Mô hình chăn nuôi giúp phụ nữ thoát nghèo

Mô hình chăn nuôi lợn nái của Hội Phụ nữ xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An) đã phát huy hiệu quả, giúp các hội viên phát triển kinh tế, tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn trong vườn tự cung, tự cấp được nguồn lợn giống, tạo nền tảng cho phát triển chăn nuôi hàng hóa.


Để mô hình chăn nuôi phát huy hiệu quả, hàng tháng, Hội Phụ nữ xã tổ chức sinh hoạt định kỳ để hội viên được phổ biến kiến thức và trao đổi kinh nghiệm về quy trình, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh. Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã còn tổ chức cho các hội viên đi tham quan mô hình chăn nuôi hiệu quả để học tập và áp dụng vào sản xuất.

 

Mô hình nuôi lợn nái có hiệu quả ở Nghệ An.


Chị Thái Thị Tú ở xóm 2, xã Khai Sơn, là một trong những người áp dụng thành công mô hình chăn nuôi lợn nái, đạt hiệu quả kinh tế cao. Trước đây, gia đình chị Tú là hộ nghèo của xã, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng. Năm 2008, gia đình chị đầu tư trên 40 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua hai con lợn nái về nuôi. Nhờ chăm sóc tốt, mỗi năm lợn nái của gia đình chị đẻ được hai lứa, mỗi lứa từ 10 - 13 con và được chị giữ lại để nuôi lợn thịt. Hiện nay, trong chuồng của gia đình chị Tú luôn có từ 40 - 80 con lợn thịt và 5 con lợn nái, thu nhập mỗi năm của gia đình đạt trên 100 triệu đồng.


Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Tú còn là người có công trong việc gây dựng phong trào chăn nuôi lợn ở địa phương. Chị thường xuyên hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, phòng bệnh trong chăn nuôi để các gia đình hội viên trong xóm cùng thực hiện. Chị còn hỗ trợ lợn giống cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm của chị Tú đã góp phần tạo việc làm, cải thiện đời sống cho nhiều gia đình.


Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Khai Sơn cho biết: Hội Phụ nữ xã Khai Sơn có 658 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Hàng năm, Hội giao chỉ tiêu cho từng chi hội phấn đấu tăng đàn lợn nái. Trên cơ sở đó, các chi hội giao chỉ tiêu cụ thể cho từng hội viên. Cuối năm Hội Phụ nữ xã sẽ tổ chức kiểm tra và đánh giá.


Mô hình chăn nuôi lợn nái của Hội Phụ nữ xã Khai Sơn đã mở ra một hướng chăn nuôi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp phụ nữ trong xã vươn lên thoát nghèo bền vững.


Viết Hùng


 

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản