Trưởng thôn trẻ người Mông làm kinh tế giỏi

Trưởng thôn - Bí thư Chi bộ Mùa A Chống sinh năm 1989, ở thôn Tà Chử, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Bằng sức trẻ, sáng tạo và bản lĩnh của một đảng viên trẻ, anh đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần giúp đồng bào Mông nơi đây xóa bỏ hủ tục, vươn lên làm giàu, xây dựng nông thôn mới.

Năm 2012, Mùa A Chống được người dân trong thôn tin tưởng, tín nhiệm bầu giữ chức trưởng thôn. Tà Chử có 200 nhân khẩu, với 39 hộ dân, thì có tới 38 hộ là hộ nghèo.

Trưởng thôn trẻ Mùa A Chống.


Với bản lĩnh của một đảng viên trẻ, Mùa A Chống đã sáng tạo, năng động trong triển khai công việc; tranh thủ sự góp ý từ các đoàn thể, già làng, đoàn viên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từ đó giúp người dân trong thôn thực hiện tốt các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa.

Bí thư Mùa A Chống chia sẻ: "Năm 2013, lãnh đạo thôn vận động bà con kéo điện về thôn. Mới đầu vận động gặp rất nhiều trở ngại, do đời sống bà con còn quá khó khăn, nên không có tiền để góp kéo điện về nhà. Tôi đã đến từng nhà giải thích để bà con hiểu, có điện là có thông tin, có văn hóa, bọn trẻ có điện học buổi tối, phụ nữ có thể may vá, bà con học được nhiều kỹ thuật sản xuất trồng trọt, chăn nuôi. ‘Mưa dầm thấm lâu’, bà con cũng hiểu ra và góp tiền để kéo điện về thôn".

Thực hiện lời dạy của Bác là người đảng viên phải là những người đi trước để nhân dân noi theo, bí thư Mùa A Chống còn tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình. Gia đình anh hiện có trên 2.000 m2 lúa nước và trên 2.000 m2 ngô đồi, chăn nuôi thêm con gà, con vịt, đào ao thả cá nhằm tự cung tự cấp cho gia đình và bước đầu cho thu nhập 10 - 20 triệu đồng/năm. Anh còn vận động con em đồng bào đến trường, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình dựng nhà để ở.

Bí thư Mùa A Chống tâm sự: "Là trưởng thôn, tôi luôn vận động lớp thanh niên phải cố gắng, bởi người ta làm được, mình cũng làm được. Nhà nước không thể hỗ trợ mãi được, phải làm thì mới có ăn. Hiện tại chưa thể xóa nghèo, nhưng dần dần sẽ làm được".


P.V

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản