Phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Kiên Giang đã quan tâm xây dựng đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc, nhờ đó vị trí, vai trò của người uy tín được phát huy mạnh mẽ.

Tiêu biểu như ông Nguyễn Văn Ba, dân tộc Khmer, ở tổ 7, khu phố Minh Long, thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Từ năm 2012 đến nay, ông Ba tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo; các chương trình, dự án liên quan đến công tác xóa đói giảm nghèo tới từng khu dân cư. Qua đó, đồng bào dân tộc, tôn giáo càng hiểu rõ hơn sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, từ đó đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, quyết tâm đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Ngoài ra, bằng uy tín của mình, ông Ba đã hòa giải thành công hàng chục vụ mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình tại địa phương.

Ông Tiên Ri, ở ấp Trần Thệ, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, một nông dân Khmer được bà con tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Hiểu rõ cuộc sống của đồng bào nên ông thường xuyên vận động người dân chấp hành mọi chủ trương của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, làm ăn của gia đình, ông Tiên Ri nhiệt tình tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào trên địa bàn phương pháp sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao; vận động đồng bào làm cầu, đường giao thông nông thôn trị giá hàng chục triệu đồng.

Ông Danh Ngọc Hùng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện toàn tỉnh có 273 người có uy tín trong đồng bào dân tộc, trong đó phần lớn là dân tộc Khmer, Hoa và Kinh. Người có uy tín ở Kiên Giang không chỉ là các vị Hòa thượng, À cha, chức sắc tôn giáo, ban quản trị các chùa Khmer... mà còn là những điển hình sản xuất giỏi và giúp đỡ cộng đồng cùng phát triển.

Để phát huy hiệu quả vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc, các cấp ủy, chính quyền địa phương trong tỉnh thường xuyên làm tốt công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho người có uy tín, nhất là những chủ trương liên quan đến chính sách dân tộc, tôn giáo, quốc phòng - an ninh. Bên cạnh đó, tỉnh thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người có uy tín và tạo điều kiện thuận lợi để họ tham gia các phong trào hoạt động xã hội, cuộc vận động của địa phương.

Lê Sen

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản