Loại trừ hủ tục

Ông Trần Đình Hiệp, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, tình trạng "ma lai - thuốc thư" trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được tỉnh chỉ đạo kiên quyết sớm loại trừ ra khỏi cộng đồng.

Năm 2015, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai đã in, dịch 12.500 cuốn sổ bỏ túi bằng 3 thứ tiếng Việt - J'rai, Việt - Bahnar để cấp phát đến từng buôn làng. Đặc biệt, các điểm "nóng" về tình trạng "ma lai - thuốc thư" đều được cấp phát sổ đến từng người dân. Nội dung của cuốn sổ bỏ túi này có sự phân tích, đánh giá những sự việc đã xảy ra, nhằm khẳng định: "ma lai - thuốc thư" hoàn toàn không có thật trong đời sống cộng đồng, chỉ là chuyện hoang đường theo lời các "thầy mo" phán xét. Cuốn sổ bỏ túi này đã được các già làng, trưởng thôn dùng để tuyên truyền trong những buổi họp làng, những ngày lễ hội...

Xây dựng đời sống văn hóa để xóa bỏ hủ tục.

Trong những năm gần đây, tình trạng "ma lai - thuốc thư" trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai đang có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của cộng đồng. Theo thống kê, từ năm 2001 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 89 vụ "ma lai - thuốc thư" tại 76 buôn làng dân tộc thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, làm chết 12 người; nhiều tài sản bị đập phá và nhiều gia đình phải sơ tán ra khỏi làng đến ở một nơi khác.

Theo quan niệm của dân tộc J'rai và Bahnar, bên cạnh các vị Yàng, thần sông, thần núi, thần lửa... luôn đem lại những điều tốt lành cho đời sống cộng đồng thì vẫn còn những con "ma lai" luôn làm hại đến cuộc sống yên bình của dân làng. "Ma lai" có thể làm ra "thuốc thư", hễ ghét ai thì dùng “thuốc thư” để hại người đó như đau ốm, gặp nạn chết... Cho nên dân làng phải tìm mọi cách để diệt con "ma lai" này ra khỏi cộng đồng. Con "ma lai" thường được phát hiện trong các bữa nhậu hoặc có sự xích mích giữa các gia đình rồi vô tình ai đó buột miệng nói ra những câu như "tao sẽ giết chết cả nhà tụi bây", sau đó có sự trùng hợp ngẫu nhiên là trong làng có người đau ốm hoặc gặp nạn chết thì khẳng định người nói đó chính là con "ma lai".
Văn Thông

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản