Làm giàu từ chăn nuôi và trồng rừng

Nhờ biết phát huy tiềm năng lợi thế đất đai của quê hương và sự quyết tâm, chịu khó tìm tòi, học hỏi cách làm ăn phát triển kinh tế phù hợp với địa phương mình, nhiều phụ nữ người Cor ở huyện miền núi Trà Bồng đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng và ngày càng khẳng định vai trò của mình trong các phong trào quan trọng ở địa phương nhất là phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Chị Hồng chăm sóc đàn bò của mình.


Cách đây hơn 3 năm gia đình chị Hồ Thị Hồng, dân tộc Cor, thôn Trà Hoa, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi mới nuôi được 4 con bò, trong đó có 1 con đực và  3 con cái giống. Nhờ chịu khó chăm sóc, trồng cỏ và tiêm phòng theo định kỳ, đàn bò của chị phát triển khá tốt, lên đến 20 con.

Ngoài nuôi bò, gia đình chị còn trồng gần 10 ha cây keo, 1 ha cây đót, 3.000 cây quế, 100 bụi cây lồ ô, và làm 5 sào lúa nước. Từ chăn nuôi và trồng rừng, mỗi năm trừ hết chi phí, gia đình chị Hồng thu được gần 200 triệu đồng.

Chị Hồng cho biết: “Trước đây gia đình tôi rất khó khăn. Vợ chồng tôi bàn với nhau vay 30 triệu đồng từ ngân hàng CSXH huyện và cộng thêm tiền bán keo, đầu tư mua bò về nuôi. Tôi chọn giống bò địa phương, vì nó dễ nuôi và thích nghi với môi trường miền núi”.

Cũng như chị Hồ Thị Hồng, hơn 5 năm về trước, gia đình chị Hồ Thị Huệ, 29 tuổi, ở thôn Gò, xã Trà Bùi, thuộc diện hộ nghèo. Năm 2011, vợ chồng chị mạnh dạn vay vốn và cũng bắt đầu với công việc chăn nuôi lợn, bò, đào ao nuôi cá và trồng rừng. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi cách làm ăn, đến nay gia đình chị đã thoát nghèo, trở thành hộ gia đình khá giả, có của ăn, của để và nuôi con ăn học.


Ngoài chăn nuôi và trồng rừng, chị Huệ còn buôn bán nhỏ lẻ kiếm thêm thu nhập. Thấy chị Huệ làm ăn hiệu quả, nhiều hội viên phụ nữ trong thôn xã đến đây để học hỏi kinh nghiệm và làm theo.  


Bài và ảnh: Thanh PhươngVấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản