Những chiến sĩ trên trận tuyến chống dịch COVID-19

Gần 2 năm qua, khi dịch COVID-19 xuất hiện ở nước ta, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ xuất hiện trên mọi nẻo đường, ngõ phố, làng quê, các khu công nghiệp, khu đô thị... đã trở nên quen thuộc với người dân Vĩnh Phúc.

Cùng với các lực lượng tuyến đầu, các chiến sĩ dân quân tự vệ phát huy tinh thần trách nhiệm, ngày đêm cần mẫn, thầm lặng góp phần chiến đấu không khoan nhượng với đại dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe mọi người dân, công nhân lao động và doanh nghiệp duy trì ổn định sản xuất.

Chú thích ảnh
Chiến sĩ dân quân tự vệ ở khu cách ly y tế tập trung Trường THPT Nguyễn Thị Giang, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) chuẩn bị suất ăn cho người dân trong khu cách ly tập trung. Ảnh: TTXVN phát

Chẳng mấy ai nghĩ, nơi công tác chỉ cách nhà 1-2 km nhưng vài tháng nay, có nhiều người chưa được một lần về thăm nhà. Ðó là những cán bộ chiến sĩ, những dân quân tự vệ đang làm nhiệm vụ ở khu cách ly y tế tập trung Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thị Giang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Trung tá Lê Minh Tuyến, Trưởng ban điều hành khu cách ly chia sẻ: “Khu cách ly y tế tập trung Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thị Giang được huyện Vĩnh Tường thành lập từ ngày 1/6/2021 để thực hiện cách ly y tế đối với các trường hợp F1 trên địa bàn huyện và thực hiện tiếp nhận cách ly đối với công dân từ miền Nam trở về địa phương. Hiện ở đây có 22 cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ, trong đó có 10 chiến sĩ dân quân tự vệ”. 

Khu cách ly chỉ cách gia đình anh Tuyến 3 km, nhưng từ khi nhận nhiệm vụ làm việc ở khu cách ly từ đầu tháng 6/2021 đến nay anh Tuyến chưa được về thăm nhà lần nào vì dịch bệnh phức tạp. Nỗi nhớ gia đình, vợ con được anh Tuyến giấu kín qua những cuộc điện thoại. 

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc diễn biến phức tạp, có thời điểm khu cách ly Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thị Giang tiếp nhận hơn 260 công dân thực hiện cách ly, các lực lượng ở đây làm việc cật lực ngày đêm để bảo đảm cho việc tiếp nhận công dân vào thực hiện cách ly y tế tập trung. 

“Bất cứ lúc nào có thông báo,  chúng tôi đều phải sẵn sàng giường, chiếu, chăn, gối, các vật dụng cá nhân cho công dân vào cách ly”, anh Trần Quang Đại, chiến sĩ dân quân tự vệ chia sẻ. 

Tham gia thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly y tế tập trung Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thị Giang từ những ngày đầu thành lập, hơn 3 tháng nay, anh Trần Quang Đại, dân quân xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường chưa được về nhà dù khu cách ly chỉ cách nhà chưa đến 1 km. 

Anh Trần Quang Đại chi sẻ: Vào “tâm dịch”, tiếp xúc với những công dân là F1 là công việc không hề đơn giản. Ngoài những căng thẳng, áp lực, chúng tôi còn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm luôn hiện hữu. Vậy nhưng, xác định đây là nhiệm vụ chung, chúng tôi không quản ngại hiểm nguy, hàng ngày tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, hướng dẫn bà con thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch, tạo tinh thần và động lực để bà con nhân dân yên tâm phòng, chống dịch bệnh, quyết không để dịch bệnh lây lan trong các khu cách ly.” 

“Chúng tôi bố trí lực lượng trực gác luân phiên 24/24 tại 3 chốt trong khu cách ly. Một chốt tại cổng ra vào để tiếp nhận nhu yếu phẩm, hai chốt gần dãy nhà của bệnh nhân để trực nhắc nhở không cho người bệnh đi ra ngoài, hoặc khi có nhu cầu liên hệ”, anh Đại chia sẻ thêm. 

Là người ít tuổi nhất thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly, dân quân Phùng Việt Hoàn, năm nay 20 tuổi nhưng đã có 2 năm tham gia lực lượng dân quân tự vệ bộc bạch: "Do dịch bệnh ở huyện Vĩnh Tường đang diễn ra phức tạp, tôi đã xung phong tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trước khi thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly, tôi đã tham gia nhiệm vụ tại các điểm trực chốt trên địa bàn xã Tân Tiến. Nhiệm vụ tuy khó khăn, vất vả nhưng là một chiến sỹ dân quân, tôi mong muốn được góp sức của mình cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi quê hương".  

Trở về nhà sau hơn 5 tháng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID- 19 tại chốt kiểm soát số 4 đầu cầu Hạc Trì, xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, anh Phạm Tuấn Ngọc, Trung đội trưởng dân quân xã Bồ Sao chia sẻ: “Khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu tháng 5 tại tỉnh Vĩnh Phúc, tôi xung phong nhận nhiệm vụ làm việc tại khu cách ly y tế tập trung Trường nghề số 2- Bộ Quốc phòng. Sau đó, khi tỉnh Vĩnh Phúc quyết định thành lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào địa bàn, theo sự phân công nghiệm vụ, tôi được cử đến hỗ trợ các lực lượng tại chốt số 4 trên địa bàn xã Bồ Sao. Ngày 3/12, khi tỉnh Vĩnh Phúc dừng hoạt động toàn bộ 9 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn, cũng là lúc tôi cùng những đồng chí, đồng đội hoàn thành nhiệm vụ, mọi người đều cảm thấy vui mừng vì đã được góp sức mình trong trận chiến đầy khó khăn này”.

“Dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, mặc dù được tạm nghỉ sau thời gian dài thực hiện nhiệm vụ, nhưng bất cứ khi nào được huy động, chúng tôi cũng sẵn sàng lên đường”, anh Phạm Tuấn Ngọc khẳng định. 

Trong trận chiến phòng, chống dịch COVID-19 với kẻ địch vô hình, cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân tự về trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn xác định chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình, là nhiệm vụ chính trị hàng đầu trong tình hình hiện nay. Họ không quản ngại khó khăn, gian khổ, đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm, sát cánh cùng các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, tham gia hỗ trợ chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng, chống dịch, tuần tra bảo vệ vòng ngoài.

Trung tá Phạm Hữu Thành, Trưởng Ban Dân quân tự vệ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động gần 8.000 cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch, khu cách ly tập trung. Cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ đã phối hợp với các lực lượng khác ở cơ sở kiểm soát phòng dịch hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân dân, giải quyết các vụ việc xảy ra. Tại nhiều nơi, dân quân còn là lực lượng nòng cốt tham gia hỗ trợ người dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế ngay trong lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trung tá Phạm Hữu Thành, Trưởng Ban Dân quân tự vệ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm: Trên cơ sở xác định dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, cùng với việc tuyên truyền, phổ biến Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), đưa luật vào cuộc sống, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thường xuyên quan tâm xây dựng lực lượng dân quân tự vệ phù hợp với đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng địa phương, bảo đảm đủ quy mô, thành phần, tổ chức biên chế. Đáng chú ý là, hiện nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc đang làm điểm công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, trong đó có cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 

Hiện nay, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Những hi sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ nơi tuyến đầu chống dịch đã góp phần chung tay cùng các lực lượng tuyến đầu bảo vệ sức khỏe, cuộc sống yên bình cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Những đóng góp đó càng tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam “từ nhân dân mà ra”, vì nhân dân phục vụ”.

Chú thích ảnh
Chiến sĩ dân quân tự vệ ở khu cách ly y tế tập trung Trường THPT Nguyễn Thị Giang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Tính đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã trải qua gần 2 năm phải đối mặt với dịch COVID-19. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện, triển khai, đảm bảo ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, sớm ổn định và kiểm soát dịch bệnh, thực hiện thành công mục tiêu kép “Vừa tập trung phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội”; mục tiêu “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.      

Vĩnh Phúc yêu cầu các sở, ngành, địa phương tổ chức các lực lượng đủ mạnh và tiếp tục có nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, nhất là sản xuất-kinh doanh ở các khu công nghiệp diễn ra thuận lợi, an toàn bởi đây là nơi tập trung đông đảo người lao động nhất, vị trí làm việc nhiều nơi gần nhau, môi trường lao động thường trong phòng kín. Vĩnh Phúc cũng quan tâm đến công tác rà soát, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp...

Nguyễn Thảo (TTXVN)
Hà Nội: Những chiến sĩ sao vuông 'bốn cùng' chống dịch với người dân Thanh Xuân
Hà Nội: Những chiến sĩ sao vuông 'bốn cùng' chống dịch với người dân Thanh Xuân

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội), bên cạnh lực lượng tuyến đầu, không thể không nhắc đến những chiến sĩ "sao vuông", tên gọi của lực lượng dân quân tự vệ, đang túc trực tại các chốt kiểm soát dịch, khu cách ly, khu vực bị phong tỏa...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN