Trưởng thôn giúp dân làng xóa bỏ hủ tục lạc hậu

Trưởng thôn Ama Thiệu (Rah Lan Dyel), người dân tộc J'rai ở làng Plei Trang, xã Ia Pia, huyện Phú Thiện, Gia Lai đã có công lớn trong việc giúp dân làng xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong cộng đồng.

Cách đây vài năm, nghe theo lời vận động của Trưởng thôn Ama Thiệu, dân làng đã tự nguyện di dời khu nhà mồ của làng cạnh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi đến khu nghĩa trang của xã đã được quy hoạch, cách đó chừng 3 km. Khu nhà mồ của làng Plei Trang chỉ có 22 hầm mộ nhưng lại có hơn 100 hài cốt (chôn chung). 

Do thực hiện việc chôn cất người chết còn chưa hợp vệ sinh nên môi trường xung quanh bị ô nhiễm; hơn 500 học sinh trong trường hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi từ các phần mộ bốc lên. Sau khi khu nhà mồ của làng được di dời đã trả lại môi trường sạch đẹp cho các em học sinh mỗi khi đến trường để học tập và vui chơi, các bậc phụ huynh ai nấy đều vui mừng, phấn khởi.

Thời gian đầu, việc di dời khu nhà mồ nói trên diễn ra không thuận lợi, mất rất nhiều thời gian, công sức, bởi dân làng còn mang nặng tư tưởng lạc hậu, sợ "con ma" sẽ về gây hại cho dân làng... Trưởng thôn Ama Thiệu đã tìm biện pháp tuyên truyền, vận động thuyết phục bà con nghe theo. Để gây dựng lòng tin của dân làng, Trưởng thôn Ama Thiệu quyết định di dời phần mộ của cha mẹ mình đến khu nghĩa trang của xã. Ông mời dân làng đến và tuyên bố rằng, sau một năm kể từ ngày chuyển hai phần mộ nếu có điều gì xảy ra gây hại đến dân làng, thì gia đình ông hoàn toàn chịu các hình phạt của Yàng. Còn ngược lại, bà con phải làm theo ông, di dời toàn bộ khu nhà mồ đến khu nghĩa trang của xã. Sau một năm, dân làng Plei Trang sống trong cảnh yên bình, mùa màng bội thu, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ 100 triệu đồng để cho bà con làm lễ bỏ mả theo tập tục và di dời toàn bộ phần mộ đến khu nghĩa trang mới.

Không chỉ dừng lại ở đó, Trưởng thôn Ama Thiệu cùng với chính quyền các cấp và các đơn vị chức năng đã kịp thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và ngăn chặn được tình trạng bà con bỏ đạo thuần túy theo đạo Pơ Khắp Brâu, mang màu sắc phản động, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng. 

Văn Thông
Loại trừ hủ tục
Loại trừ hủ tục

Ông Trần Đình Hiệp, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, tình trạng "ma lai - thuốc thư" trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được tỉnh chỉ đạo kiên quyết sớm loại trừ ra khỏi cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN