Giúp gia đình chính sách thoát nghèo bền vững

Trong những năm qua, tỉnh Thanh Hóa dành nhiều sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có công thoát nghèo bền vững bằng những việc làm thiết thực như xây mới, sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà tình nghĩa, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, tặng hàng vạn sổ tiết kiệm, trao hàng chục nghìn suất học bổng cho con em các đối tượng chính sách, ưu tiên tạo việc làm cho con em gia đình thương binh, liệt sỹ tại các doanh nghiệp có thu nhập cao…

 

Là một trong những tỉnh có nhiều chiến sỹ tham gia trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Thanh Hóa cũng là nơi có nhiều người con ưu tú để lại một phần xương máu của mình trên chiến trường, và cũng có nhiều chiến sỹ đã hy sinh. Hiện Thanh Hóa có 45.000 thương binh và 60.000 liệt sỹ và hàng chục nghìn gia đình có công với cách mạng. Thực tế, nhiều gia đình người có công trên địa bàn tỉnh đời sống vẫn còn khó khăn, thậm chí nhiều gia đình vẫn còn thuộc hộ nghèo và thuộc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự giúp đỡ thường xuyên. Do đó, tỉnh Thanh Hóa không chỉ dừng lại ở việc thăm hỏi, tặng quà thường xuyên đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, mà còn đặc biệt quan tâm tới việc xóa nhà tranh tre dột nát, xây dựng hàng nghìn ngôi nhà tình nghĩa.

 

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thăm gia đình người có công.
Ảnh: Trịnh Duy Hưng


Ông Dương Văn Duệ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Trong năm 2013, các cấp chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm từ thiện đã sửa chữa hoặc xây mới được trên 1.4000 ngôi nhà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu phải kể đến quỹ “Thiện tâm” (Tập đoàn Vingroup), quỹ “Bầu ơi” đã hỗ trợ với số tiền trên 4,5 tỷ đồng. Đối với con em thương binh, gia đình chính sách được ưu tiên tạo việc làm tại các doanh nghiệp có thu nhập ổn định... , những con em gia đình thương binh, liệt sĩ đang ở độ tuổi đến trường được hỗ trợ hàng vạn suất học bổng, còn những gia đình chính sách được trao tặng sổ tiết kiệm, tạo cơ hội giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.


Trong 6 tháng đầu năm 2014, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Thanh Hóa đã vận động được gần 1,5 tỷ đồng nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, NCC trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, đã có 18.950 NCC với cách mạng được đi điều dưỡng tại các trung tâm trong và ngoài tỉnh. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, có trên 100.000 lượt NCC được tặng quà với tổng kinh phí trên 25 tỷ đồng. Còn trong dịp 27/7/2014, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 100.000 lượt NCC được thăm hỏi, tặng quà với tổng kinh phí khoảng 30 tỷ đồng. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội còn tích cực chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình NCC.

Điển hình như đoàn thanh niên với công tác chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân dịp 27/7 tại 29 nghĩa trang liệt sĩ ở các huyện, thị, thành phố với 10.695 mộ liệt sĩ. Vào những ngày mùa, các cấp Hội phụ nữ phân công hội viên chăm sóc, giúp đỡ ngày công lao động trong việc cấy, gặt; Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân triển khai nhiều giải pháp giúp đỡ, chăm lo đời sống gia đình NCC, huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ giúp đỡ chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh… Những thương bệnh binh hoặc gia đình liệt sỹ neo đơn không nơi nương tựa được Trung tâm chăm sóc NCC hỗ trợ nuôi dưỡng.


Với những việc làm thiết thực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã phần nào giúp các thương bệnh binh, NCC trên địa bàn tỉnh vơi bớt những nỗi đau mất mát do chiến tranh để lại và tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Từ đó, đã có nhiều tấm gương là các thương bệnh binh đã vượt qua số phận làm giàu cho bản thân và xã hội, tiêu biểu như bệnh binh Lê Xuân Khương ở xã Cát Tân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa xây dựng trang trại tổng hợp hằng năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng, thương binh Nguyễn Mạnh Hùng ở thị trấn Tĩnh Gia (Tĩnh Gia - Thanh Hóa), chủ trang trại sinh thái, chủ nhiệm HTX Thương binh và người tàn tật - nơi nuôi dạy và nâng đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh hằng năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng; thương binh Lê Văn Khánh, Giám đốc doanh nghiệp Khánh Thành (thành phố Thanh Hóa) chuyên sản xuất đá xuất khẩu mỗi năm có doanh thu trên 15 tỷ đồng.


Những việc làm thiết thực trên là động lực lớn khuyến khích, động viên các hộ gia đình chính sách nỗ lực vươn lên. Nhiều gia đình thương, bệnh binh đã trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.


Xuân Cường - Trịnh Duy Hưng - Tâm Phương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản