Trung thu ấm áp cho thiếu nhi hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn

Tối 7/9, nhằm mang tới một Trung thu ấm áp cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, tại Bến Tre và Kiên Giang, nhiều hoạt động vui Trung thu ý nghĩa đã được tổ chức trong không khí đầm ấm, vui tươi.

Ấm áp "Đêm hội trăng rằm"

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre trao quà và học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Chương Đài/TTXVN

Tối 7/9, Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức Tết Trung thu năm 2022, với chủ đề "Đêm hội trăng rằm" cho các cháu thiếu nhi là con đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Tham gia chương trình có trên 370 thiếu nhi thuộc các huyện, thành phố, công đoàn các khu công nghiệp là con đoàn viên, công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt có 11 em mồ côi cha hoặc mẹ đã không may tử vong do đại dịch COVID-19.

Tại "Đêm hội trăng rằm", các cháu thiếu nhi được xem sân khấu hóa kể chuyện sự tích chú Cuội - Chị Hằng, tham gia các hoạt động trò chơi có thưởng và nghi thức phá cỗ, nhận quà Trung thu.

Tại Chương trình, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre Nguyễn Phúc Linh đề nghị các cấp công đoàn trong tỉnh thường xuyên tham mưu cho cấp ủy phối hợp thật tốt với các ngành, đoàn thể và xã hội tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động thiết thực để chăm lo cho các em. Các đơn vị quan tâm và ưu tiên đối với các em mồ côi cha hoặc mẹ là đoàn viên công đoàn không may tử vong vì đại dịch COVID-19, các trường hợp đặc biệt khó khăn, các em ở vùng sâu, vùng xa để các em được tiếp tục cắp sách đến trường, viết nên tương lai của chính mình bằng tinh thần học tập, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước về chăm sóc và bảo vệ trẻ em. "Sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo các cấp, các ngành và toàn xã hội sẽ là động lực to lớn giúp các em sẵn sàng bước vào năm học mới", ông Nguyễn Phúc Linh chia sẻ.

Dịp này, Quỹ xã hội Tấm lòng vàng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) trao 20 học bổng tặng 5 cháu mồ côi cha hoặc mẹ là đoàn viên công đoàn qua đời do COVID-19 và 15 cháu là con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng. Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bến Tre cũng trao tặng 5 suất học bổng cho 5 thiếu nhi, mỗi suất 2 triệu đồng kèm theo học phẩm là 15 quyển vở.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre trao quà và học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Chương Đài/TTXVN

Tết Trung thu cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn

Tối 7/9, tại thành phố Rạch Giá, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang, Tỉnh Đoàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho trẻ em nghèo hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Trung thu năm 2022. Trên 220 em thiếu niên, nhi đồng là con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động hoàn cảnh khó khăn ở các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh tham gia vui hội trăng rằm. 

Tại "Đêm hội trăng rằm", các em cùng tham gia các trò chơi hoạt náo, trò chơi dân gian, thưởng thức những tiết mục nhảy dân vũ “Trung thu xuống phố” và phá cỗ cùng nhau ăn bánh trung thu…

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh trao 20 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cùng quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi là con công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, vượt khó học giỏi, đạt thành tích tốt trong năm học 2021 - 2022; trao 200 suất quà trị giá 300.000 đồng tặng các cháu thiếu nhi là con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động khó khăn trên địa bàn. 

Dịp Tết Trung thu năm nay, các Liên đoàn Lao động huyện, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương cùng cấp trong tỉnh tổ chức vui hội trăng rằm với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, tặng quà cho các em với tinh thần “Trẻ em hoàn cảnh khó khăn đều có Trung thu ấm áp, ý nghĩa”. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn và chính quyền địa phương trong việc chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, nhất là chăm lo con đoàn viên, người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trước đó, UBND thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức họp mặt, vui Tết Trung thu cho hơn 540 trẻ em trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, tuyên dương học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tiêu biểu xuất sắc, đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và toàn quốc năm học 2021 - 2022.

Chú thích ảnh
 Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang cùng các em phá cỗ vui hội trăng rằm. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Hơn 1 tỷ đồng tặng học bổng và quà cho thiếu nhi

Cùng với các hoạt động vui Trung thu khác tại tỉnh Kiên Giang, tối 7/9, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam (Hội đồng Đội Trung ương) phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội, Nhà Thiếu nhi Tỉnh Kiên Giang tổ chức Chương trình “Trung thu cho em” với sự  tham gia của trên 1.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp. Tại Chương trình, Ban Tổ chức và các đơn vị đồng hành đã trao tặng hàng ngàn suất quà cho các cháu thiếu nhi.

Nhân dịp này, Hội đồng Đội Trung ương, Công ty Cổ phần Sữa quốc tế IDP, Công ty Cổ phần chứng khoán Bản Việt trao bảo trợ dài hạn cho 27 thiếu nhi mồ côi cha, mẹ do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang với số tiền bảo trợ 2 triệu đồng/tháng/em. Tổng số tiền bảo trợ trong năm học 2022 - 2023 cho các cháu thiếu nhi tỉnh Kiên Giang là 648 triệu đồng.

Với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”, chương trình Trung thu cho em năm 2022 do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức từ ngày 5 - 7/9 (tức ngày 10 - 12/8 âm lịch) đã trao 220 suất học bổng và hơn 10.000 túi quà Trung thu bao gồm lồng đèn, bánh Trung thu, bánh kẹo, sữa và các nhu yếu phẩm… cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo; thiếu nhi khuyết tật; các em mồ côi do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố: Nghệ An, Gia Lai, Bình Dương, Hậu Giang, Cần Thơ, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau với tổng giá trị quà tặng hơn 1 tỷ đồng.

“Lồng đèn thắp sáng ước mơ” là chương trình mang yêu thương, sự sẻ chia đến với các em nhỏ ở khắp mọi miền đất nước, góp phần thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tổ chức Đoàn, Đội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Đây cũng là sự cổ vũ, động viên của các anh, chị cán bộ, đoàn viên, thanh niên và phụ trách Đội dành cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn nhằm tiếp thêm sức mạnh, vun đắp cho những ước mơ của các em sớm trở thành hiện thực.

Chương Đài - Huy Hải - Minh Huệ (TTXVN)
Theo chân nghệ nhân phục dựng đèn Trung thu cổ truyền Việt Nam
Theo chân nghệ nhân phục dựng đèn Trung thu cổ truyền Việt Nam

Đèn cá hóa long, đèn cua sống, đèn cua luộc… là những chiếc đèn trung thu của dân tộc, đã được phục dựng và xuất hiện lại trong dịp Trung thu 2022, sau gần một thế kỷ “vắng bóng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN