Tuổi trẻ Bình Thuận và những việc làm chạm đến yêu thương

Phát huy sức trẻ, Tỉnh đoàn Bình Thuận có nhiều chương trình và hoạt động thiết thực, sáng tạo để tham gia hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Các đoàn viên thanh niên chuyển dụng cụ y tế phòng chống dịch, các nhu yếu phẩm đến khu cách ly tập trung tại xã Tiến Lợi, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận). Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

“Chạm những yêu thương” 

Đó là tên gọi của một chương trình tình nguyện do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Thuận phát động triển khai từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Chương trình gồm một chuỗi các hoạt động, mô hình hướng về cộng đồng, thể hiện sự chung tay của tuổi trẻ Bình Thuận trong phòng, chống dịch COVID-19. Trong số đó, phải kể đến là chương trình “Chuyến xe tuổi trẻ - San sẻ yêu thương”.

Qua kêu gọi các nhà hảo tâm, công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, Tỉnh đoàn Bình Thuận đã tổ chức những chuyến xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu như quần áo bảo hộ y tế, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, nước uống, gạo, mắm, dầu ăn, trứng… đến tặng cho khu dân cư thực hiện phong tỏa, các chốt kiểm soát dịch, khu cách ly tập trung và các cơ sở y tế tại khắp các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hơn hai tuần triển khai, Tỉnh đoàn Bình Thuận đã tổ chức được 26 chuyến xe tuổi trẻ với tổng giá trị hàng hóa hơn 2,5 tỷ đồng. Những chuyến xe yêu thương đã di chuyển hàng trăm km, chở theo hàng chục tấn hàng hóa đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời tiếp sức cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu. 

Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Bình Thuận Lâm Hồng Tuyên cho biết: “Chuyến xe tuổi trẻ - San sẻ yêu thương” là thể hiện trách nhiệm, khắc họa rõ nét hình ảnh của tuổi trẻ Bình Thuận nhằm góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Những “Chuyến xe tuổi trẻ - San sẻ yêu thương” sẽ tiếp tục lăn bánh để lan tỏa sự quan tâm, lòng yêu thương của cộng đồng xã hội dành cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, các thầy thuốc, nhân viên y tế, tình nguyện viên ngày đêm vất vả nơi tuyến đầu phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Từ nguồn vận động, Tỉnh đoàn Bình Thuận còn tổ chức chương trình “ATM gạo di động - Shipper xanh”. Bên cạnh phương thức người dân đến trực tiếp nhận gạo tại "cây ATM gạo", điểm mới của chương trình “ATM gạo di động - Shipper xanh” lần này là đội hình “Shipper xanh”, chính những đoàn viên, thanh niên sẽ nhận gạo tại "cây ATM gạo" sau đó chuyển đến các khu vực bị phong tỏa, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lang thang cơ nhỡ, người khuyết tật, hộ nghèo và cận nghèo... bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

"Áo xanh” tham gia phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Chuyển các dụng cụ y tế phòng chống dịch, các nhu yếu phẩm đến khu cách ly tập trung tại xã Tiến Lợi, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận). Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Tỉnh đoàn Bình Thuận đã huy động các sinh viên đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh, thành lập ngay đội hình hỗ trợ các địa phương kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

Dù biết trước khó khăn, vất vả và cả nguy hiểm nhưng em Nguyễn Anh Thư - sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận vẫn xung phong cùng 40 sinh viên khác của trường lên đường làm nhiệm vụ hỗ trợ các địa phương chống dịch. Ngoài tham gia các đội lấy mẫu xét nghiệm tại thị xã La Gi, các sinh viên tình nguyện còn tham gia hỗ trợ chốt kiểm soát dịch tại huyện Hàm Tân. Nguyễn Anh Thư cho biết: "Hơn lúc nào hết, những sinh viên ngành y như chúng em ý thức được trách nhiệm của bản thân. Không chỉ đóng góp một phần nhỏ sức trẻ trong công cuộc chống đại dịch, đợt tình nguyện này cũng là cơ hội để chúng em học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng". 

Còn đối với em Huỳnh Nguyễn Ngọc Quyền - sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận được tham gia đội tình nguyện phòng chống dịch là một niềm tự hào. “Các bạn tình nguyện viên khi đăng ký tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch đều mong muốn có thể cống hiến sức trẻ của mình cho đất nước. Hi vọng với ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đoàn viên, thanh niên Bình Thuận sẽ góp phần cùng với các y, bác sĩ, nhân viên y tế, các cán bộ chiến sĩ đang ở tuyến đầu chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, Quyền chia sẻ.

Cùng với đội tình nguyện của Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận, hai đội tình nguyện khác của Đoàn Trường Cao đẳng nghề và Cao đẳng Cộng đồng cũng đã xuất quân đến làm nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng tại chốt kiểm dịch ở huyện Tuy Phong, Hàm Tân. Các tình nguyện viên hướng dẫn người dân khai báo y tế; khai cam kết, đo thân nhiệt, thống kê số lượng người ra vào chốt;  xịt sát khuẩn tay và hỗ trợ các phần việc tại chốt… Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, các tình nguyện viên đều đã được tập huấn, trang bị kiến thức cần thiết.

Theo anh Lâm Hồng Tuyên, Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Bình Thuận, xác định phòng, chống dịch COVID-19 là một trong những nội dung trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, là nhiệm vụ cần kíp của tuổi trẻ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn điều chỉnh nhiệm vụ trọng tâm, các chỉ tiêu đề ra trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, tập trung cao độ vào các hoạt động tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Toàn tỉnh đã thành lập 145 đội hình thanh niên xung kích tham gia phòng, chống dịch, thực hiện nhiệm vụ ứng trực, hỗ trợ tại các chốt kiểm dịch; tổ chức các hoạt động tham gia phòng, chống dịch; dọn dẹp vệ sinh chuẩn bị cơ sở vật chất, tham gia công tác hậu cần tại các khu cách ly tập trung, địa điểm bị phong tỏa… Bên cạnh đó, toàn tỉnh có hơn 6.000 đoàn viên, thanh niên tham gia ở hơn 4.500 tổ giám sát COVID-19 cộng đồng hoạt động trực tiếp tại địa bàn các thôn, khu phố. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các “chiến sỹ áo xanh” vận động người dân tích cực chung tay phòng chống dịch và chấp hành thông điệp 5K của Bộ Y tế; tham gia giám sát, theo dõi các trường hợp người dân từ vùng có dịch về địa phương…

Với sự tham gia tích cực, tuổi trẻ Bình Thuận mong muốn đóng góp một phần sức trẻ, chung tay cùng cộng đồng sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Hồng Hiếu (TTXVN)
Thống nhất phương án đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Bình Thuận
Thống nhất phương án đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Bình Thuận

Chiều 29/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã có văn bản thống nhất về đối tượng, số lượng, thời gian và phương án đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh và thực hiện cách ly tập trung (đợt 1) theo như báo cáo, đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN