Phát huy vai trò người có uy tín trong phòng chống ma túy

Đại úy Triệu Quốc Huy, Phó trưởng Công an huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: “Công an Pác Nặm đặc biệt chú trọng việc phát huy vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Chúng tôi coi đội ngũ này là cầu nối, là tai mắt của lực lượng công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, phòng chống tội phạm ma túy nói riêng”.

Chúng tôi đến thăm ông Ma Văn Quốc, người có uy tín trong đồng bào DTTS xã Bộc Bố.

Ông Quốc chia sẻ: “Chính kinh nghiệm của những năm công tác đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi tham gia công tác phòng chống ma túy tại địa phương. Bằng kinh nghiệm thực tiễn, tôi biết được ở đâu xảy ra điểm nóng hoặc có nguy cơ gây mất an ninh trật tự, kịp thời báo cho công an huyện, công an xã để đấu tranh, triệt phá. Với vai trò người có uy tín, tôi thường xuyên tham gia các buổi họp dân để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là Luật Phòng chống ma túy, nhằm giúp đồng bào DTTS hiểu, làm theo pháp luật, không tiếp tay, bao che cho tội phạm ma túy”.

Công an huyện Pác Nặm đã và đang đẩy mạnh việc phát huy vai trò người có uy tín trong phòng chống ma túy.


Trước đây, ở thôn Khâu Đấng, xã Bộc Bố có anh Hoàng Văn Vui là một trong 5 người nghiện của xã. Vui thường xuyên đánh vợ chửi con sau mỗi lần lên cơn nghiện. Biết được điều đó, ông Ma Văn Quốc đã vận động những người cao tuổi, người có úy tín cùng chính quyền địa phương đến nhà anh Vui tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, động viên Vui đi cai nghiện. Qua hàng chục lần gặp gỡ, động viên, cảm động trước cái tình, cái nghĩa của những người có uy tín, Vui đã tự nguyện đi cai. Đến nay, sau hai năm, anh Vui là một trong số ít người dân địa phương không quay trở lại con đường lầm lạc.

Đồng thời tích cực tuyên truyền để mọi người hiểu về tác hại của ma túy.


Cùng với ông Ma Văn Quốc, ở Pác Nặm hiện có hàng chục người có uy tín đã và đang cống hiến tâm và sức của mình trong công cuộc phòng chống ma túy ở địa phương như: Ông Đặng Chòi Pao (thôn Phiêng Coọng, xã Xuân La), ông Hoàng Văn Toản (thôn Hồng Mú, xã Giáo Hiệu), ông Hoàng Minh Đức (bản Nghi, xã Cổ Linh)…


Không chỉ nắm chắc tình hình thực tế tại thôn bản, người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS huyện Pác Nặm thường xuyên tham mưu cho các lực lượng chức năng diễn biến tình hình ma túy vài tội phạm ma túy trên địa bàn; tham gia tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng kinh nghiệm của mình, bởi hơn ai hết họ là những người am hiểu pháp luật, sống và làm việc theo pháp luật. Người có uy tín đóng góp rất nhiều trong các công tác ở địa phương, thường làm trung gian phân xử, hòa giải các mâu thuẫn, giáo dục ý thức sống cho cộng đồng.
Minh Thu
Bắt nhóm nghiện ma túy chuyên trộm xe máy

Công an quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã “cất lưới” một nhóm đối tượng gây ra ít nhất 9 vụ trộm trên địa bàn quận này và khu vực lân cận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN