Nuôi bò thịt làm giàu

Năm 2011, gia đình ông Nguyễn Trung Thành ở thôn 6, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đầu tư vốn phát triển chăn nuôi bò. Những năm đầu, gia đình tổ chức nuôi bò sinh sản; nhưng sau khi đi tìm hiểu về cách chăn nuôi bò ở các hộ làm ăn hiệu quả, ông đã mạnh dạn chuyển hướng sang nuôi vỗ béo bò thịt.

Nuôi bò thịt cho thu nhập cao.


Ông Thành chia sẻ: “So với nuôi bò sinh sản thì nuôi vỗ béo bò thịt cho thu nhập cao và nhanh thu lại vốn. Một năm, gia đình tôi nuôi được 4 lứa bò vỗ béo, mỗi lứa từ 30 - 50 con. Hiện tại, tôi đang nuôi 40 con bò vỗ béo trong chuồng. Sau khi mua bò lai sin về, gia đình chăm sóc rất cẩn thận như cách ly, tiêm phòng dịch bệnh, tẩy giun, sán… Gia đình nhờ cán bộ thú y của xã theo dõi, chăm sóc chu đáo, khâu vệ sinh chuồng trại cũng được chú trọng. Mỗi ngày, một con bò ăn hết khoảng 20 kg cỏ, 5 kg tinh bột và uống nước sạch pha với muối. Hàng ngày, tôi đều vệ sinh chuồng sạch sẽ và mỗi tuần đều phải tắm cho bò một lần, xịt thuốc khử trùng để phòng, chống các loại dịch bệnh. Mỗi lứa bò chỉ cần vỗ béo từ 2 - 3 tháng, mỗi tháng bò tăng từ 40 - 50 kg/con. Sau thời gian được vỗ béo, mỗi con xuất chuồng đạt từ 4 - 6 tạ, lời ít nhất từ 3 triệu đồng/con trở lên”.

Hiện tại, gia đình trồng 2 ha cỏ voi và cỏ VA06 để phục vụ cho đàn bò. Cũng theo kinh nghiệm của ông Thành thì trồng xen cỏ trong vườn cao su sẽ giúp cho cả 2 cây trồng này đều phát triển tốt. Vì nguồn nước tưới và phân bón cho cỏ sẽ giúp cây cao su phát triển tốt và ngược lại, cây trồng này sẽ tạo bóng mát cho cỏ, nhất là vào mùa khô.

Ông Thành đang xây dựng thêm chuồng trại, nhân giống đàn bò sinh sản và phấn đấu trong năm nay mỗi tháng sẽ xuất chuồng bán từ 50 - 60 con bò thịt ra thị trường.

B.T

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản