Thực hiện chính sách với người có uy tín

Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp 5 tỉnh vùng Tây Nguyên đã thường xuyên làm tốt công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư để vận động nhân dân tham gia có hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của địa phương.

Quan tâm đến người có uy tín

Theo ông Trần Việt Hùng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, già làng là những người có uy tín trong công tác vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong những năm qua, ngoài việc đẩy mạnh công tác phối hợp với các tổ chức thành viên, cơ quan chức năng, Mặt trận Tổ quốc các cấp còn phối hợp với các già làng, người có uy tín trong cộng đồng dân cư đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân; thường xuyên tuyên truyền các văn bản pháp lý về quản lý và bảo vệ an ninh Tổ quốc… Qua đó, giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong việc góp phần tham gia đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội.

Ông Trần Việt Hùng (phải), Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên chúc mừng người có uy tín.Ảnh: Cao Nguyên-TTXVN


Các già làng, trưởng các bon, buôn các địa phương trong vùng còn phối hợp với lực lượng công an, các đồn biên phòng đóng trên địa bàn thường xuyên cung cấp cho người có uy tín những thông tin cần thiết về chủ trương, chính sách của Đảng, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh trật tự; hướng dẫn kỹ năng, kinh nghiệm vận động quần chúng. Tạo điều kiện thu hút người có uy tín tham gia các tổ chức tự quản về an ninh trật tự ở cơ sở và trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự. Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cũng quan tâm thực hiện các chính sách đối với người có uy tín; tổ chức gặp mặt, tặng quà nhân dịp lễ, Tết; giúp đỡ về vật chất, tinh thần và thăm hỏi, động viên người có uy tín và thân nhân khi ốm đau, gặp khó khăn…, qua đó đã phát huy cao nhất vai trò của người có uy tín tại cơ sở.

Nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc với những người có uy tín trong cộng đồng dân cư, già làng, trưởng bản trong tuyên truyền vận động nhân dân không tham gia hoặc tiếp tay cho kẻ xấu lợi dụng sự cả tin của đồng bào, tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự địa phương, đầu tư, sản xuất, canh tác trên diện tích đất đai của các hộ gia đình có đất sát biên. Đến nay, các tổ chức Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân đã vận động hội viên nhận thực hiện dự án trồng rừng. Ở các tỉnh có đường biên giới giáp danh với nước bạn, các xã vùng biên ký kết nhận quản lý các đoạn đường biên và các cột mốc.

Già A Bang, làng Kon K’Tu, xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum (Kon Tum), một trong những người có uy tín tại cộng đồng dân cư cho biết thường xuyên nhận được sự quan tâm của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan tổ chức đoàn thể khác trong công tác phối hợp vận động nhân dân. Là người có uy tín, phải mang uy tín của mình ra để làm gương cho đồng bào, không thể nói suông. Vì vậy, già A Bang luôn vận động con cháu trong gia đình nghiêm túc thực hiện mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy ước của địa phương, nhất là việc tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Từ những việc làm cụ thể ấy mới tạo được lòng tin của bà con, để đồng bào thay đổi nhận thức và hành động, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương - ông Từ nói.

Biểu dương kịp thời

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Để tiếp tục phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần quan tâm, động viên và biểu dương kịp thời những đóng góp của người có uy tín. Ttiếp tục thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có chính sách đối với người có uy tín.

Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách đối với già làng, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã được các cơ quan chức năng địa phương thực hiện tốt. Các chương trình định canh, định cư, hỗ trợ vốn sản xuất, cấp đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số đã được các cấp, các ngành triển khai đồng bộ và hiệu quả. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh thường xuyên tổ chức các đợt giám sát việc thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Kiến nghị cơ quan chức năng kịp thời điều chỉnh những hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, tạo đồng thuận trong nhân dân.

Tại các cuộc gặp mặt, biểu dương người có uy tín, các già làng, trưởng bon, buôn trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), người có uy tín đều bày tỏ tình cảm trước sự quan tâm, chăm lo cho đồng bào của Đảng, Nhà nước. Các già làng, người có uy tín trong đồng bào được tham gia tập huấn về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc. Qua đó, khẳng định được vai trò, vị trí của già làng, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc đối với thôn bản, với cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Việc phát huy vai trò của người có uy tín tại cộng đồng dân cư ở các tỉnh Tây Nguyên đã tạo được những cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với người dân tại địa phương; góp phần không nhỏ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết, triển khai và thực hiện các phong trào thi đua thúc đẩy sự phát triển của Tây Nguyên.
PV

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản