơn 10 người phát triển kinh tế hiệu quả. Chính quyền và các đoàn thể tích cực đến các gia đình có người đang ở tù, đi tù về để thăm hỏi, động viên, giúp đỡ.

Những người tái hòa nhập cộng đồng tốt, chính quyền giao cho các tổ vay vốn làm thủ tục vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên số người tái phạm lại rất ít. Người tái hòa nhập cộng đồng tốt sẽ là tấm gương cho những người trở về học và làm theo.

Bài và ảnh: Việt Hoàng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản