Tiếp nhận 10 tỷ đồng tỉnh Thái Nguyên ủng hộ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do bão lũ

Chiều 3/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đại diện tiếp nhận số tiền 10 tỷ đồng từ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra.

Chú thích ảnh
Mưa lũ tại các miền Trung, Tây Nguyên thời gian qua gây nhiều thiệt hại. Ảnh minh hoạ: Tường Quân/TTXVN

Tham dự buổi tiếp nhận có bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trong gần hai tháng qua, bão và mưa lớn xảy ra liên tiếp trên địa bàn một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản của Nhà nước, nhân dân. Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, tỉnh Thái Nguyên đã phát động quyên góp ủng hộ để cùng sẻ chia khó khăn với đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ gây ra.

Trao số tiền ủng hộ 10 tỷ đồng tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải mong muốn tấm lòng, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên sẽ được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kịp thời chuyển tới các địa phương bị thiệt hại để giúp người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Cảm ơn tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã cùng san sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, bão, lũ liên tiếp đã khiến 249 người tử vong, hơn 30 người mất tích, 516 người bị thương cùng hơn 2.000 ngôi nhà sập hoàn toàn, khoảng 10.500 nhà bị hư hỏng nặng từ 50 - 70%. Trước tình hình đó, Chính phủ đã cứu trợ hai đợt và khoảng 15 ngàn tấn gạo cho các tỉnh miền Trung bị thiên tai, bão lũ. Ngoài ra, các ngành ở Trung ương, các địa phương, các nhà hảo tâm đã trực tiếp tới các tỉnh bị thiệt hại để hỗ trợ, giúp đỡ người dân.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, trong những ngày qua đã có nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước thông qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương để sẻ chia, hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Đến nay, hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền, hiện vật quy ra tiền được trên 350 tỷ đồng. Từ nguồn lực đó, Mặt trận đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng gồm tiền và hiện vật đến các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do bão, lũ. 

Ông Trần Thanh Mẫn khẳng định, từ số tiền và hiện vật tiếp nhận, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phối hợp với chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh để hỗ trợ nhân dân theo đúng quy định của pháp luật. Nguồn tiền tiếp nhận sẽ được tập trung giúp các gia đình có nhà bị sập, hư hỏng để người dân sớm có chỗ ở ổn định. Với trách nhiệm của mình, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường giám sát việc phân bổ nguồn tiền, hàng, hỗ trợ kịp thời nhất với tinh thần công khai, minh bạch, không để xảy ra sai sót.

PV (TTXVN)
Đêm 1/12, miền Trung có mưa lớn diện rộng, miền Bắc trời rét
Đêm 1/12, miền Trung có mưa lớn diện rộng, miền Bắc trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao suy yếu dần nên đêm 1 và sáng sớm 2/12, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN