Kỷ niệm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11:

Cô giáo có tấm lòng nhân ái

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Trường Trung học cơ sở Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La là tấm gương sáng trong công tác Chữ thập đỏ tại địa phương. Cô Hương đã giúp nhiều gia đình học sinh nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhà ở.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương công tác tại trường THCS Nà Nghịu từ năm 2004, đến năm 2008 bắt đầu tham gia công tác chữ thập đỏ tại trường.

Cô giáo Hương sinh năm 1983 trong một gia đình thuần nông tại xã Nà Nghịu. Từ nhỏ, cô đã được bố mẹ giáo dục về sự chia sẻ, tinh thần tương thân tương ái. Thấm nhuần lời dạy của bố mẹ, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cô Hương thi vào khoa Văn - Công tác Đội, Trường Cao đẳng sư phạm Tây Bắc (nay là trường Đại học Tây Bắc).

Trong thời gian  học tại trường, cứ mỗi đợt kiến tập, thực tập làm công tác chủ nhiệm, cô đều tìm đến gia đình sinh nghèo để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như giúp đỡ các em trong học tập và cuộc sống.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Tây Bắc năm 2004, cô trở về quê và nhận công tác tại Trường Trung học cơ sở Nà Nghịu. Với vai trò là Tổng phụ trách Đội, cô tích cực tham gia xây dựng các hoạt động thanh thiếu niên trong trường. Cô nhận thấy giữa hoạt động Đội và công tác Chữ thập đỏ có những điểm giống nhau.

Với ý nghĩ phối hợp hoạt động Đội và tham gia công tác Chữ thập đỏ sẽ nhân đôi sức mạnh, ý nghĩa của các hoạt động nhân đạo, năm 2008, cô chính thức tham gia công tác Chữ thập đỏ tại trường. Đến năm 2015, cô Hương nhận nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ Trường Trung học cơ sở Nà Nghịu. Năm 2016, cô là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ xã Nà Nghịu nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trong năm học 2014 - 2015, biết em Tòng Thị Tuyết là học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn, cô Hương đã vận động giáo viên, học sinh trong trường mua lại nếp bếp cũ làm nhà cho gia đình em Tuyết. Đến nay, gia đình em Tuyết đã có nơi ở ổn định.

Năm học 2016 - 2017, cô Hương tiếp tục vận động hoàn thiện căn nhà 2 gian cho gia đình em Lò Thị Mây ở bản Sào Và, xã Nà Nghịu. Em Mây chia sẻ, từ ngày có nhà mới khang trang, cuộc sống của bốn mẹ con em đã ổn định hơn. Chính căn nhà là động lực để em tiếp tục tới trường, học tập tốt hơn. Những năm qua, em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Không chỉ giúp gia đình các em có nhà mới khang trang, đầy đủ hơn, cô Hương còn vận động cá nhân, tổ chức hỗ trợ học sinh quần áo, đồ dùng học tập... Tại Trường Trung học cơ sở Nà Nghịu, hoạt động giúp học sinh nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chưa có nhà ở đã dần trở thành phong trào thường niên.

Cô Hương cho biết, việc kêu gọi, vận động giáo viên, học sinh và phụ huynh tham gia công tác Chữ thập đỏ hiện rất thuận lợi. Theo kế hoạch, mỗi năm, Chi hội Chữ thập đỏ Trường Trung học cơ sở Nà Nghịu sẽ nhận đỡ đầu một học sinh; cứ 2 - 3 năm sẽ kêu gọi, vận động xây một nhà cho gia đình các em. Kế hoạch này đã được cô Hương chia sẻ trong các cuộc tập huấn, hội nghị về công tác Hội Chữ thập đỏ và được nhiều đơn vị áp dụng hiệu quả.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Mã Bùi Thị Hải đánh giá, cô giáo Hương là một cán bộ trẻ, khiêm tốn, dám nghĩ dám làm, luôn đi đầu trong công tác Chữ thập đỏ ở khối trường học. Bằng nhiệt huyết của mình, cô đã kêu gọi, vận động được nhiều cá nhân, đơn vị chung tay giúp sức xây dựng nhà Chữ thập đỏ. Nhờ vậy, hoạt động của Chi hội Chữ thập đỏ Trường Trung học cơ sở Nà Nghịu được đánh giá rất cao. Cô Hương đang được Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Mã chọn là cá nhân điển hình trong nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Trong gia đình, cô Hương luôn giáo dục các con biết sẻ chia, cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Theo cô Hương, ngoài giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, công tác Chữ Thập đỏ cần quan tâm nhiều tới việc chăm lo, giáo dục, rèn luyện học sinh nghèo; qua đó động viên, khích lệ tinh thần, tạo điều kiện giúp các em vượt qua khó khăn, có thêm nghị lực học tập, rèn luyện tốt.

Bài và ảnh: Diệp Anh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản