Giúp phụ nữ Khmer thoát nghèo

Nhằm tạo điều kiện giúp phụ nữ Khmer xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, từ năm 2010, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, đã chú trọng tập hợp phụ nữ dân tộc Khmer vào tổ chức hội cũng như triển khai hiệu quả các hoạt động của hội.


Chị Thị Thuột, Chi hội Phụ nữ ấp 6, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, cho biết: Trước đây chị em chủ yếu làm thuê các công việc đồng áng, thu nhập bấp bênh, khi vào tổ chức Hội Phụ nữ, được giới thiệu làm công nhân cho Công ty Foster Việt Nam - Chi nhánh tại xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, chị em đã có thêm nguồn thu để lo cho gia đình, giúp các con được đến trường học tập.


Hội Liên hiệp Phụ nữ Xã Vĩnh Hòa Hưng Nam đã triển khai các mô hình cho vay vốn, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất. Hội phát động phụ nữ Khmer phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt ngay trên phần đất của gia đình. Những cách làm này không chỉ giúp chị em dân tộc Khmer áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước mở rộng các hình thức sản xuất mới, nâng cao thu nhập gia đình; mà còn giúp chị em được tiếp thu nhiều chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là chủ trương xây dựng nông thôn mới.


Chị Thị Chọn, hội viên phụ nữ ấp 6, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam cho biết, từ khi tham gia vào Chi hội Phụ nữ, chị được tiếp thu những chính sách mới, những kiến thức về dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình, từ đó cuộc sống ngày càng được ổn định hơn. Chị Thị Chọn bộc bạch: “Trước đây, khi có tiền thì chi xài chứ không biết tiết kiệm. Nhờ tham gia Hội Phụ nữ, được chị em hướng dẫn cách thức làm ăn, tiết kiệm trong chi tiêu, tôi đã tiết kiệm được tiền để lo cho các con học hành”.


Chị Nguyễn Thị Hồng Hiệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Hòa Hưng Nam cho biết, ngoài việc tập hợp chị em dân tộc Khmer vào tổ chức hội để phát triển kinh tế gia đình, Hội còn vận động chị em thực hiện phong trào “Học tập và làm theo tấm gương của Bác”, hàng tháng gửi tiết kiệm 5.000 đồng để giúp hội viên nghèo; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; không sinh con thứ ba... Kết quả bước đầu cho thấy, nếu như năm 2011, toàn ấp 6 có 130 hộ nghèo, thì đến nay giảm được 34 hộ, còn 96 hộ nghèo.


Lê Sen

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản