Luôn đầu tàu, gương mẫu

Tây Nguyên hiện có trên 5,5 triệu người, trong đó có 12 dân tộc thiểu số tại chỗ và 45 dân tộc từ các vùng, miền khác đến làm ăn sinh sống trên địa bàn. Trong những năm qua, già làng trưởng thôn, buôn và người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc đã tích cực vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tín ngưỡng tôn giáo theo quy định pháp luật.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư: Phát huy vai trò người có uy tín


Tôi tin tưởng việc biểu dương người có uy tín đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và chức sắc, chức việc tôn giáo tiêu biểu vùng Tây Nguyên sẽ tạo nên sức lan tỏa trong cộng đồng các dân tộc, các tôn giáo. Thời gian tới, người có uy tín sẽ phát huy nhiều hơn nữa vai trò trách nhiệm của mình, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy truyền thống đoàn kết, yêu nước, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, góp phần vào việc giữ vững ổn định chính trị và phát triển bền vững Tây Nguyên…

Đội ngũ người có uy tín, các già làng chủ động tham gia tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa mới, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, xây dựng buôn, bon, làng vững mạnh về chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng.

Người uy tín cũng là những hạt nhân giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.Ảnh: Dương Giang - TTXVNPhó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: Người có uy tín luôn đầu tàu, gương mẫu


Đảng và Nhà nước ta luôn đánh giá cao vai trò của người có uy tín, già làng trưởng bản là đồng bào các DTTS. Nhà nước đã có nhiều chính sách đặc thù đối với các DTTS nói chung, đặc biệt là các DTTS rất ít người nói riêng. Khẳng định mỗi một dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam đều mang trong mình những giá trị truyền thống quý giá, đặc trưng riêng có.

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo đến việc giữ gìn bản sắc các dân tộc Việt Nam. Cùng với đó, các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín của các DTTS chính là những hạt nhân, đầu tàu gương mẫu, đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc vận động con em, đồng bào mình bảo tồn kho tàng văn hóa quý báu của dân tộc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tích cực nghiên cứu, triển khai các nội dung lồng ghép, thực hiện có hiệu quả nội dung bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên: Chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân


Người có uy tín, các già làng trong đồng bào DTTS vùng Tây Nguyên tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, gương mẫu tham gia các phong trào thi đua yêu nước đẩy mạnh sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, định canh, định cư, góp phần cùng chính quyền nâng cao năng lực quản lý xã hội, nâng cao chất lượng y tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, dạy nghề, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phục vụ đời sống, sớm đưa các buôn, bon, làng vùng DTTS, vùng tôn giáo đạt tiêu chí nông thôn mới.

Tiếp tục vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách, pháp luật về dân tộc, tôn giáo, tích cực tham gia giải quyết ổn định các vụ việc mâu thuẫn trong dòng họ, trong dòng tộc, tranh chấp, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân giữa đồng bào với các doanh nghiệp trên địa bàn, xây dựng khối đoàn kết cộng đồng ở địa phương. Các già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Tây Nguyên cũng tích cực tham gia vận động, cảm hóa, tác động chuyển đổi tư tưởng của những đối tượng có hoạt động tuyên truyền về cái gọi là “Nhà nước Đề ga”, hoạt động FULRO, tà đạo “Hà Mòn”, kích động di, dịch cư tự do… Vận động đồng bào tích cực tham gia tuần tra, bảo vệ biên giới, đấu tranh ngăn chặn các luận điệu tuyên truyền lừa bịp, kích động của kẻ xấu, giáo dục, thuyết phục các đối tượng lầm lỗi trở về địa phương làm ăn sinh sống, góp phần thực hiện đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo xây dựng buôn, bon, làng an toàn về an ninh, trật tự…

Ông Hồ Văn Điềm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai:Tăng cả về số lượng và chất lượng


Vai trò các già làng, trưởng bản và người uy tín có tác động tích cực đối với đời sống của đồng bào DTTS. Trong những năm tới, tỉnh Gia Lai đã đề ra các giải pháp xây dựng lực lượng này vững vàng cả về số lượng và nâng cao chất lượng, đảm bảo hoạt động có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
Bằng sự sáng tạo của mình, các già làng, trưởng bản và người uy tín đã có cách tuyên truyền, vận động hay để dân làng tin và làm theo. Ngoài việc đi đầu và giúp dân phát triển sản xuất, các già làng, trưởng bản và người uy tín còn chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động gần 80.000 buổi tại các buôn làng với hơn 3 triệu lượt người nghe về các chủ trương, đường lối và pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là tuyên truyền vận động được trên 1.300 đối tượng cầm đầu, cốt cán tham gia hoạt động Fulrô ra tự thú và trở về sum họp cùng với gia đình và cộng đồng buôn làng.

Điển hình là các già làng ở thành phố Plâcu như già làng Kril (xã Biển Hồ), già làng Sin và già làng Rơ Lan Juk (phường Thắng Lợi), già làng So Kol (phường Trà Đa)... đã vận động nhân dân đấu tranh xóa bỏ các tập tục lạc hậu, ngăn chặn sự xâm nhập của các tà đạo, đạo lạ; không mê tín dị đoan, không tin kẻ xấu. Trong phong trào bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, có già làng Kơm và già làng Ký (xã Ayun, huyện Mang Yang) đã trực tiếp tham gia phản bác lại luận điệu tuyên truyền của bọn phản động Fulro và vận động được 23 đối tượng từ bỏ tổ chức "Tin lành Đê gar" để quy về với phong tục tập quán của làng.
PV

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản