Những bác sỹ quân y có tấm lòng thiện nguyện

10 năm qua, với tinh thần hết lòng tình nguyện phục vụ đồng chí đồng đội, người nghèo… đội ngũ y, bác sỹ Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa đã khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, giúp đỡ hàng chục nghìn bệnh nhân.

Thông thường, với mỗi người sau khoảng thời gian cống hiến cho công việc, khi nghỉ hưu sẽ là lúc họ được an nhàn, sum vầy bên con cháu nhưng những cựu quân y ở Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa (địa chỉ 31 đường Trần Quý Cáp, thành phố Nha Trang) vẫn trăn trở về trách nhiệm, tình thương, tâm huyết với đồng đội, đồng chí của mình, những người vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, từng ngày chống chọi với bệnh tuổi già, bệnh do chiến tranh để lại.

Bác sỹ Trần Văn Đồng, Trưởng Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa đang khám bệnh cho bệnh nhân.

Từ suy nghĩ đó, một số cựu quân y của tỉnh Khánh Hòa đã cùng bàn bạc, khảo sát các mô hình từ Bắc vào Nam để xây dựng đề án hỗ trợ khám, chữa bệnh, thành lập nên Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa từ năm 2007.

Trong 10 năm qua (2007 - 2017), với tinh thần hết lòng tình nguyện phục vụ đồng chí đồng đội, người nghèo… đội ngũ y, bác sỹ của Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa đã khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, giúp đỡ hàng chục nghìn bệnh nhân. Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa thành lập nhằm góp phần hỗ trợ các cựu chiến binh chưa có thẻ bảo hiểm y tế, gia đình chính sách, các nạn nhân chất độc da cam… Hiện nay, cơ sở có 7 phòng chuyên môn (khám nội tổng hợp, khám ngoại, tư vấn sức khỏe, chuyên khoa tai mũi họng, chuyên khoa răng hàm mặt, chuyên khoa mắt, chẩn trị y học cổ truyền).

Đội ngũ 13 y, bác sỹ nơi đây phần lớn đã phục vụ nhiều năm trong quân đội, được đào tạo cơ bản về chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm trong khám, chữa bệnh. Đặc biệt, có người nay đã bước sang tuổi 75 nhưng vẫn rất tâm huyết tiếp tục hoạt động cao cả này. Điểm chung ở họ là tấm lòng, tinh thần thiện nguyện. Sau khi nghỉ hưu, các y, bác sỹ đã đến làm việc tại cơ sở này mà không đòi hỏi bất cứ một chế độ nào, thậm chí ngay cả lúc ốm, bệnh tuổi già, các y, bác sỹ cũng dùng thẻ bảo hiểm y tế của mình đi khám ở bệnh viện, nhường suất thuốc, chai dầu ở cơ sở cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Bác Dương Công Liên (69 tuổi, y sĩ, cựu nhân viên Bệnh viện Quân y 87) chia sẻ: Tôi nhập ngũ năm 1968, cùng đợt với 27 đồng chí trong xã nhưng có hơn nửa số người đã hy sinh trong chiến tranh. Nghĩ đến điều này và nhiều đồng chí đồng đội đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, tôi thấy bản thân vẫn còn may mắn. Đây chính là động lực thôi thúc tôi đến với cơ sở từ thiện này ngay sau khi nghỉ hưu. Ngày nào còn sức tôi vẫn tiếp tục làm công tác này.

Không chỉ khám chữa bệnh tại thành phố Nha Trang, hàng năm, các y, bác sỹ ở đây còn tổ chức nhiều chuyến đi đến địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh để khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con. Đến nay, đơn vị đã khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân ở 88 xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Trong những ngày cuối tháng 11, các y, bác sỹ của cơ sở đã đến khám, phát thuốc miễn phí tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), khu vực bão số 12 đi qua, góp phần giúp đỡ người dân nơi đây đảm bảo sức khỏe, khôi phục sản xuất, đời sống.

Ông Nguyễn Thành Ba (59 tuổi, trú phường Phương Sài, thành phố Nha Trang) cho biết, ông mắc các bệnh liên quan về huyết áp, viêm đa khớp nhiều năm nhưng do điều kiện khó khăn, không có thẻ bảo hiểm y tế nên không đến bệnh viện để chữa trị. Khi được Hội cựu chiến binh phường giới thiệu đến Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh cựu chiến binh, ông được các y, bác sỹ chữa trị tận tình, miễn phí, ông rất vui mừng. “Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn nên dù bị bệnh đã nhiều năm nhưng hàng ngày tôi vẫn phải gắng gượng làm việc để lo cuộc sống. Mỗi lần mệt mỏi, tôi đến khám, được các y, bác sỹ kiểm tra, phát thuốc miễn phí”, ông Thành Ba chia sẻ.

Theo bác sỹ Trần Văn Đồng (nguyên Chủ nhiệm Quân y Trường Sĩ quan thông tin) - Trưởng Cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua, cơ sở hoạt động dựa trên nguồn kinh phí đóng góp, hỗ trợ từ các nhà hảo tâm và các cựu chiến binh. Toàn bộ quy trình khám chữa bệnh đảm bảo an toàn, chấp hành nghiêm quy định của Sở Y tế tỉnh.

Đến nay, cơ sở đã khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 26.000 lượt bệnh nhân; tư vấn cho hơn 5.000 lượt bệnh nhân những phương pháp điều trị đông, tây y kết hợp đạt hiệu quả cao. Tất cả, những y, bác sỹ phục vụ tại cơ sở đều có tinh thần tình nguyện rất lớn, đời sống chủ yếu dựa vào lương hưu, không có thu nhập gì thêm, dẫu tuổi đều đã cao nhưng ai nấy rất tâm huyết với công việc; qua đó góp phần giúp đỡ cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân khó khăn cũng như giảm bớt áp lực cho các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước.

Tuy vậy, lo lắng nhất của các cựu quân y tỉnh Khánh Hòa không chỉ là nguồn kinh phí duy trì hoạt động, cơ sở vật chất, nhiều máy móc không đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh mà còn là nguồn nhân lực cho cơ sở. Hiện nay, các y, bác sỹ đã bước sang tuổi xế chiều, thời gian phục vụ cho cộng đồng không còn nhiều, không có người kế cận. “Thực tế thời gian qua, rất nhiều bác sỹ nghỉ hưu nhưng họ lựa chọn công việc khác để làm; tìm được những người tâm huyết, có tinh thần thiện nguyện đang là bài toán khó của chúng tôi”, bác sỹ Đồng chia sẻ.

Ông Trần Văn Hạnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Để khắc phục khó khăn về đội ngũ y, bác sỹ kế cận, chúng tôi đã và đang phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Hội Cựu chiến binh Quân y thành phố Nha Trang để vận động những người có chuyên môn, tâm huyết đến công tác tình nguyện tại cơ sở, góp phần xây dựng cơ sở ngày càng phát triển. Cùng với đó, thời gian tới, Hội Cựu chiến binh tỉnh sẽ tiến hành xây mới trụ sở cho cơ sở và cấp thêm một số trang thiết bị y tế để công tác khám, chữa bệnh nơi đây được cải thiện".

Bài và ảnh: Phan Sáu (TTXVN)
Vượt qua mặc cảm 'có HIV', sống có ích
Vượt qua mặc cảm 'có HIV', sống có ích

Nhiều người mang trong mình căn bệnh HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) đã vượt qua mặc cảm, sống tích cực, lạc quan, truyền cho nhau niềm tin để sống cùng HIV/AIDS. Trong đó điển hình là chị Lương Thị Kiều D (33 tuổi), ngụ phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN